ข่าว

ราชบุรีปี 63 เริ่มกู้ระเบิด ใช้วิธีตัดชนวนในน้ำ

พ่อเมืองราชบุรี เผยกู้ระเบิดต้องรอปี 63 ใช้วิธีตัดชนวนในน้ำก่อนขนขึ้นบกทำลาย

วานนี้ (12 มิ.ย.) ที่ห้องประชุมกัลปพฤกษ์ อาคารราชบุรีเกมส์ ศาลากลางจ.ราชบุรี นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วย ผู้แทนสรรพาวุธทหารอากาศ (กองทำลายวัตถุระเบิด) ผู้แทนกรมสรรพาวุธทหารเรือ (กองประดาน้ำและถอดทำลายอมภัณฑ์) ผู้แทนกรมสรรพาวุธทหารบก (กองคลังแสงที่ 6) ผู้แทนการรถไฟแห่งประเทศไทย ทหาร ตำรวจ และหน่วยงานท้องถิ่น ได้เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์เก็บกู้ เคลื่อนย้าย และทำลายวัตถุระเบิดในแม่น้ำแม่กลอง เพื่อหารือแนวทาง การจะกู้ระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในแม่น้ำแม่กลอง บริเวณใกล้สะพานจุฬาลงกรณ์ เขตเทศบาลเมืองราชบุรี เพื่อก่อสร้างทางรถไฟรางคู่ช่วงข้ามแม่น้ำแม่กลอง

โดยที่ประชุมได้พิจารณาวิธีการเก็บกู้ โดยลงมติเลือกวิธีที่มีความปลอดภัยสูงสุด คือ การใช้เครื่องมือ Water cutting Machine ซึ่งเป็นเครื่องตัดด้วยน้ำแรงดันสูง โดยจะตัดชนวนที่ท้ายลูกระเบิด จากนั้นจึงยกตัวระเบิดขนาด 1,000 ปอนด์ ขึ้นไปทำลายที่คลังแสง 6 กรมสรรพาวุธทหารบก ต.อ่างทอง อ.เมืองราชบุรี

โดยการทำลายตัวระเบิดจะใช้วิธีการเอาดินปืนออกมาจากตัวลูกระเบิด ส่วนตัวปลอกลูกกระสุนจะจัดเก็บไว้ที่พิพิธพันธ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ จ.ราชบุรี

ส่วนเครื่องมือ Water cutting Machineจะต้องทำเรื่องของบประมาณผ่านงบป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย กระทรวงมหาดไทย ไปยังรัฐบาล รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการเก็บกู้วัตถุระเบิด เบี้ยเลี้ยงเจ้าหน้าที่ การอพยพของประชาชน และเรื่องของโรงครัวที่ไว้ดูแลประชาชนที่อพยพและเจ้าหน้าที่ที่ทำการเก็บกู้วัตถุระเบิด ซึ่งที่ประชุมให้เวลา 2 เดือนให้หน่วยที่เกี่ยวข้องไปคำนวณค่าใช้จ่าย แล้วจึงจะมีการประชุมเพื่อสรุปยอดค่าใช้จ่ายอีกครั้งหนึ่ง ก่อนที่จังหวัดจะนำเสนองบประมาณผ่านกระทรวงมหาดไทย ไปสู่รัฐบาล คาดว่าจะสามารถกู้ระเบิดได้คือปี 2563 อย่างแน่นอน

ขณะที่ผู้แทนการรถไฟได้แจ้งว่า คงจะไม่รอถึงการเก็บกู้ระเบิดแล้วเสร็จ เพราะยังไม่มีกำหนดเเน่นอนในการเก็บกู้ จึงเตรียมออกเเบบสะพานเป็นแบบสะพานแขวน