ตร.พร้อมจับตา! 7-11 banking ป้องกันมิจฉาชีพ

19 ก.พ. 2561 เวลา 8:32 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ตำรวจ และ ป.ป.ง. เฝ้าจับตา เซเว่น แบงค์กิ้ง หลังมีแนวคิดให้ร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น ดำเนินการ ซึ่งตำรวจเตรียมเรียกตัวแทนเจ้าหน้าที่ธนาคาร เข้าร่วมประชุม รับมือด้านความปลอดภัย หาก เซเว่น แบงค์กิ้ง เริ่มดำเนินการ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมด้วย นายพีระพัฒน์ อิงพงษ์พันธ์ ผู้อำนวยการกองคดี 1 สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ป.ป.ง. เผยมาตรการป้องกันกรณี ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศหลักเกณฑ์การเป็นตัวแทนธนาคาร หรือ banking agent โดยมีแนวคิดให้ร้านสะดวกซื้อยักษ์ใหญ่อย่าง เซเว่น อีเลฟเว่น ดำเนินการ

ซึ่ง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ระบุว่า เรื่องดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการดำเนินงานของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าเพื่อความสะดวกรวดเร็วแก่ผู้ใช้บริการ และมีความเป็นไปได้ว่า กลุ่มมิจฉาชีพอาจอาศัยช่องว่างและโอกาสดังกล่าวไปใช้ในการกระทำความผิด ทางศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงประชาชนผ่านระบบโทรศัพท์และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ป.ป.ง. จึงเฝ้าจับตาดู เซเว่น อีแบงค์กิ้ง ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต โดยตำรวจอาจมีการเชิญตัวแทนพนักงานธนาคาร หรือ เจ้าหน้าที่ธนาคาร ที่ประจำในเซเว่น อีเลฟเว่น มาร่วมประชุม เพื่อแสวงหาความร่วมมือในเรื่องความปลอดภัย ทั้งนี้จะมีการชี้แจงภายหลังจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย มีข้อสรุปที่แน่ชัดให้ เซเว่น แบงค์กิ้ง เริ่มดำเนินการ

พร้อมกันนี้ยังฝากเตือนเจ้าของบริษัททุกแห่ง ที่เช่าช่วงการสื่อสารทางเสียงผ่านโครงข่ายอินเตอร์เนต หรือ VOIP ซึ่งถือว่าผิดระเบียบของ สำนักงานกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. หากตำรวจตรวจพบจะดำเนินคดีทุกราย เนื่องจากถือเป็นความผิดด้านความมั่นคง