ร้านขายเครื่องประดับเล็กๆ ทำเงินได้ปีละ 100 ล้าน

 

สำนักข่าว China Xinhua News ของจีนเผยแพร่ชีวิตความสำเร็จของ จู ชิ่งหลิง นักธุรกิจสาวตัวเล็กๆ ที่เปิดร้านจำหน่ายเครื่องประดับทำด้วยมือ จำหน่ายภายในร้านขนาดประมาณ 300 ตารางเมตรเท่านั้น ร้านของเธอตั้งอยู่ในตลาดเมืองอี้อู หรือที่ชาวต่างชาติเรียกว่า Yiwu Small Commodities Market

ตลาดอี้อูเป็นตลาดขายส่งสินค้าอุปโภคบริโภคชิ้นเล็กๆ แต่เป็นแหล่งรวมสินค้าขนาดเล็กๆที่ใหญ่ที่สุดในโลก แม้ว่าร้านค้าของเธอจะมีขนาดไม่ใหญ่นัก แต่ร้านของเธอมีเครื่องประดับ ซึ่งล้วนทำด้วยมือ วางจำหน่ายมากกว่า 80,000 ชนิด

 

จู ชิ่งหลิงเริ่มผลิตเครื่องประดับส่งออกตลาดต่างประเทศเมื่อปี 2015 เน้นตลาดยุโรปและสหรัฐอเมริกา หลังท้อถอยและลุกขึ้นสู้อยู่หลายครั้งหลายปี ในที่สุดเธอก็ประสบความสำเร็จ เพราะร้านของเธอกลายเป็นร้านเครื่องประดับที่ขายดีที่สุดในตลาดออนไลน์ Taobao ของอาลีบาบา ร้านของเธอมียอดขายต่อปีอยู่ที่ 20 ล้านหยวนหรือประมาณ 100 ล้านบาท

จู ชิ่งหลิง บอกว่า “ไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าจะมาถึงจุดนี้ แม้ว่าคนทั่วไปจะรู้ว่า ร้านเล็กๆของฉันจะสร้างยอดขายได้ 100 ล้านบาท แต่ฉันก็ยังเป็นแค่ผู้ประกอบการธรรมดาๆคนหนึ่งที่สร้างตัวจากธุรกิจเล็กๆ จนกลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่”

ขอบคุณภาพและเรื่องราวจาก China Xinhua News