คนไทยชอบกินหวาน ดังนั้น ส่วนใหญ่เลย เข้าใจว่า การกิน “น้ำตาล และสารความหวาน” ในส่วนประกอบของอาหาร เครื่องดื่มต่างๆ กินปริมาณมาก โอกาสเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานก็มากตาม g
เรื่องนี้ นพ.วิทวัส แนววงศ์ อายุรแพทย์ต่อมไร้ท่อและโรคอ้วน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ อธิบายว่า ความเชื่อดังกล่าว ถูกเพียงส่วนเดียว เนื่องจากปัจจุบัน อาหารไม่หวาน แต่ก็มีความเสี่ยงเป็นเบาหวานได้เช่นกัน เพราะอาหารบางประเภท แม้ไม่หวาน แต่ถ้าบริโภคมากไปจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล ซึ่ง”เพิ่มความเสี่ยง”ต่อการเป็นเบาหวานได้ อาทิ ข้าว อาหารพวกเส้นทุกชนิด ขนมปัง แป้งพิซซ่า กลุ่มคาร์โบไฮเดรต พวกนี้จะเปลี่ยนให้เป็นน้ำตาลในร่างกายได้ รวมทั้ง อาหารรสจัดที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ เหตุผลหนึ่งคือ ภาวะกาเผาผลาญของ(Metabolism) ไม่เท่ากัน