ข่าว

สายปั้นเท็จ!! อยากเห็น “กระทรวงดีอี” จัดการจริง!!

โปรดใช้ “วิจารณญาณ” ในการเสพและอ่านข่าว อย่าตกเป็นเหยื่อคนที่ตั้งใจใช้เผยแพร่ข่าวโกหก โดย เรื่อง “น้ำอัดลมอุดตัน ขับถ่ายไม่ออก” ไม่เป็นเรื่องจริง!! ภาพที่เห็น ใช้รูปคนเป็น “โรคซีสต์ในท้อง” มาผสมกับเนื้อมั่วนะ … เห็นเนื้อหาและภาพแล้วอย่าแชร์ต่อ

ซึ่งเว็บไซต์ tawatnews.com เป็นเว็บข่าวที่นำเสนอข่าวเท็จ หลอกลวง ไม่สร้างสรรค์ และยังกล้าแอบอ้างใช้ username คนดังในโลกออนไลน์ เช่น “แหม่มโพธิ์ดำ” มาลวงโลกอีกด้วย

เรื่องปั้นข่าวเท็จ เซ็ตข่าวปลอม ก็คาดหวังว่า รัฐมนตรีว่าการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกัตน์ ซึ่งมีแผนจัดตั้ง “ศูนย์ป้องกันข่าวปลอม” เคยบอกเมื่อครั้งเข้ารับตำแหน่งว่า เป็นสิ่งคัญที่นายกฯให้ความสำคัญ เพราะปัจจุบันมีการติดตามข่าวสารทางโซเชียลมีเดียจำนวนมากและทราบดีว่าการส่งข่าวสารมักมาจากสำนักข่าวที่มีความรับผิดชอบ จรรยาบรรณ แต่เทคโนโลยีเปลี่ยนไปทุกคนสามารถทำได้  แต่เทคโนโลยีเปลี่ยนไปทุกคนสามารถทำได้แต่ปัญหาคือการเสพสื่อมีทั้งข่าวจริงและข่าวปลอม และข่าวปลอมมีสูงมากกว่าร้อยละ 70 โดยดัดแปลงใส่ความเห็นของตัวเองลงไป

“รัฐบาลรู้ว่าเรื่องดังกล่าวจะเป็นปัญหามากขึ้น และจะกระทบลูกหลานในการเสพข่าวปลอม ผมเรียนว่าผมเสียใจ และชื่นชมในคนรุ่นใหม่ ศูนย์เฟกนิวส์ไม่ได้มีแนวคิดในทางการเมืองเลย ที่บอกว่ารัฐบาลจะมีส่วนได้ส่วนเสียกับข่าวปลอมไม่จริงครับ ที่ทำเพื่อป้องกันประชาชนรับข่าวปลอม”

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน