การเมือง ข่าว ข่าวภาคใต้

“อักษรา” ชี้เเถลงการณ์ “บีอาร์เอ็น” ล่าสุด “เป็นพวกตกขบวน” ยันเดินหน้าต่อ

วันที่ 11 เม.ย.60 พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวถึงกรณีกลุ่มขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปัตตานี (บีอาร์เอ็น) ออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุด เรียกร้องให้รัฐบาลไทยแสดงความจริงใจโดยการเปลี่ยนตัวทีมคณะพูดคุยและเปลี่ยนประเทศอำนวยความสะดวก เนื่องจากไทยกับมาเลเซียมีผลประโยชน์ร่วมกันว่า ตนได้เห็นแถลงการณ์ดังกล่าวแล้วและยืนยันว่ายังคงเดินหน้าต่อไปในการกำหนดพื้นที่ปลอดภัยร่วมกัน ถือเป็นเรื่องภายในของกลุ่มมาลาปาตานี ซึ่งก็คือ บีอาร์เอ็นเหมือนกัน ที่ต้องไปดำเนินการซึ่งไม่เกี่ยวกับเรา

เมื่อถามว่า กลุ่มบีอาร์เอ็น เรียกร้องมากับไทยว่าให้เปลี่ยนตัวคณะพูดคุย พล.อ.อักษรา กล่าวว่า กลุ่มบีอาร์เอ็นคงอึดอัด เพราะสื่อเสนอข่าวว่าพวกเขาไม่เห็นด้วยกับการพูดคุย จะใช้ความรุนแรง และประกาศเอกราช ปี 2575 ซึ่งพวกเขาก็แค่ยืนยันว่าเห็นด้วยกับแนวทางการพูดคุย ที่ผ่านมาสื่อไปพูดแทนกลุ่มบีอาร์เอ็นพวกเขาคงอึดอัด และออกแถลงการณ์ฉบับดังกล่าวออกมา ส่วนเรื่องการขอเปลี่ยนตัวคณะพูดคุยฯและเปลี่ยนประเทศอำนวยความสะดวกนั้น เป็นประเด็นเก่า

 

“การพูดคุยเดินหน้ามาจนถึงขนาดนี้แล้ว ในส่วนของการขอให้เปลี่ยนตัวชุดคณะพูดคุยฯและเปลี่ยนประเทศอำนวยความสะดวกนั้น อาจจะเกิดความผิดพลาดก็ได้ ซึ่งตรงนี้เราก็ไม่รู้ และเราให้มาลาปาตานีไปจัดการ เพราะถือว่าเป็นกลุ่มบีอาร์เอ็นด้วยกัน ต้องไปดูว่าเป็นอย่างไร และไปดูว่าเป็นใคร ซึ่งมีพวกที่ตกขบวนการพูดคุยอยู่ พวกเขาก็อยากเข้าร่วม เพราะกลุ่มบีอาร์เอ็นเห็นด้วยกับการพูดคุย และทุกพวก ทุกฝ่ายก็อยากมาเข้าร่วม และพวกเขาอยากจะคุยกับรัฐบาลไทย” พล.อ.อักษรา กล่าว

พล.อ.อักษรา กล่าวต่อว่า ส่วนข้อเสนออื่นๆก็เป็นของเก่าตั้งแต่ปี 2556 ซึ่งถือว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องภายในกลุ่มบีอาร์เอ็นเอง ขออย่าไปเต้นตามหรือเดือดร้อนแทน และที่คุยกับอยู่ทุกวันนี้กับกลุ่มมาลาปาตานี ไม่ได้มีข้อเสนอ หรือเงื่อนไขเหล่านี้ ถือเป็นความร่วมมือทั้งสองฝ่าย ซึ่งเราต้องมุ่งมั่นเดินหน้าไปตามนโยบายรัฐบาล ส่วนกลุ่มไหนที่ออกมาแถลง ใครเห็นด้วย เห็นต่าง ก็ต้องคุยกันต่อไป

 

