ด่วน! ระเบิดด้านนอกสนามบิน กรุงคาบูล ในอัฟกานิสถาน ดับแล้วอย่างน้อย 11

26 ส.ค. 2564 เวลา 15:15 น. 424

เกิดเหตุระทึกที่อัฟกานิสถานอีกครั้ง เมื่อมีรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดบริเวณด้านนอกสนามบินในกรุงคาบูล รายงานเบื้องต้นจากบีบีซี ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 11 คน

สำนักข่าว BBC และ CNN รายงานยืนยัน ตรงกันว่า ได้ เกิดระเบิดบริเวณนอกสนามบินกรุงคาบูล ในอัฟกานิสถาน (วันที่ 26 สิงหาคม)  ซึ่งประชาชนอัฟกานิสถาน หลายพันคนกำลังแออัด  รอการอพยพออกนอกประเทศ หนีการปกครองของกลุ่มตาลีบัน
.
เบื้องต้น สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว อย่างน้อย 11 คน ขณะที่ จอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมหรือเพนตากอน ของสหรัฐฯ ออกมายืนยันผ่านทาง ทวิตเตอร์ แล้วว่าเกิดการระเบิดจริง แต่ยังไม่ทราบจำนวนผู้เสียชีวิตที่แน่ชัด ณ เวลานี้
.
นอกจากนี้   BBC รายงานว่า  ได้ผู้อยู่ในเหตุการณ์ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นก่อน  โดยระเบิดเกิดขึ้นบริเวณประตูแอ๊บบี้ เกท ที่ทหารอังกฤษประจำการอยู่ เพื่อคอยช่วยอพยพประชาชน
.
ผู้สื่อข่าว BBC ในพื้นที่รายงานว่า  เหตุโจมตีเริ่มจากระเบิด 1 ลูก ตามด้วยการยิงกัน ก่อนจะเกิดระเบิดขึ้นอีก 1 ครั้ง บริเวณประตูแอบบี เกท ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ประตูที่ทหารอเมริกันสั่งปิด เพื่อความปลอดภัย

ในเวลาต่อมา มีรายงานเพิ่มเติมว่า ระเบิดครั้งนี้ อาจเป็น เหตุระเบิดที่อาจเป็นระเบิดฆ่าตัวตายอย่างน้อย 2 ครั้ง นอกสนามบินกรุงคาบูล ในช่วงที่ประชาชนหลายพันคนกำลังรออพยพหนีออกจากประเทศ

โดยเหตุครั้งนี้ ทำให้ มี ผู้เสียชีวิตมีทั้งผู้หญิงและเด็ก ขณะที่นักรบตาลีบันหลายคน ที่ไปช่วยจัดระเบียบบริเวณนั้น ได้รับบาดเจ็บ โดยผู้บาดเจ็บทั้งหมดได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว
.
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ได้รับแจ้งถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว อย่างไรก็ดี ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มใดในเหตุระเบิดครั้งนี้

kabul

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด