ลุยจับเพิ่ม…เครือข่าย อดีตผู้การ “สุทิพย์” อีก 12 ราย [คลิป]

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เผย ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาซึ่งเป็นเครือข่ายอดีตผู้การ “สุทิพย์” เพิ่มอีก 12 คน โดยพบเงินไหลเวียนในบัญชี 50 – 60 ล้านบาท เชื่อตำรวจชั้นผู้น้อยที่ถูกโกงได้เงินคืนทุกคน

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับเครือข่าย พล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช อดีตผู้บังคับการจังหวัดเลย ที่ร่วมกันฉ้อโกงเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ จ.เลย ว่า วันนี้ ตำรวจได้มีการจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มอีก 12 ราย หนึ่งในจำนวนนั้นมีเจ้าหน้าที่ส่วนยุติธรรมรวมอยู่ด้วย จำนวน 6-7 คน ทั้ง 12 คน นั้นเป็นแถว 3 มีเงินไหลเวียนในบัญชี 50-60 ล้านบาท

ดังนั้นการดำเนินคดี รฉ้อโกงเงินสหกรณ์ออมทรัพย์จังหวัดเลย ตั้งแต่มีการดำเนินการมาจนถึงวันนี้แยกเป็น 2 ส่วนทั้งการสืบสวนและสอบสวน มี พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนสืบสวน ซึ่งสำนวนคดีมีความคืบหน้าไปมาก และน่าจะไม่เกิน 2 สัปดาห์จะสามารถสรุปสำนวนการสอบสวนได้ทั้งหมด พร้อมส่งความเห็นให้พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องได้

ส่วนการจับกุมมีการจับกุมผู้ต้องหาที่มีส่วนเกี่ยวข้องไปแล้ว 44 ราย อายัดทรัพย์ไปแล้ว 200 กว่าล้านบาท วันนี้จะเห็นได้ว่าความเสียหายเฉพาะตำรวจชั้นผู้น้อย 200 กว่า ล้าน ส่วนประชาชนทั่วไปถูกหลอกลวงประมาณ 700 ล้านบาท แต่ประเด็นขณะนี้ประชาชนที่ผู้เสียที่มาแจ้งความยังไม่มากนัก ฝากไปยังประชาชนผู้ที่ตกเป็นเหยื่อให้มาแจ้งความที่พนักงานสอบสวนภูธรภาค 4 ในเย็นนี้จะลงไปสอบสวนพร้อมด้วย พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ รอง ผบ.ตร.

สำหรับ ตำรวจชั้นผู้น้อยที่เป็นผู้เสียหาย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ระบุว่า ไม่น่าเป็นห่วง เราสามารถนำเงินมาคืนได้เกือบทั้งหมด เพราะทรัพย์สินที่ยึดมาได้แล้วกว่า 200ล้านบาท เราจะเอาความเป็นธรรมทั้งหมดคืนให้ตำรวจชั้นผู้น้อย

ขณะเดียวกันวันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนชุดเดิมที่พบความบกพร่อง จำนวน 11 นาย ให้มาช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) วันนี้ต้องทำความจริงให้ปรากฎ ในส่วนตำรวจชุดใดก็ตามที่ทำคดีแล้วไม่มีการอายัดเงิน แจ้งการจับกุมหรือปล่อยปะละเลย เป็นความผิด การทำหน้าที่เราไม่บกป้องใคร ให้ความเป็นธรรมกับทุกส่วนอย่างแท้จริง ส่วนของเจ้าหน้าที่ยุติธรรมที่ร่วมกระทำความผิดเครือข่าย พล.ต.ต.สุทิพย์ นั้น เราได้มีการประสานต้นสังกัดและผู้บังคับบัญชาระดับสูงทุกด้าน ทั้งหมดที่ถูกจับกุมเรามีหลักฐานชัดเจน มีเส้นทางการเงินที่ ปปง.มาแสดงและเจ้าตัวก็รับสารภาพ โดยรับว่ามีการชักชวนให้มาลงทุนจริง เอาเงินคนอื่นมาลงทุนโดยได้ส่วนแบ่งร้อยละ 10 ต่อสัปดาห์ เงินที่นำมาลงทุนคือเงินของสหกรณ์จังหวัดเลยนั้นเอง