ข่าว

‘อุบัติเหตุคร่าชีวิต’ … โศกนาฏกรรม ความสูญเสีย ปี 2560

 

 

‘อุบัติเหตุ’ … เหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิด เพราะเมื่อเกิดแล้วย่อมมาพร้อมกับ ‘ความสูญเสีย’ … โดยเฉพาะ ‘อุบัติเหตุบนท้องถนน’ ที่จากสถิติขององค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ‘ประเทศไทย’ มีการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของเอเชีย และเป็นอันดับ 2 ของโลก … ซึ่งในปี 2560 นี้ มีตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการจากการรวบรวมข้อมูลของมูลนิธิเมาไม่ขับ ระบุว่า มียอดเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนสะสมสูงถึง 12,157 ศพ (ข้อมูระหว่างวันที่ 1 ม.ค. ถึง 25 พ.ย. 2560)

 

 

ทั้งนี้ หากจะกล่าวถึงอุบัติเหตุที่คร่าชีวิตและเกิดกระแสในวงกว้างของสังคม ก็คงไม่พ้นกรณีโศกนาฏกรรม เหตุการณ์สะเทือนขวัญช่วงปีใหม่ เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 2560 … ‘รถตู้มรณะ’ … เพลิงรุกโหมรถตู้โดยสาร สายกรุงเทพฯ-จันทบุรี หลังชนอัดกับรถกระบะ บริเวณ ต.หนองอิรุณ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ฝั่งขาเข้าระยอง สภาพรถทั้ง 2 คัน พังยับเยิน สังเวยชีวิต 25 ศพ … ซึ่งสาเหตุของปัญหาเกิดจาก ‘คน’ ที่มีอาการหลับใน เนื่องจากความเหนื่อยล้า และ ‘รถ’

 

 

… ที่ภายหลังกรมการขนส่งทางบกได้ออกมาตรการคุมเข้มรถตู้โดยสารสาธารณะ ให้มีการปรับปรุงแก้ไข ‘จำนวนที่นั่ง’ รถตู้โดยสารสาธารณะ (ทุกประเภท) ต้องไม่เกิน 13 ที่นั่ง มีช่องทางออกด้านท้ายตัวรถ ที่นั่งแถวหลังสุดต้องมีช่องทางเดิน ขนาดความกว้างไม่น้อยกว่า 20 ซม. เริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค. 2560 ที่ผ่านมา

 

 

อีกหนึ่งอุบัติเหตุที่สร้างความหวาดหวั่นให้พ่อ แม่ ผู้ปกครอง ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลา 03.00 น. ของวันที่ 9 มี.ค. 2560 รถบัสนำคณะนักเรียนจากโรงเรียนพังทุยพัฒนศึกษา ต.พังทุย อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ออกเดินทางจาก อ.น้ำพอง เพื่อไปทัศนศึกษาที่อ่าวคุ้งกระเบน จ.จันทบุรี เกิดอุบัติเหตุเสียหลักพลิกคว่ำ ตกข้างทาง บริเวณจุดขยายเส้นทาง ถนนสาย 304 กบินทร์บุรี-ปักธงชัย มุ่งหน้า จ.ปราจีนบุรี เยื้องศาลเจ้าพ่อปู่โทน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี … มีผู้เสียชีวิตเป็นทั้งเด็กและผู้ใหญ่ 6 ราย และมีครู-นักเรียนบาดเจ็บอีกกว่า 43 คน

 

 

เวลา 02.30 น. วันที่ 24 พ.ย. 2560 กับอุบัติเหตุสะเทือนขวัญ … รถตู้โดยสาร (ไม่ประจำทาง) รับส่งแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา เฉี่ยวชนรถบรรทุก 10 ล้อ ที่ จ.สิงห์บุรี เกิดไฟลุกท่วม คนขับและผู้โดยสาร 14 ราย ‘สังเวยชีวิตทั้งคัน’ …

 

 

เกิดกระแสตระหนักในสังคมวงกว้าง กับอุบัติเหตุที่เกิดจากอาการ ‘ลมชักกำเริบ’ … วันที่ 4 ธ.ค. 2560 เวลา 07.00 น. รถกระบะวิ่งย้อนศรชนรถจักรยานยนต์ 10 คัน ตลอดเส้นทางกว่า 500 เมตร บริเวณถนนพัทยาใต้ เลยสี่แยกไฟแดงพัทยาใต้ไปทางตึกคอม ม.10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีผู้บาดเจ็บกระเด็นคนละทิศละทาง จำนวน 15 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนโรงเรียนเมืองพัทยา 8 และเสียชีวิตคาที่ 2 ราย … ซึ่งต่อมา กรมขนส่งทางบกได้เตรียมแก้ไขกฎกระทรวงเพื่อกำหนดเงื่อนไขการขอใบอนุญาตขับขี่ โดยเพิ่ม 5 กลุ่มโรคเสี่ยง รวม ‘ลมชัก-เบาหวานร้ายแรง-ความดันโลหิตสูง-ผ่าตัดสมอง-หัวใจ’ เพื่อป้องกันอันตรายจากอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น โดยคาดว่าจะมีการบังคับใช้ในเดือน ก.พ. 2561

 

 

 

เศร้าส่งท้ายปี … วันที่ 21 ธ.ค. 2560 รถบัสนักกรีฑาทีมชาติไทย ที่กำลังเดินทางไปร่วมการแข่งขันกรีฑา อิเดะมิซึ กรังด์ปรีซ์ จ.เชียงใหม่ ชนกับรถบรรทุก บริเวณแยก อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท มีนักกรีฑาบาดเจ็บเล็กน้อย 7-8 คน และก่อเกิดความสูญเสียให้กับ ‘วงการกรีฑา’ … ‘พ.อ.หญิงศศิธร รัตนราศรี’ อดีตนักกรีฑาระยะกลางทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 13 … ซึ่งนั่งอยู่ฝั่งซ้ายข้างคนขับ ‘เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ’