lifestyle ข่าว ดวง

งานบูชาดาวนพเคราะห์ 7-16 กุมภาพันธ์ เพิ่มพลังบวก โดย ดร.คฑา ชินบัญชร

งานบูชาดาวนพเคราะห์อย่างยิ่งใหญ่ 7-16 กุมภาพันธ์ 2563 โดยมี ดร.คฑา ชินบัญชร แนะเคล็ดลับบูชาดาว เพิ่มพลังบวก เสริมสิริมงคล ณ วัดเขตร์นาบุญญาราม จ.จันทบุรี

งานบูชาดาวนพเคราะห์ ปีหนูทองมั่งมี บารมีพร้อมพรั่ง มั่งคั่ง รุ่งเรือง จัดขึ้น ณ วัดเขตร์นาบุญญาราม จันทบุรี นำโดย ดร.คฑา ชินบัญชร

ดร.คฑา ชินบัญชร พรีเซ็นเตอร์โครงการเที่ยวไทยรับพลังบวก ททท. กล่าวถึงพิธีบูชาดาวว่า การบูชาดาวนพเคราะห์ที่วัดเขตร์นาบุญญารามแห่งนี้ มีมายาวนาน 186 ปี เป็นพิธีกรรมแบบโบราณประเพณีจริงๆ โดยรวมความเชื่อของเต๋าที่เชื่อในเรื่องธรรมชาติและจักรวาล พุทธเชื่อในธรรมะและการทำความดี จึงรวมกันเป็นตำนานว่า หลังตรุษจีนคือชิวอิกมาจนถึงจับโหงว ขึ้น 15 ค่ำ คืนเพ็ญแรกของตรุษจีน พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทั้ง 7 พระองค์ และ พระโพธิสัตว์ 2 พระองค์ จะจุติมาเป็นเทพดาวนพเคราะห์ คือ พระอาทิตย์ พระจันทร์ พระอังคาร พระพุธ พระพฤหัสบดี พระศุกร์ พระเสาร์ พระราหู พระเกตุ รวมกับเทพเจ้าดาวเหนือ เทพเจ้าดาวใต้ ผู้ถือบัญชีคนเกิด ผู้ถือบัญชีคนตาย เสด็จลงมาโปรดในวันพระแรกที่เป็นขึ้น 15 ค่ำ วันพระใหญ่ เป็นการให้ทำบุญเข้าวัด ฟังพระธรรมคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้ระลึกนึกถึงคุณของพระพุทธองค์ ได้ทำนุบำรุงศาสนา

ในคัมภีร์เต๋าเต็กเก็งของจีน จะนับเป็นนักษัตร ทั้ง วัน เดือน ปี ทั้ง 12 นักษัตร ดาวดวงใดตกต้องชะตาเราหรือเล็งชะตาเรา ชีวิตก็ควรที่จะกราบไหว้ขอพรดาวนพเคราะห์ดวงนั้นให้คุ้มครองปกป้องดวงชะตา เสริมสิริมงคล รวมถึงให้ระมัดระวังตนให้ดี

การที่ทุกท่านได้เดินทางเข้าร่วมพิธีบูชาดาว ถือเป็นการไปสัมผัสพลังแห่งธรรมะและดวงดาว เป็นการอธิษฐานจิตสั่งสมบารมีจากการขอพรจากดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 พระองค์ โดยเชื่อกันว่าจะก่อให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง นำมาซึ่งยศถาบรรดาศักดิ์ อายุยืนนาน สุขภาพแข็งแรง ได้ผลานิสงส์มากประมาณมิได้

นอกจากนี้ยังส่งต่อให้บิดา มารดา ญาติมิตรทั้งหลายที่ยังมีชีวิตอยู่ และที่ล่วงลับไปแล้วได้รับผลบุญกุศลโดยทั่วกัน อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มเติมพลังบวกให้กับตนเอง เมื่อได้รับพลังบวกจากงานบูชาดาว และการท่องเที่ยวเพิ่มพลังชีวิตในจังหวัดจันทบุรี จะมีพลังกลับมาสร้างสรรค์กิจการงานต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้งานบูชาดาวนพเคราะห์ยังถือเป็นการร่วมกันสืบสานประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์ 2 แผ่นดิน คือ ไทย-เวียดนาม เพราะวัดเขตร์นาบุญญาราม เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดจันทบุรี มาตั้งแต่สมัยก่อนกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนชาวพุทธฝ่ายมหายาน เป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ มาโดยตลอดชั่วอายุ

โดยครั้งนี้ได้มีการอัญเชิญไฟพระฤกษ์ที่ได้จาก พระสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก เพื่อเชิญมาบูชาดาวนพเคราะห์ เสริมบารมีแห่งแผ่นดิน เสริมดวงเมืองให้เข้มแข็ง และเปี่ยมบารมี อันจะส่งผลให้ทุกชนทุกเหล่าในประเทศมีชีวิตที่ดีขึ้น เป็นสิริมงคล นอกจากนี้ยังจะได้ร่วมบูชาดาวประจำวันเกิด ทำพิธีแก้ชงสะเดาะเคราะห์เพื่อเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิต ให้ชีวิตราบรื่นตลอดปี 2563 ซึ่งงานนี้จัดขึ้นโดยความร่วมมือกันจากหลายหน่วยงาน ดังนี้

​นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี กล่าวถึงงานบูชาดาวนพเคราะห์ว่า ด้วยความร่วมมือของวัดเขตร์นาบุญญาราม ภายใต้การสนับสนุนด้วยดีจากจังหวัดจันทบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของวัฒนธรรมประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ จึงได้ร่วมใจกันจัดงานอันยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปีในช่วงเดือน 1 ทางจันทรคติของจีน ไปเป็นเวลา 10 วัน 10 คืน ตั้งแต่วันที่ 7-16 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นงานบุญประเพณีที่ผสมผสานความเชื่อ 3 วัฒนธรรมของไทย จีน และเวียดนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในปี พ.ศ.2563 นี้นับเป็นพระกรุณาอย่างหาที่สุดมิได้ที่ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ทรงพระกรุณาประทานไฟพระฤกษ์ เพื่อเชิญมาบูชาพระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ และดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 เพื่อความเป็นสวัสดิมงคลแก่ผู้ร่วมพิธีและชาวจังหวัดจันทบุรี

​นายวิบูลย์ นิมิตวานิช ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) กล่าวถึงการสนับสนุนงานบูชาดาวนพเคราะห์ว่า จังหวัดจันทบุรี เป็นจังหวัดที่มีความพร้อมด้านการท่องเที่ยวในทุกมิติ ทั้งทางด้านธรรมชาติ ด้านประวัติศาสตร์ และที่โดดเด่นเป็นอย่างยิ่งคือ วัฒนธรรมในท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ใดในประเทศไทย

อายุที่ยืนนานของวัดเขตร์นาบุญญาราม 186 ปี ย่อมเป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันในความเป็นจังหวัดที่มากด้วยวัฒนธรรมประเพณี ที่ได้รับการดูแลอนุรักษ์ ปีนี้ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้เล็งเห็นถึงความโดดเด่นของจังหวัดจันทบุรีว่ามีความพร้อมในการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ตลอดจนยินดีต้อนรับภาคธุรกิจที่พร้อมจะเข้ามาลงทุนด้านการท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวทุกท่านที่สามารถมาเยี่ยมเยือนจังหวัดจันทบุรีของเราได้ตลอดทั้งปี ตามนโยบายของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่ว่า “Amazing ไทยเท่ เมืองไทยสวยทุกที่..เท่ทุกสไตล์”

​นายธนภณ กิจกาญจน์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า เมื่อครั้งที่ชาวเวียดนามอพยพมาพึ่งพระบรมโพธิสมภารบนแผ่นดินสยาม ขนบธรรมเนียม ความเชื่อ ประเพณี และความศรัทธาในศาสนาที่ตนนับถือ เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยหล่อหลอมทุกเชื้อชาติในชุมชน ทั้ง ไทย จีน และเวียดนาม ให้เป็นหนึ่งเดียว ภายในงานได้จัดให้มีพิธีทำบุญ กราบสักการะพระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ และดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ร่วมจุดเทียนอายุวัฒนะ ทำบุญพะเก่ง เวียนเทียนประทักษิณรอบอุโบสถ ฟังพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ และประกอบพิธีแก้ปีชง ตามความเชื่อของแต่ละบุคคล พร้อมทั้งมีการประดับตกแต่งสถานที่ด้วยประติมากรรมโคมไฟ 12 นักษัตร เพื่อต้อนรับพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว และในปีนี้ถือเป็นบุญอันยิ่งใหญ่ของชาวจังหวัดจันทบุรี

รวมถึงในช่วงวันที่ 25 มกราคม – 24 มีนาคม เป็นช่วงเวลาของการเปิดให้ ประชาชนขึ้นนมัสการรอยพระพทุธบาทบนเขาคิชฌกูฏประจำปี 2563 เมื่อบูชาดาวแล้ว ตื่นเช้ามาก็ไปเขาคิชฌกูฏ รับรองว่ารับพลังบวก เพิ่มเติมพลังให้กับชีวิตอย่างแน่นอน อิ่มใจ อิ่มท้อง และอิ่มบุญ ไปในคราวเดียวกัน สอบถามข้อมูลท่องเท่ียวจันทบุรีเพิ่มเติมได้ที่ 1672