ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

“เสี่ยปรีชา” เจ้าของโรงงานน้ำตาล แจกอั่งเปา 5 ล้านบาท ในวันตรุษจีน

เสี่ยโรงงานน้ำตาล แจกอั่งเปาคนยากจนเกือบหมื่นคน จำนวน 5 ล้านบาท เผย เศรษฐกิจไม่ดี สงสารประชาชน แม้แจกเงินน้อยแต่ก็มากมายสำหรับบางคน

วันที่ 24 มกราคม 2563 ณ เขตเทศบาลนครอุดรธานี นายปรีชา ชัยรัตน์ อายุ 68 ปี หรือ เสี่ยปรีชา เจ้าของโรงงานน้ำตาลเริ่มอุดม โรงแรมบ้านเชียง ตลาดปรีชา และ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และคนในครอบครัว “ชัยรัตน์” ได้เปิดบ้านแจกอั่งเปาประชาชน เนื่องในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งได้ปฎิบัติเป็นประจำทุกปี

ซึ่งในปีนี้ได้มีการนำเอาเต็นท์มากาง และนำเก้าอี้มาให้ผู้มารับแจกอั่งเปากว่า 7,000 คนนั่งรอ พร้อมมีการแจกบัตรคิว เพื่อความเป็นระเบียบ โดยมีการจัดคิวให้คนพิการคนชรา เด็ก เข้ามานั่งรอภายในบ้านเพื่อรอรับอั่งเปาก่อน ขณะที่ด้านนอกริมถนน มีการทำโรงทานน้ำดื่ม และโรตีแจกฟรี 2 หมื่นชิ้น

ช่วงเวลา 10.00 น. นายปรีชา พร้อมภรรยา และคนในครอบครัว ได้แจกอั่งเปาซองสีแดง ภายในมีเงินสด 200 บาท จำนวน 2 ล้านบาท และเตรียมซองอั่งเปาสำรองจ่ายอีก 3 ล้านบาท มาแจก โดยให้ชาวบ้านเข้าแถว 2 แถวเดินเข้ามาทางประตูทิศตะวันตก และเมื่อรับแล้วให้เดินออกไปทางประตูทิศตะวันออก ซึ่งจะมีน้ำดื่มและโรตีแจกให้กินฟรี เมื่อหมดคนที่ได้บัตรคิว ก็ได้ให้คนที่ไม่มีบัตรคิวเข้ามารับต่อจนกว่าจะหมด

หลังจากนั้น นายปรีชา และภรรยา ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ตรุษจีนปีนี้ก็เหมือนเช่นทุกปี ไม่ต้องถามว่าแจกอั่งเปาเท่าไหร่ เอาเป็นว่าแจกจนกว่าจะไม่มีคนมารับ ถ้าจะทำบุญก็อย่าไปคิดอะไรมาก ยิ่งปีนี้เศรษฐกิจไม่ดี อีกทั้งมีภัยพิบัติน้ำท่วม ต่อด้วยภัยแล้งที่จะแล้งยาวนาน ดูได้จากคนนำอาหารมาขายริมฟุตปาทจำนวนมาก ถือว่าเศรษฐกิจไม่ดีคนไม่มีปัญญาไปกินก๋วยเตี๋ยว ข้าวแกง ไม่มี เงินไปกินร้านอาหารหรู ต้องซื้อกับข้าวริมทางไปกินที่บ้าน

นายปรีชา ยกมือพนม พูดด้วยเสียงสะอื้นว่า “ผมขอภาวนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยให้เศรษฐกิจเราดี ช่วยให้ชาวบ้านอยู่เย็นเป็นสุขทุกท่าน รู้สึกสงสารประชาชน เศรษฐกิจไม่ดี เราเคยเห็น เราเคยรู้ เราเคยสัมผัสว่า มันเป็นอย่างไร มาเจอแบบนี้มันอดไม่ได้ เรามาถึงตรงนี้ได้เพราะบุญเก่าไม่เป็นอะไร เรามีจึงอยากเผื่อแผ่ให้คนด้อยโอกาส แม้ว่าจะดูน้อยนิด แต่ก็อยากให้ เงินน้อยนิดแต่อาจจะมากมายสำรับบางคนเรามาช่วยกันให้เศรษฐกิจอุดรธานีดีขึ้น แต่ยังดีใจที่เหตุฆาตกรรมไม่มาก หรือแทบไม่มี ตนเป็นพ่อค้าก็จะช่วยไป คนละไม้ละมือ มันก็จะดีขึ้น”

ทั้งนี้ นายปรีชา กล่าวในตอนสุดท้ายว่า ขออาราธนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วเมืองอุดรธานี ช่วยปกปักษ์ รักษา คุ้มครองให้ทุกคนมีร่างกายแข็งแรง ช่วยให้อุปสรรคที่อยู่ข้างหน้าไปลุล่วงผ่านพ้นไปด้วยดีด้วยเทอญ