สุดฮือฮา! รถยนต์บินได้ เปิดตัวและเปิดขายที่งานเจนีวามอเตอร์โชว์ สวิตเซอร์แลนด์

 

จากความฝันและจากภาพยนตร์ มาสู่โลกแห่งความเป็นจริง เพราะที่งานเจนีวามอเตอร์โชว์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีการเปิดตัวรถบินได้ ซึ่งผลิตออกจำหน่ายเชิงพาณิชย์แล้ว และจะเริ่มส่งมอบให้กับลูกค้าได้ในปีหน้า

บริษัทผลิตรถยนต์ Pal-V เปิดตัวรถยนต์บินได้ด้วยเครื่องยนต์ติดใบพัด เพิ่มทางเลือกให้ผู้ขับขี่ เลือกสัญจรบนท้องถนน หรือบินหนีการจราจรที่คับคั่ง รถยนต์บินได้ Pal-V มี 2 ที่นั่ง มีใบพัดเฮลิคอปเตอร์แบบยืดได้หดได้ และใช้เครื่องยนต์เบนซิน เติมเชื้อเพลิงเต็มถัง 1 ครั้ง สามารถบินได้ไกลถึง 500 กิโลเมตร หรือขับไปได้ไกลกว่าบินเกือบ 4 เท่าโดยไม่ต้องเติมเชื้อเพลิงใหม่ และสามารถทำความเร็วได้สูงสุด 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

หลังจากเปิดตัว มีลูกค้าจองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคิวการส่งมอบยาวนานถึง 2 ปี แต่ใช่ว่าทุกคนจะขับ Pal-V ได้ เพราะผู้ขับขี่ต้องเข้ารับการฝึกอบรมพิเศษ ด้วยค่าใช้จ่ายการฝึกอบรมเพิ่มเติมอีกราว 10,000 – 20,000 ยูโร (ประมาณ 380,000 – 760,000 บาท) จากราคารถราวๆ 300,000 – 500,000 ยูโร (11 ล้าน 4 แสน – 19 ล้านบาท)

แม้ว่าราคานี้ สามารถซื้อเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กได้เลย แต่ผู้ผลิต Pal-V บอกว่า รถยนต์บินได้คันนี้ ดูแลง่ายกว่า มีค่าบำรุงรักษาถูกกว่า และมีประโยชน์มากกว่าเครื่องบินหรือเฮลิคอปเตอร์

ในงานเจนีวามอเตอร์โชว์ นอกจาก Pal-V แล้ว แอร์บัส ออดี้ และอิตัลดีไซน์ ที่จับมือเป็นพันธมิตรกัน นำโมเดลรถยนต์บินได้ “Pop.Up Next” มาแสดงด้วยเช่นกัน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มผลิตเพื่อจำหน่ายในเชิงพาณิยช์ได้ในปี 2025