เทศกาลศิลปะชุมชน สามแพร่ง facestreet Love Forever

22 พ.ย. 2562 เวลา 6:24 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ย่านชุมชนสามแพร่ง เป็นย่านเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและมีสถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่งดงามอีกย่านหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่ที่แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร ในอดีตเคยเป็นวังที่ประทับของพระบรมวงศานุวงศ์ ประกอบไปด้วย

แพร่งนรา หรือในอดีตคือวังวรวรรณ ซึ่งเป็นที่ประทับของพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าวรวรรณากร กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ ปัจจุบันคงเหลือเพียงพระตำหนักไม้เก่าหลังเล็ก ที่แต่เดิมเป็นที่ตั้งของโรงละครปรีดาลัย ต่อมาถูกปรับให้เป็นโรงเรียนตะละภัฏศึกษา ชื่อแพร่งนรานี้เป็นชื่อที่คนทั่วไปเรียกตามพระนามของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ ผู้เป็นเจ้าของวังเดิม

แพร่งภูธร หรือในอดีตคือ วังสะพานช้างโรงสี เจ้านายพระองค์สุดท้ายที่ประทับในวัง คือ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทวีถวัลยลาภ กรมหมื่นภูธเรศธำรงศักดิ์ เมื่อท่านสิ้นพระชนม์ลง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงโปรดฯ ให้แบ่งพื้นที่ทำเป็นตึกแถวซึ่งยังคงรักษาสถาปัตยกรรมเดิมไว้ แล้วพระราชทานชื่อถนนย่านนี้ว่า แพร่งภูธร ตามพระนามของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหมื่นภูธเรศธำรงศักดิ์  แนวตึกแถวเก่าสองฟากถนนมีความคลาสสิกที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน รวมถึงยังมี สุขุมาลอนามัย ที่เปิดทำการเมื่อปี พ.ศ. 2471 โดยพระดำริของสมเด็จพระปิตุจฉาเจ้าสุขุมาลมารศรี เพื่อให้เป็นสถานีอนามัย ซึ่งปัจจุบันก็ยังเป็นที่รักษาพยาบาลของคนในชุมชนอยู่

 แพร่งสรรพศาสตร์ หรือในอดีตคือ วังสรรพสาตรศุภกิจ ซึ่งเป็นที่ประทับของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทองแถมถวัลยวงศ์ กรมหลวงสรรพสาตรศุภกิจ ซึ่งภายหลังได้เกิดเหตุเพลิงไหม้เสียหายจนหมด ทำให้วังสรรพศาสตร์ศุภกิจ ในปัจจุบันเหลือเพียงซุ้มประตูวังเก่าที่ยังคงความสวยงามให้คนรุ่นหลังได้ชม

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เทศกาลศิลปะชุมชน สามแพร่ง facestreet Love Forever จึงประกอบด้วยทั้งสามแพร่งข้างต้น ทั้งแพร่งภูธร แพร่งนรา และแพร่งสรรพสาตร์ ภายในเทศกาลศิลปะนี้จะได้พบกับเวิร์กชอปศิลปะกลางใจชุมชน Homemade Art Workshop ซึ่งไอเดีย คือ การทำให้สามแพร่งร่วมสมัยด้วยการใช้พื้นที่สำหรับการทำเวิร์กชอปศิลปะ ผูกโยงผู้คนและชุมชนทำให้ชุมชนมีชีวิตและแบ่งปันคุณค่ากับผู้คนในสังคม โดยในปีนี้ ชาวชุมชนทั้งสามแพร่งได้เข้ามามีส่วนร่วมเปิดครัวเปิดบ้านให้ผู้คนเข้ามาทำเวิร์ก ชอป

สามแพร่งนอกจากจะเป็นย่านประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรมเก่าแก่แล้ว ย่านนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นย่านร้านอาหารชื่อดังและขนมหวานแสนอร่อยมาเนิ่นนานอีกด้วย เทศกาลศิลปะชุมชนสามแพร่ง facestreet Love Forever จึงได้นำเสนอเวิร์กชอปเปิดครัวสามแพร่ง โดยร้านอาหารขนมหวานเจ้าเก่าดั้งเดิมในแต่ละแพร่งจะมาสอนทำอาหารอร่อยสูตรโบราณ ขนมหวานอร่อยๆ ทั้งแบบสูตรชาวบ้านและสูตรชาววัง สนุกกันได้ทั้งครอบครัว

เปิดครัวแพร่งภูธร

แพร่งภูธร พี่อร ครัวเสรี จะมาสอนทำ “ลูกรอก” อาหารอร่อยที่หาทานได้ยากแล้วในปัจจุบัน สอนทุกขั้นตอนจนเสร็จพร้อมทาน นอกจากนี้ยังมีเรียนทำ “กล้วยปิ้ง” กับ พี่โหน่ง ร้านกล้วยปิ้งแพร่งภูธร ในวันเสาร์ สอนตั้งแต่เตรียมกล้วย ทับกล้วย ปิ้งกล้วย ราดน้ำเชื่อมหวานอร่อย ส่วนในวันอาทิตย์ สอนทำ “ขนมปังปิ้งสังขยาชาไทย” โดย หนึ่ง-แน็ต ภูธรบาร์ เจ้าของร้านขนมปังปิ้งฮิตฮอตแห่งแพร่งภูธร สถานที่เวิร์กชอปหน้าร้านภูธรบาร์ แพร่งภูธร ค่าลงทะเบียน ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็กต่ำกว่า 10 ปี 50 บาท สนใจร่วมเวิร์กชอป ลงทะเบียน

เปิดครัวแพร่งนรา

แพร่งนรา จะมี พี่พี เปิดบ้านสอนทำ “ขนมไข่หงส์” ตั้งแต่ปั้นแป้งแบบพิเศษเป็นรูปทรงตามจินตนาการสำหรับใส่ไส้ได้ทั้งหวานและเค็ม แล้วนำไปทอดในกระทะร้อนฉ่า ใส่ถุงติดมือเดินกินเล่นเที่ยวงานได้ และยังมีขนมหวานร้านลุงแดง ไปเรียนเย็บกระทงใบตองกับ พี่ปุก หลานลุงแดง เพื่อทำ “ขนมตะโก้” ไส้สาคูแห้วกับไส้เผือกเติมหน้ากะทิสดหอมหวานอร่อย สถานที่เวิร์คชอปคือ ร้านขนมไข่หงส์แม่เยาว์ และ ร้านลุงแดง แพร่งนรา ค่าลงทะเบียน ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็กต่ำกว่า 10 ปี 50 บาท สนใจร่วมเวิร์กชอป ลงทะเบียน

เปิดครัวแพร่งสรรพสาตร์

ด้วยย่านนี้เป็นวังเก่ามาก่อน โดยเฉพาะประตูวังสรรพสาตร์ที่หลงเหลือจากไฟไหม้เมื่อหลายสิบปีก่อนหน้า ซึ่งตอนนี้กลายเป็นแลนด์มาร์คของสามแพร่งสรรพสาตร์ ที่นี่จึงจัดให้มีการสอนทำขนมหวานตำรับชาววัง จะได้พิมพ์ “ขนมทองเอก” และปั้น “ขนมเสน่ห์จันทร์” ด้วยฝีมือตัวเองและได้ลิ้มรสขนมชาววังแน่นอน สถานที่เวิร์คชอปอยู่ที่ ร้านข้าวแกงประตูแพร่ง แพร่งสรรพสาตร์ ค่าลงทะเบียน ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็กต่ำกว่า 10 ปี 50 บาท สนใจร่วมเวิร์กชอป ลงทะเบียน

สามแพร่งสร้างสรรค์

ใจกลางชุมชนสามแพร่ง มีกิจกรรมเวิร์กชอปศิลปะทำมือจัดโดยกลุ่มศิลปิน เพื่อให้สามแพร่งมีชีวิต เป็นสามแพร่งร่วมสมัย สามแพร่งแห่งการแบ่งปัน ผสานเรื่องราวดนตรี กับ ศิลปะ ไปด้วยกัน โดยกลุ่มรวมมิตร เปิดประตูความคิดสร้างสรรค์ให้เด็กๆ ได้เพลินเล่น เพลินเรียนรู้ สร้างสรรค์เครื่องดนตรีมีชีวิต ร่วมกันประดิษฐ์พู่กันดนตรีที่ไม่เหมือนใคร ระบายสีเป็นเสียงเพลงจากจินตนาการ สถานที่เวิร์กชอปอยู่ที่ ร้าน Pa-Prank แพร่งสรรพสาตร์ ค่าลงทะเบียน ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็กต่ำกว่า 10 ปี 150 บาท สนใจร่วมเวิร์กชอป ลงทะเบียน

