“วิระชัย” เดินหน้าปฏิบัติการ กวาดล้างขบวนการนำเข้าขยะพิษบุกค้นโรงงานรับกำจัดขยะพิษ

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา นำทีมกรมควบคุมมลพิษ เข้าค้นโรงงานรับกำจัดขยะพิษกลางเมืองสมุทรสาคร พบเป็นบริษัทนำเข้าศษพลาสติกจาก 35 ประเทศทั่วโลก มีใบประกอบกิจการถูกต้อง แต่ระบบบำบัดน้ำเสียไม่ได้มาตรฐาน

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รวมกับกรมควบคุมมลพิษและเจ้าหน้าที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร ลงพื้นที่ตรวจค้นโรงงานของบริษัท ลองลัค พลาสติก แอนด์ เมทัล จำกัด ตำบลกาหลง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร หลังเมื่อวานนี้พบขยะพลาสติก ที่นำเข้าอย่างผิดกฎหมายจำนวน 4 ตู้คอนเทนเนอร์ น้ำหนักรวม 58 ตันภายในสถานีบรรจุและแยกสินค้ากล่องลาดกระบัง

ซึ่งมีการอ้างว่า บริษัทดังกล่าวเป็น บริษัทที่รับกำจัดขยะพิษดังกล่าว แต่จากการตรวจสอบ ไม่ พบขยะพลาสติกแบบเดียวกับที่พบในตู้คอนเทนเนอร์ รวมถึงไม่พบเครื่องจักรสำหรับทำความสะอาด และเครื่องจักรบดอัดและแยกชิ้นพลาสติก ให้เป็นชิ้นเล็กๆ สำหรับเข้าสู่กระบวนการผลิตและรีไซเคิล ดังนั้นจึงเชื่อได้ว่าขยะพลาสติกที่พบในตู้คอนเทนเนอร์ไม่ได้ถูกนำมาแปรรูปที่โรงงานแห่งนี้ แต่ถูกส่งไปยังโรงงานอื่น มีการสำแดงเท็จโดยอ้างกำลังการผลิตของโรงงานแห่งนี้ เพื่อนำเข้า มีความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากร และประกาศของกรมโรงงานอุตสาหกรรม ที่ระบุว่าผู้ประกอบการที่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าพลาสติก จะต้องนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าเท่านั้น ห้ามจำหน่าย หรือส่งต่อ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องขยายผลต่อว่าขยะพลาสติดที่ปนเปื้อนสารเคมีที่พบ ถูกนำเข้ามาแล้วเท่าไร และส่งต่อไปยังโรงงานใด

ขณะเดียวกันในการตรวจค้นยังพบว่า โรงงานแห่งนี้ มีการจัดทำระบบบำบัดน้ำเสียที่ไม่ได้มาตรฐาน ลักษณะเป็นการสูบน้ำออกนอกโรงงานโดยตรงไม่ผ่านการบำบัดให้สะอาดก่อน อีกทั้งระบบบำบัดน้ำดังกล่าวไม่ได้ถูกใช้งานมานาน ดังนั้นเบื้องต้นเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษร่วมกับกรมโรงงานอุตสาหกรรมจะเก็บตัวอย่างน้ำเสียและฝุ่นละอองโดยรอบโรงงานเพื่อนำไปตรวจสอบว่ามีการปนเปื้อนของสารพิษหรือไม่ โดยหากพบว่ามีการปนเปื้อน ทำให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ก็จะมีการแจ้งข้อหาและดำเนินคดีต่อไป

สำหรับบริษัท ลองลัค แห่งนี้ มีการนำเข้าเศษพลาสติกจาก 35 ประเทศทั่วโลก และมีการขออนุญาตประกอบกิจการโรงงานกับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา