ข่าว ข่าวภาคใต้

ทีมวิจัยสัตว์ป่า ต้อนรับลูก นกชนหิน สัตว์หายาก​แห่งผืนป่าคลองแสง-เขาสก​

ข่าวดี! ทีมวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง​ ต้อนรับ “ลูกนกชนหิน” 1 ในนกเงือกที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ในระดับโลก​ สมาชิกใหม่​แห่งผืนป่าคลองแสง-เขาสก​ หลังเจ้าหน้าที่ติดตามและเฝ้าระวังมากว่า​ 6​ เดือน

นกชนหิน วันที่ 15​ พ.ค.63​ นายเกรียงศักดิ์ ศรีบัวรอดหัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง เปิดเผยว่า​ ถือเป็นข่าวดีที่ผืนป่าคลองแสง-เขาสก ได้ต้อนรับสมาชิกใหม่อย่างลูกนกชนหิน​ 1 ในนกเงือกที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ในระดับโลก​ โดยที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง​ได้ลงพื้นที่ทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น.​ เพื่อเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาถึง 143 วัน​ เริ่มตั้งแต่แม่นกเข้าโพรง ปิดปากโพรง ออกไข่ ฝักไข่ เลี้ยงลูก จนกระทั้งแม่และลูกออกจากโพรง โดยมีการบันทึกพฤติกรรมการช่วงเวลาเข้า-ออกจากโพรงรัง เข้าป้อนอาหารของพ่อนก ชนิดอาหาร ปริมาณที่ป้อน และพฤติกรรมอื่นๆ เช่น การทำความสะอาดบริเวณปากโพรง การส่งเสียงร้อง ทิศทางการบินเข้าและออก ตลอดจนสัตว์อื่นๆ ที่เข้ามาในบริเวณโพรงรัง ตัวเมียถ่ายมูล สภาพอาหารเป็นต้น

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 13 พ.ค.เวลา 12.10 น.ที่ผ่านมา​ ​แม่​นกออกจากโพรง​ และต่อมาในเวลา 15.11 น.​ ลูกนกก็ออกมาจากโพรงเช่นกัน​

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เริ่มติดตามและเฝ้าระวังตั้งแต่แม่นกเข้าโพรงเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 62 และปิดปากโพรงในวันที่ 24 ธ.ค. 62​ ตลอดระยะเวลากว่า​ 6​ เดือนที่ผ่านมานักวิจัยจากสถานีสัตว์ป่า​คลอง​แสง​ ได้ทุ่มเทติดตามเก็บข้อมูลชีววิทยาและนิเวศวิทยา​การสืบพันธุ์​ของนกชนิดนี้ทุกวัน นอกจากนี้ยังเป็นการเฝ้าระวังโพรงรังไม่ให้ถูกคนมาทำลายพวกมันอีกด้วย​ โดยก่อนหน้านี้ตลอดระยะเวลา​ 2 ปี กับการศึกษาวิจัยชีววิทยาการทำรังวางไข่ของนกชนหินในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง เราได้ลูกนกเพิ่มมาอย่างน้อย 2 ตัว เป็นหลักประกันว่า เจ้านกหายากใกล้สูญพันธุ์ชนิดนี้จะยังอยู่คู่เมืองไทยไปอีกยาวนาน

ส่วนสาเหตุที่ทำให้นกชนหินเสี่ยงสูญพันธุ์ก็เพราะนกเงือกชนิดนี้มีโหนกที่ตัน จึงถูกล่าอย่างหนักเพื่อใช้หัวเป็นเครื่องราง เครื่องประดับ อีกทั้งการลดลงของถิ่นที่อยู่อาศัยจากการบุกรุกทำลายป่า ตัดต้นไม้ขนาดใหญ่ที่นกใช้เป็นโพรงรัง ทำให้พวกมันอยู่ในสถานะวิกฤต​ การศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องอย่างเร่งด่วนจึงมีความสำคัญมากเพื่อใช้ในการจัดการ ป้องกัน และการวางแผน ในการยกระดับการอนุรักษ์​นกชนหินต่อไป

ที่มา : FB ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช