บริษัท ชิปปิ้ง ยันไม่เกี่ยวเครือข่ายขนไม้เถื่อน "มู่หลาน" คาดถูกแอบอ้าง

05 ก.ย. 2561 เวลา 5:46 น.

กรรมการ บริษัทชิปปิ้ง พบตำรวจชี้แจง หลังถูกพาดพิงเกี่ยวข้องกับเครือข่ายขนไม้เถื่อน "มู่หลาน" คาดถูกแอบอ้างชื่อและน่าจะมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง

นายสนั่น บุญรอด กรรมการบริหารบริษัท บุญรอด อิมปอร์ต แอนด์ เอ็กซ์ปอร์ต นำเอกสารของทางบริษัท เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ พ.ต.อ.สุวัฒน์ อินทสิทธิ์ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกัยทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ หลังมีหลักฐานปรากฏว่าบริษัทมีส่วนข้องกับขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ ซึ่งเป็นเครือข่ายของนางสาวชลิดา สุพันธมาส หรือมู่หลาน หลังเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาชุดจับกุมเข้าตรวจค้นโกดัง และตู้คอนเทนเนอร์ พบไม้พยูง ไม้ประดู่ และไม้ชิงชันผิดกฎหมาย ตรวจสอบพบว่าเป็นของเครือข่ายนางสาวชลิดา หรือมู่หลาน

กรรมการ บริษัทชิปปิ้ง พบตำรวจชี้แจง หลังถูกพาดพิงเกี่ยวข้องกับเครือข่ายขนไม้เถื่อน กรรมการ บริษัทชิปปิ้ง พบตำรวจชี้แจง หลังถูกพาดพิงเกี่ยวข้องกับเครือข่ายขนไม้เถื่อน

โดยนายสนั่น ยืนยันว่า ตนและบริษัทไม่เกี่ยวข้องหรือรู้เห็นกับการลักลอบขนหรือค้าไม้ผิดกฎหมายของเครือข่ายดังกล่าว ไม่ว่าจะกรณีที่พบไม้ผิดกฎหมาย ภายในโกดัง ท้องที่สภ.บางปู จ.สมุทรปราการ และที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ซึ่งเจ้าตัวเชื่อว่าผู้แอบอ้างเป็นกลุ่มบริษัทที่ทำชิปปิ้งเหมือนกัน เนื่องจากรู้ขั้นตอนดำเนินการในการส่งออกสินค้าผ่านกรมศุลกากรเป็นอย่างดี ตั้งข้อสังเกตว่าเจ้าหน้าที่รัฐน่าจะมีส่วนรู้เห็น เพราะขั้นตอนการขนออกสินค้าออกนอกประเทศต้องผ่านการตรวจสอบโดยละเอียดจากเจ้าหน้าที่

กรรมการ บริษัทชิปปิ้ง พบตำรวจชี้แจง หลังถูกพาดพิงเกี่ยวข้องกับเครือข่ายขนไม้เถื่อน

ประกอบกับจากการตรวจสอบย้อนหลังของบริษัทยังพบว่าเคยถูกแอบอ้างนำชื่อบริษัทไปใช้ในการส่งออกสินค้าผิดกฎหมายมาแล้วถึง 5 ครั้ง

กรรมการ บริษัทชิปปิ้ง พบตำรวจชี้แจง หลังถูกพาดพิงเกี่ยวข้องกับเครือข่ายขนไม้เถื่อน

ขณะที่พล.ต.ต.ปัญญา เปิดเผยว่าจากการสืบสวนสอบสวนไม้ผิดกฎหมาย ที่พบมีความเชื่อมโยงกัน เพราะพบรายชื่อผู้ดำเนินการส่งออกสินค้าเป็นคนเดียว ส่วนการปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องของตัวแทนบริษัทบุญรอดก็เป็นสิทธิ์ที่กระทำได้ ด้านตำรวจอยู่ระหว่างสืบสวน แต่ไม้ผิดกฎหมายทั้งหมดที่พบในตู้คอนเทนเนอร์ ร้อยละ80 เชื่อว่าเป็นของขบวนการของ 'มู่หลาน' ขณะนี้รอเพียงผลการตรวจดีเอ็นเอเทียบเคียงไม้ทั้ง2 ตู้จากกรมป่าไม้

กรรมการ บริษัทชิปปิ้ง พบตำรวจชี้แจง หลังถูกพาดพิงเกี่ยวข้องกับเครือข่ายขนไม้เถื่อน

ส่วนกรณีพนักงานประจำสำนักงานป่าไม้ จ.สุรินทร์ มีความเกี่ยวข้องกับ 'มู่หลาน' ในลักษณะเป็นบุคคลใกล้ชิด แบะติดตาม 'มู่หลาน' ไปในหลายที่ อยู่ระหว่างประสานเข้าให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวนในช่วงเย็นวันนี้ที่ ปทส.