จับหนุ่มค้นข้อมูล ก.บังคับคดี ยกเค้าบริษัทถูกแบงค์ยึด สูญกว่า 10 ล้าน

07 ก.ย. 2561 เวลา 12:33 น.

ตำรวจกองปราบปรามจับหนุ่มค้นข้อมูลสำนักงานบังคับคดี กรมบังคับคดี เพื่อยกเค้าบริษัทถูกแบงก์ยึด รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท

พลตำรวจตรีไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการตำรวจกองปราบปราม สั่งการให้กองบังคับการปราบปรามได้ร่วมกันจับกุมนายพิภพ ทุ่งโพธิ์ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7/4 ม.7 ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรสาคร ศาลจังหวัดทุ่งสง, ศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี และศาลจังหวัดศรีสะเกษ ข้อหาลักทรัพย์ ได้ที่บริเวณหน้าสำนักงานบังคับคดีจังหวัดนครปฐม ถ.ราชมรรคา ต.สนามจันทร์ อ.เมืองนครปฐม

การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากผู้ต้องหาได้ร่วมกับพวก ออกตระเวณลักทรัพย์ ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องจักร หรืออุปกรณ์ภายในบริษัทหรือโรงงานร้าง ที่ถูกธนาคารยึด หรือรอขายทอดตลาด โดยร่วมกันก่อเหตุมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2551–2560 จำนวนหลายแห่ง ความเสียหายมากกว่า 10 ล้านบาท

สำหรับพฤติการณ์ของกลุ่มผู้ต้องหาก่อนลงมือ จะมีการสืบหาข้อมูลจาก สำนักงานบังคับคดี กรมบังคับคดี ว่ามีโรงงานหรือที่ดินบริเวณใดบ้างที่รอขายทอดตลาด หลังจากนั้นก็ทำทีเข้าไปตรวจสอบ ว่ามีทรัพย์สินอะไรอยู่บ้าง พร้อมกับบอกบุคคลที่อยู่ในบริเวณข้างเคียงว่า ได้ซื้อที่จากกรมบังคับคดีแล้ว จะเข้าไปเอาทรัพย์สินภายในโรงงาน เช่น เครื่องจักร หรือโครงสร้างตึกที่เป็นเหล็กเอาไปขาย หากเป็นที่ดินก็จะขุดเอาไปขาย จนเมื่อธนาคารเจ้าของทรัพย์มา ตรวจพบว่าทรัพย์สินหายไป จึงเข้าแจ้งความเอาไว้ ก่อนตามจับกุมได้ดังกล่าว

เบื้องต้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ตนถูกนายภู (ไม่ทราบชื่อสกุลจริง) หลอกลวงว่า ได้ซื้อทรัพย์สินจากกรมบังคับคดีจริง แล้วให้ผู้ต้องหาเข้าไปเอาทรัพย์สิน ภายในโรงงาน ได้ค่าจ้างครั้งละ 20,000 บาท ส่วนนายภูก็จะนำทรัพย์สินต่างๆ ที่ได้มาไปขายครั้งละหลายล้านบาท ซึ่งที่จำได้เคยมีการขโมยขุดดินเพื่อนำไปขายที่ อ.เมืองฉะเชิงเทรา นายภูได้กำไรไปไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท และทราบอีกว่านายภูยังได้ว่าจ้างให้บุคคลอื่นเข้าไปทำลักษณะเดียวกันกับตนอีกหลายคนด้วย ภายหลังการสอบสวนจึงส่งตัวให้ศาลจังหวัดสมุทรสาครดำเนินคดีต่อไป