ข่าว

หนุ่มโคราชไอเดียเจ๋ง ประดิษฐ์ “รถยนต์เล็ก 4 ที่นั่ง” ด้วยงบ 20,000 บาท

ที่บ้านเลขที่ 301 หมู่ที่ 3 บ้านประดู่ ตำบลโนนยอ อำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา นายจักรินทร์ พวงพิลา อายุ 19 ปี หนุ่มลูกจ้างร้านขายวัสดุก่อสร้างแห่งหนึ่งในอำเภอชุมพวง ได้ประดิษฐ์รถยนต์ขนาดเล็ก โดยใช้เครื่องยนต์ของรถจักรยานยนต์ ขนาด 125 ซีซี มาดัดแปลงประดิษฐ์เป็นรถยนต์เล็ก สามารถขับขี่เดินหน้า-ถอยหลังได้ ทั้งยังประหยัดพลังงาน

โดยนายจักรินทร์ หรือ น้องเกน บอกว่า สาเหตุที่คิดค้นประดิษฐ์รถยนต์ขนาดเล็กขึ้นในครั้งนี้ เพราะเห็นว่าปัจจุบันราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น อีกทั้งสภาวะเศรษฐกิจไม่ค่อยดี คนส่วนใหญ่ไม่มีเงินที่จะซื้อรถยนต์มาขับ จึงนำเอาวิชาความรู้ที่เคยเรียนมาจากวิทยาลัยการอาชีพ สาขาช่างยนต์ มาคิดค้นประดิษฐ์รถยนต์สี่ล้อ

โดยรถยนต์เล็กนี้ใช้ล้อของรถจักรยานยนต์มาดัดแปลงแทนล้อรถยนต์ และทำให้สามารถหักเลี้ยว เดินหน้าถอยหลังได้ ซึ่งใช้งบประมาณเพียง 20,000 บาทเท่านั้น ก็สามารถนำเอาเครื่องยนต์ของรถจักรยานยนต์เก่าและโครงเหล็ก ที่แทบจะเป็นเศษเหล็กไม่ได้ใช้งาน มาต่อเป็นโครงสร้างของรถ ให้สามารถขับได้เหมือนรถยนต์ และขึ้นนั่งได้ 4 คนรวมคนขับ ทำความเร็วได้ประมาณ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นับเป็นการประหยัดน้ำมัน ประหยัดพลังงาน และเตรียมที่จะต่อยอดจดลิขสิทธิ์เพื่อประดิษฐ์ออกจำหน่าย

แต่อย่างไรก็ตามรถยนต์ขนาดเล็กนี้เหมาะสำหรับการใช้งานภายในซอยเล็กๆ หรือพื้นที่ส่วนบุคคลเท่านั้น ไม่เหมาะที่จะใช้งานบนถนนใหญ่ เนื่องจากความปลอดภัยและยังไม่สามารถจดทะเบียนได้