ข่าว ข่าวจริงเช็กแล้ว

ไม่ตรงข้อเท็จจริง!! “ชาเขียว” ดื่มแล้วไม่อันตราย ถ้ากินอย่างเหมาะสม

คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แจกแจงแล้วว่า การดื่มชา ชาเขียว ไม่ได้ทำให้ร่างกายเกิดอันตราย แต่ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม  โดย ชาเขียว ก็คือ ชาจากใบชาสดที่ทำแห้งด้วยความร้อน ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่มีประวัติยาวนานกว่า 4,000 ปี และมีแนวโน้มการบริโภคเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งในรูปแบบชาร้อน ชาเย็น รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีชาเขียวเป็นส่วนประกอบ โดยสารสำคัญที่พบได้ในชาเขียวได้แก่ กาเฟอีน (Caffeine) และวิตามินบางชนิด และสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ที่เรียกว่า แคททีชิน (Catechins)

แต่การบริโภคชาเขียวควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ เนื่องจากชาเขียวมีกาเฟอีน ซึ่งการดื่มในปริมาณสูงอาจส่งผลให้นอนไม่หลับได้ และเครื่องดื่มชาเขียวที่มีจำหน่ายในประเทศไทยส่วนใหญ่จะมีการปรับรสชาติโดยการผสมน้ำตาลในปริมาณที่สูง ซึ่งหากบริโภคมากเกินไป จะทำให้อ้วน และเกิดโรคอื่น ๆ ตามมาอีก เช่น เบาหวาน ความดัน เป็นต้น

โดยการดื่มชา ไม่ได้ทำให้ร่างกายเกิดอันตราย แต่ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม  ก่อนจะแชร์สูตรมั่ว ๆ มาเช็กให้ชัวร์ก่อน เมื่อชัวร์แล้วค่อยแชร์ กับ อย. กันเถอะ

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน