อย่าแชร์ มันเทศญี่ปุ่นต้มน้ำขิง ต้านโควิด-19 ไม่เป็นความจริง

02 ม.ค. 2564 เวลา 7:05 น.

อย่าแชร์ มันเทศญี่ปุ่นต้มน้ำขิง ต้านโควิด-19 ไม่เป็นความจริง

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2564 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย รายงานกรณีที่มีการโพสต์ข้อความ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องต้านโควิด-19 ได้ด้วย มันเทศญี่ปุ่นต้มน้ำขิง ซึ่งประเด็นดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริงโดยระบุว่าใช้เพียงมันเทศญี่ปุ่นต้มกับน้ำขิง ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุขได้ชี้แจงว่า ไม่มีข้อมูลการศึกษาวิจัยยืนยันว่ามันเทศญี่ปุ่นและน้ำขิง ช่วยป้องกันโรคโควิด-19 หรืองานวิจัยที่เกี่ยวข้องว่ามีประสิทธิภาพในการช่วยรักษาโรคใด ๆ ได้
เนื่องจากหัวมันเทศที่มีเนื้อสีเหลืองและสีส้มนั้น มีสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ เช่น เบต้า-แคโรทีน2-3 ซึ่งเป็นสารโปรวิตามินเอที่สามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกาย ได้ช่วยบำรุงสายตาและระบบภูมิคุ้มกัน ในมันเทศเนื้อสีม่วงจะมีสารที่เรียกว่าแอนโธไซยานิน4-5 เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ลดการเกิดมะเร็งจากการลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง และยับยั้งการเกิดเนื้องอก ส่วนขิง (Zingiber officinale Roscoe) ตามพระคัมภีร์สรรพคุณยา 8 ได้กล่าวไว้ว่า ขิงสดมีหวานร้อนเผ็ด แก้ลมในกองธาตุให้กระจายเสีย แก้ลมพรรดึกแก้จุกเสียด แก้โรคในอกเจริญอาหาร แก้ไข้ 10 ประการให้สมบูรณ์ เหง้าช่วยเจริญอากาศธาตุ รากแก้ให้เสียงเพราะและเจริญอาหารเพียงเท่านั้น

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากหน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้อย่างถูกต้อง ติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.dtam.moph.go.th หรือโทร. 02-591-7007