มารยาตลาดหุ้น : “ภูมิใจไทย”? แน่ใจหรอ “ชิโน-ไทย”

ขึ้นชื่อว่าหนู…ตามนิสัยก็ชอบแทะชอบกิน…ฟันคู่หน้า 2 คู่ ที่มีระดับความแข็งกว่าของตะกั่วและเหล็ก ยืนยันประสิทธิภาพการทำลายล้าง ไม่ว่าจะสายไฟ ต้นไม้ ปูน หรือแม้แต่โลหะ

ขึ้นชื่อว่าหนู…ตามนิสัยก็ชอบแทะชอบกิน…ฟันคู่หน้า 2 คู่ ที่มีระดับความแข็งกว่าของตะกั่วและเหล็ก ยืนยันประสิทธิภาพการทำลายล้าง ไม่ว่าจะสายไฟ ต้นไม้ ปูน หรือแม้แต่โลหะ

อ่านแล้วนึกถึงบริษัทก่อสร้างยักษ์ใหญ่ “ชิโน-ไทย” ที่ทำ “งามหน้า” หลังได้รับเกียรติ “โครงการก่อสร้างรัฐสภาใหม่” หรือ “สัปปายะสภาสถาน” แต่ดันขอเลื่อนแล้วเลื่อนอีก รวมแล้ว 3 หน รวมเกือบ 1,500 วัน

อีกทั้งปมฉาวเรื่องการขุดดิน (ปริมาณมหาศาล) ของที่ดินหลวงไปทำประโยชน์ อีกทั้งเรื่องทดแทนคุณแผ่นดินด้วยการฟ้องรัฐอีก 1.6 พันล้านบาท เป็นค่าเสียหาย

ไม่รู้จะอธิบายอย่างไร… นอกจาก “ภูมิใจไทย” จริงๆ  “ลูกผู้ชาย” หากตรงไปตรงมาปฏิบัติตามสัญญา เรื่องก็จบ… แม้ต้องกลืนเลือดบ้าง แต่ “สัจจะ” ของ “นักการเมืองไทย” โดยเฉพาะยิ่งพวก “ชายสามโบสถ์ โจทย์สามเมีย” พูดแล้วมักคืนคำ

ที่สงสัยอีกอย่างคือในอนาคต “เสี่ยหนู” ได้เข้าร่วมรัฐบาลตามความฝันในปีหน้า ก็อาจจะแปลได้ว่า “ธุรกิจส่วนตัวแก” เป็นโจทย์ ฟ้อง “รัฐที่แกคือตัวแทนของประชาชน” ตกเป็นจำเลย แล้วใครจะเกี๊ยเซี๊ยะใครหนอ?  หากรัฐแพ้ ต้องจ่ายเงิน 1.6 พันล้าน คงคืนทุนเลือกตั้งแบบ Smooth as silk จริงๆ นี้หรือหนึ่งในอนาคตของผู้นำประเทศไทย?

ว่าด้วยเรื่องหุ้นกลุ่มพลังงาน… จากกระแสข่าวการ “ไม่รับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนเป็นเวลา 5 ปี” ยกเว้นราคาเท่าหรือต่ำกว่าที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ขายส่งในราคายูนิตละ 2.40 บาท ถือว่าสร้างความหวาดกลัวในหมู่นักลงทุนมิใช่น้อย

ส่งผลให้ราคาหุ้นพลังงานหลายตัวปรับฐานลงมาประมาณ 20%-30% ส่วนที่คุณ “สมโภชน์ อาหุนัย” ประธานกรรมการบริหาร บมจ. พลังงานบริสุทธิ์ หรือ EA ขอชี้แจงความบริสุทธิ์ ว่าไม่จริ๊ง ไม่จริง!!! ยืนยันไม่เคยขายหุ้น EA ทั้งใน และตปท. หรือแม้แต่ชื่อ “ญา ติ โก โห ติ กา” ก็ไม่ได้ขาย

ราคาหุ้นปรับตัวตามอุปสงค์ อุปทานนะเจ้าคะ…ที่ราคาลดลง ก็ลงกันทั้งกลุ่มพลังงาน…ทราบและห้ามถามอีก

ความรักในบริสุทธิ์ยังเกินร้อย แม้ผู้มีอุปการคุณและผู้บริหารจะขายบ้าง ก็เป็นเรื่อง (ย้ำอีกครั้ง) อุปสงค์และอุปทาน!!

โครงการระดับอภิมหาโปรเจ็คมากมาย เหตุใดจึงขายหุ้นราคานี้!?! “ทางของฉัน ฝันของเฮีย” จำไว้นะคะ… คนพูดจริงทำจริง รอดูผลงานได้เลย

 

 

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

คอลัมน์ : มารยาตลาดหุ้น | หน้า 17 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3355 ระหว่างวันที่ 8-11 เม.ย.2561