ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

“สมศักดิ์” สั่ง ยธ.มุกดาหาร เร่งเยียวยา 2 เด็กหญิงถูกครูรุมขืนใจ

“สมศักดิ์” สั่ง ยธ.มุกดาหาร เร่งเยียวยา 2 เด็กหญิงถูกครูรุมขืนใจ ให้หน่วยงานลงพื้นที่คุ้มครองพยาน-เก็บข้อมูล ยันยธ.ยุคใหม่ต้องทำงานไว เป็นที่พึ่งให้ ปชช. พร้อมประสาน ศธ.-พม.ช่วยดูแลอีกส่วนหนึ่ง

ครูขืนใจเด็ก วันนี้ (11 พ.ค. 63) – นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีครู 5 คนและรุ่นพี่ 2 คน ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.มุกดาหาร ข่มขืนนักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาที่ 2 และ 4 ว่า กระทรวงยุติธรรมได้ลงพื้นที่ สอบถาม เยี่ยมเยียน และแจ้งสิทธิเยียวยาในฐานะผู้เสียหายในคดีอาญาแล้ว ซึ่งนักเรียนหญิงทั้ง 2 และครอบครัว ก็ได้ไปขอรับสิทธิเยียวยาเรียบร้อยในวันที่ 7-8 พฤษภาคม ที่ยุติธรรมจังหวัดมุกดาหาร เมื่อเอกสารครบถูกต้องก็จะเริ่มพิจารณาได้ในวันที่ 27 พฤษภาคม

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวต่อว่า สิทธิที่จะได้รับเบื้องต้นมีอยู่ 3 ส่วน คือ
1.ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาล จ่ายเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 40,000 บาท ตามใบเสร็จรับเงินต้นฉบับ
2.ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจ จ่ายเท่าที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 20,000บาท ตามใบเสร็จรับเงินต้นฉบับ
3.ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น 50,000 บาท

นายสมศักดิ์ ยังระบุอีกว่าขณะนี้ได้ส่ง ทีมคุ้มครองพยานลงพื้นที่เพราะเด็กหญิงทั้ง 2 ยังคงมีความกลัวและหวาดระแวง เพราะผู้ต้องหาได้รับการประกันตัว เด็กจึงมีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัย เห็นรถยนต์วิ่งผ่านหน้าบ้านแล้วกังวลว่าจะเป็นฝ่ายคู่กรณีมาข่มขู่คุมคาม นอกจากนี้กองทุนยุติธรรมจ้างทนายความดำเนินคดีแพ่งกับโรงเรียน ทั้งยังส่งนักจิตวิทยาของกรมพินิจ เข้าดูแลเยียวยาด้านจิตใจ อีกด้วย

“เรื่องนี้เราดำเนินการระยะหนึ่งแล้ว ยุติธรรมในยุคบูรณาการของผม ต้องทำงานไวเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ จากนี้จะพยายามประสานหน่วยที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงศึกษาธิการ หรือ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เข้ามาดูแลอีกส่วนหนึ่ง” รมว.ยุติธรรม กล่าว