ลุ้นท่องอวกาศกับจรวด Starship ได้เร็วๆนี้

01 ต.ค. 2562 เวลา 2:39 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

อีกไม่กี่เดือนข้างหน้า การท่องเที่ยวนอกโลกจะไม่ได้เป็นแค่แนวคิดอีกต่อไป เมื่อ อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร Space X เผยโฉม Starship จรวดท่องอวกาศที่พร้อมจะทดลองปล่อยตัวจริง โดยสามารถพาลูกเรือราว 100 ชีวิตเดินทางไปยังดาวอังคาร ดวงจันทร์ และทุกที่ในอวกาศ ถือเป็นก้าวสำคัญของวงการพัฒนายานอวกาศของสหรัฐฯ

“พวกเราหวังว่าจะปล่อยตัวยานอวกาศเป็นครั้งแรกภายในอีก 1-2 เดือน ซึ่งจะขึ้นบินเป็นระยะทาง 65,000 ฟุต (ราว 19 กิโลเมตร) ก่อนกลับมาลงจอดบนพื้นโลกอีกครั้ง” อีลอน มัสก์ กล่าวในโอกาศครบรอบ 11 ปีที่ได้พัฒนาด้านอวกาศมาอย่างต่อเนื่อง ที่โบกาชิกาวิลเลจ รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐฯ

Starship พัฒนามาจากต้นแบบยาน Falcon 1 หนักราว 200 ตัน และสูงราว 50 เมตร พื้นผิวจรวดสีเงินสุดล้ำ ทำจากเหล็กกล้าไร้สนิม (Stainless Steel) ที่มีราคาถูกกว่าวัสดุคาร์บอนอะลูมิเนียม อีกทั้งยังทนทานกับสภาพอากาศแบบหนาวจัดได้ดีกว่าด้วย

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ความก้าวหน้าของ Starship ไม่ได้อยู่ที่ความสามารถในการบรรทุกลูกเรือแบบ “มวลชน” เท่านั้นนั้น จุดเด่นสำคัญคือการลงจอดบนพื้นโลกในแนวตั้ง และขึ้นบินใหม่ได้อีกหลายครั้ง ถือเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ สำหรับยานอวกาศลำแรกที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้

ในเวทีแถลงข่าว มัสก์ยังได้กล่าวถึงแผนพัฒนา Starship ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยเพิ่มความสูงของจรวดเป็น 118 เมตร และสามารถรองรับน้ำหนักได้มากกว่า 110 ตัน หรืออาจกล่าวเป็นนัยว่า เป้าหมายสูงสุดของเขา ยังคงเป็นการพามวลมนุษยชาติไปตั้งถิ่นฐานที่ดาวเคราะห์ดวงอื่น แบบที่เขาวาดฝันไว้และให้สัมภาษณ์กับสื่ออยู่เสมอ

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th