หมอตากใบ แนะเหยื่อผ่าฟันคุด พบผู้เชี่ยวชาญวินิจฉัย "หัวกรอติดร่องเหงือก"

27 มิ.ย. 2019 เวลา 10:27 น.

หญิงสาว วัย 33 ปี ผ่าฟันคุด ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ใน จ.นราธิวาส หมอลืมอุปกรณ์ทางการแพทย์คาติดไว้ในเหงือก เป็นเวลา 5 ปี คนไข้มีอาการชาที่ปากและหู ล่าสุด ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตากใบ แนะนำ ให้คนไข้เดินทางพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด

กรณี นางกฤติกา ฤทธิ์ขันธ์ อายุ 33 ปี ไปรักษาฟันคุดที่โรงพยาบาลตากใบ จ.นราธิวาส เมื่อ 5 ปี ก่อน โดยแพทย์ผ่าตัดนำเอาฟันคุดออกแล้ว แต่ทำอุปกรณ์หัวกรอฟันติดอยู่ในเหงือกนาน 5 ปี ทำให้เกิดอาการชาที่บริเวณปากและลามถึงหู ประสาท ก่อนหน้านี้ร้องเรียนหลายหน่วยงาน ก็ไม่มีใครออกมารับผิดชอบ

 

ล่าสุด นายแพทย์สมชาย ศรีสมบัณฑิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตากใบ เผยว่า ผู้ป่วยมารักษาฟันคุดเมื่อช่วงเดือนมกราคม ปี 2558 และนัดตรวจแผลเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 สภาพแผลโดยทั่วไปปกติไม่ติดเชื้อใดๆ

ซึ่งก่อนทำการผ่าตัด แพทย์ได้แนะนำให้ผู้ป่วยไปผ่าตัดที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ เนื่องจากเป็นเคสที่ยาก แต่ผู้ป่วยยืนยันจะทำการผ่าตัดที่โรงพยาบาลตากใบ

ซึ่งขณะผ่าตัดนั้น ก้านหัวกรอฟันได้หักเข้าไปในร่องเหงือก จึงปรึกษากับแพทย์ทางโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ทางแพทย์ก็ให้คำแนะนำว่า การผ่าเอาหัวกรอออกน่าจะมีผลเสียมากกว่า จึงแนะนำให้เอาไว้ พร้อมติดตามอาการอย่างใกล้ชิด จนกว่าอาการป่วยหายดีเป็นปกติ ต่อมาผู้ป่วยได้ย้ายไปยัง จ.มุกดาหาร จนมาทราบเรื่องตามข่าว

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตากใบ บอกอีกว่า หากคนไข้ อยู่ในพื้นที่ อ.ตากใบ ตัวเองจะช่วยประสานกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อหาทางแก้ไข ซึ่งกรณีนี้ คนไข้เป็นข้าราชการ สามารถใช้สิทธิในการรักษาที่ไหนก็ได้