“คนนั้นไปพูด คนนี้ไปพูด มีพวกที่ตกขบวนการพูดคุยสันติสุขฯ พวกเขาอยากจะเข้าร่วม แต่ต้องมีข้อแม้อย่างนั้นอย่างนี้ เราจะไปตามใจเขาทุกเรื่องคงไม่ได้ เพราะขณะนี้เราก็คุยกับกลุ่มมาลาปาตานีอยู่แล้ว และการพูดคุยถือเป็นเรื่องดี เพราะทำให้ตัวละครพวกนี้ออกมา คนที่เห็นด้วย เห็นต่าง กลุ่มที่เห็นด้วย หรือกลุ่มที่ตกขบวน ส่วนจะดึงกลุ่มดังกล่าวมาร่วมด้วยหรือไม่นั้น ขณะนี้เรายังไม่ทราบว่าเป็นใคร มีเพียงแถลงการณ์ออกมาเท่านั้น เขายังไม่ปรากฏตัว ก็ต้องแสดงตัวมา” พล.อ.อักษรา กล่าว

เมื่อถามว่า การออกแถลงการณ์ดังกล่าว เกี่ยวข้องกับการแต่งตั้งผู้นำบีอาร์เอ็นคนใหม่ แทน สะแปอิง บาซอ หรือไม่ พล.อ.อักษรา กล่าวว่า ยังไม่มีการแต่งตั้งผู้นำบีอาร์เอ็นคนใหม่ ยังไม่มีใครยืนยัน และคณะพูดคุยฯก็คุยอยู่กับบีอาร์เอ็น และเขาบอกว่าไม่ได้ตั้งใครมาเป็นอะไรเลย แต่สื่อเอาไปเขียนกันว่าแต่งตั้งใคร ใครเป็นเลขาบีอาร์เอ็น ประกาศนโยบายแบบไหน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อไม่กี่วันมานี้  ขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปัตตานี (บีอาร์เอ็น)ออกแถลงการณ์แสดงความคิดเห็นกรณีการเจรจา หรือการพูดคุยสันติสุขว่า"

1.กระบวนการสันติภาพจะเกิดขึ้นได้จริง ต้องดำเนินการในการเจรจาสันติภาพใดๆ ต้องอยู่บนพื้นฐานของความตั้งใจจริงของทั้งสองฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และหาทางแก้ปัญหาร่วมกันด้วยความจริงใจ ซึ่งรวมถึงการมีส่วนร่วมของภาคีฝ่ายที่สาม  ในฐานะพยานและผู้สังเกตุการณ์

2.คนกลางในการเจรจา ควรมีความน่าเชื่อถือ และต้องมีหลักปฏิบัติตรงตามมาตรฐานสากล เช่น เป็นคนกลางที่มีความเป็นธรรม ไม่มีผลประโยชน์ืทับซ้อน เป็นคนกลางที่ช่วยให้การเจรจาลุล่วงไปได้ด้วยดี บนบรรทัดฐานที่คู่เจรจาทั้งสองฝ่ายเห็นพ้อง

3.กระบวนการเจรจา ควรถูกออกแบบให้มีความชัดเจน จากคู่เจรจา และทั้งสองฝ่ายต้องเ้ห็นพ้องร่วมกัน ก่อนเริ่มต้นการเจรจา

ทั้ง 3 ข้อดังที่กล่าวมา มีความสำคัญอย่างมากในการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกันและเป็นเหมือนแถลงการณ์แห่งการเคารพในกันและกันซึ่งจะส่งผลในเชิงบวกต่อกระบวนการเจรจา

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

บีอาร์เอ็น ขอย้ำอีกครั้งว่า บีอาร์เอ็น เชื่อมั่นว่าการเจรจาสันติภาพจะเกิดได้จริง เมื่อตั้งอยู่บนบรรทัดฐานต่างๆดังที่ได้กล่าวมา และไม่มีเหตุผลที่การเจรจาจะไม่ใช่ทางเลือกในการแก้ปัญหาขัดแย้งที่เกิดขึ้นในปัตตานี"