วาดย้อมหอมคราม

นะโม นักออกแบบลายผ้าย้อมครามเป็นลวดลายธรรมชาติจากบ้านนะโมสาธุ ได้จัดเตรียมผ้าเรยอนซึ่งทอจากกี่โบราณ มาให้สร้างสรรค์ศิลปะทำมือจากครามธรรมชาติ โดยมีตัดเรียนวาดครามในวันเสาร์ และเรียนย้อมครามในวันอาทิตย์ มัดผ้าย้อมครามหอมกรุ่นให้ผืนผ้าเกิดลวดลายในแบบของเราเอง สามารถพันคอเดินเท่ในงานสามแพร่งได้ทันที สถานที่เวิร์กชอปอยู่ที่ สุขุมาลอนามัย แพร่งภูธร ค่าลงทะเบียน ผู้ใหญ่ 400 บาท เด็กต่ำกว่า 10 ปี 200 บาท สนใจร่วมเวิร์กชอป ลงทะเบียน

กล้วยกล้วยเปเปอร์

เปิดเวิร์กชอปทำกระดาษจากใยกล้วยธรรมชาติ สอนโดยพี่มนจากสวนดินสอ บ้านทองเอน จังหวัดสิงห์บุรี ในวันเสาร์ทำพู่กันเส้นใยกล้วย สะกัดสีจากดอกไม้ วาดภาพบนโปสการ์ดกระดาษกล้วยที่ทำขึ้นเอง และในวันอาทิตย์สอนทำปากกาไม้ไผ่ เขียนตัวอักษรโบราณ Calligraph ใส่กระดาษกล้วยทำมือ สถานที่เวิร์คชอปอยู่ที่ ร้านกาแฟสรวล คาเฟ่ แพร่งนรา ค่าลงทะเบียน ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็กต่ำกว่า 10 ปี 150 บาท หากสนใจเชิญ ลงทะเบียน

นอกจากนี้ยังมีมหรสพหลังประตูวังสรรพสาตร์ ที่มีทั้ง ออร์เคสตร้า ลิเก โนรา ดนตรี ซุ้มศิลปะหนังสือทำมือน่ารักๆ นิทานหุ่นจิ๋วสนุกสนาน Street Art by Sand โดย ชลิต นาคพะวัน อีกด้วย

วิธีการเดินทางมาเที่ยวเทศกาลศิลปะชุมชน สามแพร่ง facestreet Love Forever

  • รถเมล์ ให้ขึ้นสายที่ผ่านถนนราชดำเนิน ลงป้ายสี่แยกคอกวัว แล้วเดินเข้าถนนตะนาว ตรงมาทางศาลเจ้าพ่อเสือ ก็จะะถึงแพร่งสรรพสาตร์ก่อน เห็นประตูวังเป็นแลนด์มาร์คเด่นชัด
  • MRT สามารถลงได้ที่สถานีสนามไชย หรือ สามยอด เดินต่อประมาณ 15 นาที ระหว่างทางมีที่แวะกินแวะทานชากาแฟรวมถึงสถานที่ต่างๆ ให้ชมเพลิดเพลินใจ
  • รถยนต์ จอดรถฟรีได้ที่ศาลาว่าการกทม. โหลดภาพโปสเตอร์งานหรือพริ้นท์ใส่กระดาษ นำไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่รปภ.ด้วย จะได้อำนวยความสะดวกให้
  • จักรยาน เมื่อเข้าเขตกิจกรรมในแต่ละแพร่ง ต้องจูงจักรยานเข้าไป เพราะปิดถนน คนจะแน่นมาก

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เทศกาลศิลปะชุมชน สามแพร่ง facetreet Love Forever จะจัดขึ้นในวัน เสาร์ที่ 23 และ อาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน 2562 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 086-623-2000 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สามแพร่งfacestreet

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th