ข่าว

พุทธิพงษ์ จ่อขอหมายจับ คนปล่อยข่าวขึ้นภาษีผ้าอนามัย

“พุทธิพงษ์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เผยเตรียมขอหมายจับ คนปล่อยข่าว ขึ้นภาษีผ้าอนามัย- พรก.ฉุกเฉิน เร็วๆนี้ ส่งเจ้าหน้าที่แจ้งความเอาผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ “ช่อ” บิดเบือนคำขวัญวันเด็กบิ๊กตู่

วันที่ 17 ธ.ค. 62 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมหรือดีอี ให้สัมภาษณ์ถึงการปล่อยข่าวเฟคนิวส์ ทั้งเรื่องการขึ้นภาษีผ้าอนามัยและการเตรียมประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉินในพื้นที่กทม. ว่า ยอมรับว่าขณะนี้มีเฟคนิวส์เป็นจำนวนมาก

ซึ่งทางกระทรวงและเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ทั้งกรณีของการขึ้นภาษีผ้าอนามัยรวมถึงการออกพ.ร.ก. ฉุกเฉิน ทั้งหมดนี้เป็นข่าวปลอม เมื่อเรารับทราบทางหน่วยงานศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ประกาศตามช่องทาง ที่เรามีทั้งหมด

นายพุทธิพงษ์ ยืนยันว่า เป็นข่าวปลอมและต้องเรียนว่าหลังจากมีการยืนยันชัดเจนแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติตามกฎหมายจะเร่งนำหลักฐานทั้งหมดไปดำเนินคดี ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการนำข้อมูลหลักฐานไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองคนใดหรือบุคคลอื่น ที่หลังจากมีการยืนยันว่าเป็นข่าวปลอมแต่ยังไปเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าว หรือไปตัดต่อ ให้เป็นคุณประโยชน์กับใครก็ตามเราจะดำเนินคดีแน่นอน

“วานนี้ได้มีการเรียกประชุม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและได้ขอความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตอนนี้ก็อยู่ระหว่างเก็บรวบรวมข้อมูลซึ่งคิดว่าเร็วๆนี้ จะได้เห็นการขอหมายศาลออกมาเรียก บุคคลที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงและออกหมายจับต่อไป” 

ต่อข้อถามที่ว่า กรณีน.ส.พรรณิการ์ วานิช  โฆษกของพรรคอนาคตใหม่ นำคำขวัญวันเด็ก ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว. กลาโหม ไปบิดเบือนว่า ทางผู้แทนของสำนักนายกรัฐมนตรีได้ไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ปอท.และที่กระทรวง

ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่รวบรวมเก็บข้อมูลหลักฐานและทราบว่า น.ส.พรรณิการ์เป็นคนแรกที่นำข้อมูลนั้นเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ก็ต้องเข้าไปตรวจสอบว่ามีเป็นข้อเท็จจริงมากน้อยเพียงใด เพราะหากเป็นคนแรกที่นำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์จะมีความผิดตามพรบคอมพิวเตอร์มาตรา 14 วงเล็บ 1 แน่นอน