"ศรีวราห์"ย้ำมีอำนาจจับ "ยิ่งลักษณ์" แค่ในประเทศ

15 ก.พ. 2561 เวลา 8:05 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

"ศรีวราห์" ยังไม่ยืนยันแหล่งที่อยู่ "ทักษิณ - ยิ่งลักษณ์" เร่งประสานอินเตอร์โพลสอบ 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) ด้านความมั่นคง และกิจการพิเศษ กล่าวถึงกรณีปรากฏภาพ นายทักษิณ ชินวัตร และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เมืองปักกิ่ง ประเทศจีน ว่า ได้ทำหนังสือถามไปยังกระทรวงต่างประเทศให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าว ตั้งแต่ สองอดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมาจากไหน ไปที่ไหนต่อ เมื่อไหร่ สายการบินอะไร ใช้หนังสือเดินทางประเทศอะไร

โดยยังไม่รับรายงานกลับมา ซึ่งต้องใช้ระยะเวลา ส่วนตำรวจจะประสานไปทางประเทศจีน หรือ เขตปกครองพิเศษ เกาะฮ่องกง หรือไม่นั้น เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศ ตำรวจมีหน้าที่สืบสวนจับกุมภายในราชอาณาจักร ถึงแม้ศาลจะออกหมายจับให้อำนาจสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ก็มีขอบเขตภายในประเทศเท่านั้น หน่วยที่ต้องการตัวคือศาล เพราะเป็นหน่วยที่ออกหมาย ตำรวจมีหน้าที่จับกลุ่มที่ศาลประสานความร่วมมือมา

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สำหรับเขตปกครองพิเศษ เกาะฮ่องกง หรือประเทศอื่นๆที่มีกระแสข่าวปรากฏตัวนางสาวยิ่งลักษณ์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประสานผ่านตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพล ถ้าจะประสานกับสถานทูตประเทศต่างๆส่งให้กระทรวงการต่างประเทศของไทยเป็นคนดำเนินการ ตำรวจไม่ได้มีอำนาจในส่วนนี้ ขณะนี้ตำรวจยังไม่มีข้อมูลว่าอดีตนายกรัฐมนตรีอยู่ที่ฮ่องกงตามที่เป็นกระแสข่าว แต่ยืนยันมีการประสานกับอินเตอร์โพลเป็นระยะ ขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันที่อยู่ที่เป็นหลักแหล่งของอดีตนายกรัฐมนตรีได้

สำหรับกรณีที่มีรายงานว่าอดีตนายกรัฐมนตรี จะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่ฮ่องกง รองผบ.ตร. กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ทราบ ย้ำว่าตำรวจมีอำนาจภายในประเทศเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด