อึ้งคนไทยแดนโสม โดดหนีทัวร์นับแสน ตกอับแห่ขายตัวแลกเงิน

26 ก.ย. 2561 เวลา 3:50 น.

อึ้ง! พบข้อมูลคนไทย ลักลอบเข้าไปทำงานในเกาหลีใต้พุ่งขึ้นกว่า 1.2 แสนคน ผ่านวิธีการสุดฮิตหนีกรุ๊ปทัวร์ เพื่อทำงานภาคเกษตร อุตสาหกรรม รวมถึงค้าบริการ เผยชีวิตสุดลำบาก ต้องอยู่อย่างหลบซ่อน หนีตำรวจหัวซุกหัวซุน ซ้ำถูกนายจ้างหักเงิน 10 เปอร์เซ็นต์

อึ้งคนไทยแดนโสม โดดหนีทัวร์นับแสน ตกอับแห่ขายตัวแลกเงิน

 

มีรายงานจากประเทศเกาหลีใต้ว่า วานนี้ได้มีคณะจิตอาสาคนไทยในเกาหลี เข้าตรวจเยี่ยมชีวิตแรงงานไทย ที่ลักลอบเข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมายในเกาหลี ด้วยวิธีหนีจากกรุ๊ปทัวร์ หรือที่เรียกว่า "ผีน้อย"

จากข้อมูลล่าสุดพบว่า ยอดผีน้อยพุ่งสูงขึ้นจาก 7 หมื่นคน เป็น 1.2 แสนคน และจากการสำรวจพบว่า ส่วนมากทำงานในภาคเกษตร โรงงาน และงานชำแหละไก่ ในภาคกลาง และภาคใต้ของเกาหลีใต้ จะได้ค่าจ้างรายเดือนประมาณ 4-5 หมื่นบาท และรายวันตามชิ้นงาน โดยจะถูกนายจ้างหักค่าจ้าง 10 เปอร์เซ็นต์ อ้างว่าสำหรับเคลียร์ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีหญิงไทย และนักศึกษาลักลอบเข้ามาทำงานนวดแฝงค้าบริการ หรือที่เรียกกันว่า "นวดตำแตง" มีรายได้หลักแสนต่อเดือน

โดยพนักงานนวดตำเหล่านี้ จะมีคนดูแลเรียกกันว่า "บอส" ทั้งคนไทย และเกาหลีใต้ รวมถึงยังมีคนไทยที่ไปได้สามีเป็นคนเกาหลีใต้ เปิดให้บริการ "แท็กซี่หนีบอส" บริการจัดหางาน และนายจ้างใหม่พร้อมนำส่ง คิดค่าบริการ 5 พันบาทด้วย

แรงงงานรายหนึ่งบอกว่า ชีวิตความเป็นอยู่ที่นี่ลำบาก จึงอยากให้รัฐบาลช่วยให้ผีน้อยในเกาหลีใต้ ได้มีโอกาสทำงานอย่างถูกต้องเหมือนสมัยรัฐบาลนายทักษิณ ที่เกาหลีใต้เคยอภัยโทษแรงงานต่างชาติ จะได้ไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ

ด้าน นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ระบุว่า ปัญหาดังกล่าว ส่วนหนึ่งมานายจ้างเกาหลีต้องการคนงานไทยมากขึ้น ซึ่งขณะนี้ทั้งสองประเทศได้ร่วมมือสกัด และคัดกรองนักท่องเที่ยวที่มีพฤติกรรมน่าสงสัยว่าจะเป็นผีน้อย

ทั้งนี้วันที่ 28 ก.ย.นี้ พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีแรงงานของไทย จะเข้าพบ รัฐมนตรียุติธรรมของเกาหลีใต้ เพื่อเจรจาขยายตลาดแรงงานไทย และแนวทางแก้ปัญหา โดยให้กระทรวงการต่างประเทศ ขับเคลื่อนการขอนิรโทษกรรมให้กับแรงงานไทยผิดกฎหมายเหมือนในอดีตที่เคยทำมาแล้ว