ไปไหม รัฐบาลอิตาลีจ่าย 850,000 บาทให้คุณย้ายมาที่นี่

16 ก.ย. 2562 เวลา 4:49 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เคยเป็นข่าวดังทั่วโลกไปแล้วเมื่อหมู่บ้านแห่งหนึ่งในประเทศอิตาลี ประกาศขายบ้านที่ราคา 1 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 32 บาท แต่ข้อเสนอล่าสุดนั้นยิ่งน่าสนใจมากขึ้นไปอีก เมือรัฐบาลท้องถิ่นเขตโมลิเซ (Molise) ประกาศออกค่าใช้จ่ายให้ 27,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 850,000 บาทให้ย้ายเข้ามาอยู่ที่ใดที่หนึ่งใน 106 หมู่บ้าน ที่มีจำนวนประชากรน้อยกว่าที่ควรเป็น เป็นความพยายามของรัฐบาลที่จะรักษาชุมชนไม่ให้หมู่บ้านเล็กๆเหล่านี้เลือนหายไป

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

โครงการนี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการวันที่ 16 กันยายน

ใครก็ตามที่สนใจรับข้อเสนอนี้ จะได้รับเงิน 700 ยูโร หรือราว 23,700 บาทต่อเดือน มากสุดต่อเนื่อง 3 ปี เพื่อช่วยในการตั้งรกรากใหม่ ซึ่งรัฐบาลท้องถิ่นให้ความสนใจกับคนรุ่นใหม่และครอบครัวที่มีเด็กๆ โดยมีข้อแม้ว่าต้องมีการเริ่มทำธุรกิจขนาดเล็ก เพื่อเป็นส่วนหนึ่งกับชุมชนท้องถิ่น

สมาชิกสภาท้องถิ่น แอนโทนิโอ เทเดสกี เจ้าของแนวความคิดนี้ กล่าวกับสำนักข่าว CNN ว่าเขาอยากให้หมู่บ้านของเขาได้รับการฟื้นฟูศิลปวิทยา หลีกเลี่ยงการกลายเป็นเมืองร้าง และต้องปกป้องรกรากของพวกเขา

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เทเดสกีอาศัยอยูในหมู่บ้านฟิลิยาโน (Filignano) ที่มีสมาชิกหมู่บ้านไม่ถึง 700 คน เขากล่าวว่าเขาเข้าใจว่าการเห็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์และขนบธรรมเนียมแบบเก่าถูกลืมเลือนเป็นอย่างไร และเขาต้องการหยุดยั้งสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งจุดประสงค์ของโครงการนี้คือการชุบชีวิตเศรษฐกิจท้องถิ่น ผู้มาใหม่จะเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรก็ได้ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมเล็กๆ บาร์ ฟาร์ม ห้องสมุด ร้านขายของ ฯลฯ

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา คนนับพันได้ทิ้งโมลิเซไปตั้งถิ่นฐานที่อื่น ประชากรลดลงถึงราว 9,000 คนใน 5 ปี จนทั้งภูมิภาคเหลืออยู่ราว 305,000 คนเท่านั้น ซึ่งหมู่บ้านเล็กๆที่กำลังประสบปัญหาถึง 106 หมู่บ้าน มีประชากรรวมกันเพียง 2,000 คนเท่านั้น