"มาเรียม" ครีบเริ่มเป็นแผล คาดชอบดูดตอนหิวนม ขณะที่ภาพรวมการเจริญเติบโตดี

6 ก.ค. 2019 เวลา 8:09 น.

ทีมสัตวแพทย์ เผยครีบมาเรียมเริ่มเป็นแผล คาดว่ามาจากที่น้องชอบดูดครีบตอนหิวนมในเวลากลางคืน ขณะที่ภาพรวมน้ำหนักและความเจริญเติบโตดี เริ่มเคี้ยวหญ้าทะเลได้ ด้านเจ้าหน้าที่เร่งทดสอบสัญญาณอินเตอร์เน็ตครั้งสุดท้ายเตรียมไลฟ์สด

(6ก.ค.62) เจ้าหน้าที่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และเจ้าหน้าที่ศูนย์สารสนเทศ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เร่งทำการทดสอบครั้งสุดท้ายสัญญาณอินเตอร์เน็ตและการไลฟ์สดผ่านกล้องCCTVรวม8ตัว ตรัง - ภูเก็ต (มาเรียม - ยามีล)2พะยูนน้อยใน “โครงการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์” เชื่อมโยงกับเฟสบุ๊คและเว๊ปไซต์ของทช. หลังสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงรับลูกพะยูนมาเรียมและลูกพะยูนยามีลไว้ใน “โครงการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์” เพื่อทดสอบสัญญาณการเปิดเว๊ปไซต์ และเฟสบุ๊คไลฟ์ตลอด24ชม.ถ่ายทอดการอนุบาลพะยูนโดยมนุษย?อย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ (7กค.)โดยอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และรองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชจะเดินทางมาเป็นประธาน

ขณะที่ทีมสัตวแพทย์จากกรมทช. ทีมสัตวแพทย์จากกรมอุทยานฯ และทีมสัตวแพทย์จากศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และจิตอาสายังคงหมุนเวียนกันเข้าเวรปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลอนุบาลมาเรียม ทั้งนี้ นอกจากการป้อนนม ป้อนหญ้า และพาออกกำลังกายตลอดทั้งวันแล้ว ทีมสัตวแพทย์ยังต้องเฝ้าระวังสุขภาพของมาเรียมอย่างเต็มที่ หมั่นตรวจเช็คร่างกายตลอดเวลา ทั้งนี้ พบมาเรียมแข็งแรงสมบูรณ์ขึ้น แต่ห่วงอาการชอบดูดครีบตัวเองเมื่อหิวนมในเวลากลางคืนจนนิ้วเริ่มเปื่อย

โดยสัตวแพทย์หญิงนันทริกา ซันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ต้องหมั่นทำการตรวจร่างกายมาเรียม ตรวจระบบขับถ่ายให้แก่มาเรียมแล้ว ยังมีการนำลมหายใจของมาเรียม มาตรวจหาเชื้อในปอดด้วย ซึ่งไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด และเก็บตัวอย่างเลือดไปตรวจซ้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้มาเรียมป่วย ทั้งนี้ มาเรียมกินเก่งขึ้นทั้งนมและหญ้าทะเล โดยแต่ละวันสามารถกินนมได้เฉลี่ยมากกว่า 3 ลิตร หญ้าทะเลวันละประมาณ300 – 400กรัม ทำให้ร่างกายสมบูรณ์ขึ้น ที่สำคัญเริ่มคุ้ยหาหญ้าทะเลกินเองได้มากขึ้นแล้ว เคี้ยวเป็นแล้วจากเริ่มแรกมาเรียมเคี้ยวไม่เป็น แต่ยังห่วงอาการชอบดูดครีบของตัวเองเมื่อหิวนมในเวลากลางคืน ทำให้ครีบเริ่มเป็นแผล เพราะเจ้าหน้าที่ฯไม่สามารถลงไปป้อนนมให้มาเรียมได้ จึงหวังว่าหากบ่ออนุบาลแล้วเสร็จจะสามารถป้อนอาหารในเวลากลางคืนได้ อาการดูดนิ้วก็น่าจะลดลง และจะทำให้มาเรียมโตวันโตคืนขึ้น

นอกจากนี้ สัตวแพทย์หญิงนันทริกา ได้เผยภาพ มาเรียม นอนหลับทั้งที่มีหญ้าทะเลคาอยู่ในปาก