แบนแล้ว! สปริงนิวส์ แจ้งยูทูปแบนผู้ละเมิดลิขสิทธิ์อัพคลิป บิดข้อมูลข่าว ครูปรีชา

10 ก.ค. 2561 เวลา 6:33 น.

สปริงนิวส์ออนไลน์ เช็กแล้ว คลิป ครูปรีชาสารภาพ ที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์เป็นคลิปเก่า และการนำมาเผยแพร่ซ้ำในช่องทางอื่น ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ชัดเจน

จากกรณีที่มีผู้ส่งต่อเผยแพร่คลิปการออกอากาศข่าว ”ครูปรีชาสารภาพแล้ว” โดยเป็นการอัพโหลดคลิปผ่านช่องทาง ยูทูป ในชื่อชาแนลหนึ่ง ซึ่งได้มีการส่งต่อกันอย่างแพร่หลายในช่วงวัน สองวันที่ผ่านมา จนเป็นกระแสการกล่าวถึงอย่างกว้างขวาง

สปริงนิวส์ออนไลน์ เช็กแล้ว คลิป ครูปรีชาสารภาพ ที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์เป็นคลิปเก่า และการนำมาเผยแพร่ซ้ำในช่องทางอื่น ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ชัดเจน

จากการตรวจสอบ สปริงนิวส์ออนไลน์ พบว่า คลิปดังกล่าว เป็นคลิปรายการข่าวที่ออกอากาศผ่านสถานีโทรทัศน์ สปริงนิวส์ ช่อง 19 ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 2561 ซึ่งเป็นข่าวเก่า โดยการรายงานข่าวดังกล่าว สถานีได้อัพโหลดคลิปการรายงานข่าวผ่านชาแนลของสถานี ในชื่อแคปชั่น ด่วน! “ครูปรีชา” จ่อรับสารภาพ หวย 30 ล้าน !!! | 2 มี.ค. 61 | Breaking News ((https://www.youtube.com/watch?v=XMhNmJIV3vE&t=2s) และได้มีการรายงานข่าวต่อเนื่องในกรณีนี้ โดยได้ให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องการสารภาพหรือไม่ไปในข่าวแล้วด้วยเช่นเดียวกัน

การอัพโหลดคลิปละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว กระทำผ่านชาแนลอื่น โดยเป็นการเผยแพร่ทำซ้ำ คลิปที่มีการอัพโหลดผ่านชาแนลของสปริงนิวส์ จึงถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ชัดเจน ซึ่งทางสถานีได้ดำเนินการร้องเรียน และล่าสุด ผู้ให้บริการได้ลบคลิปดังกล่าวออกไปเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าการปล่อยคลิปข่าวเก่าดังกล่าว โดยเปลี่ยนแปลงชื่อเรื่อง และนำเสนอออกมาในช่วงนี้ มีจุดประสงค์อะไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด