อาชญากรรม

คุณตาเก๋งขาว อ้างไม่ตั้งใจขวางรถพยาบาล

คลิปเก๋งสุดมึนขับขวางรถพยาบาลขณะรีบนำส่งผู้ป่วย สุดท้ายเจ้าของรถ ออกมาชี้แจง ยืนยันว่าผู้ที่ขับ คือ พ่อวัย 70 ปี แต่ไม่มีเจตนา ที่ช้าเพราะอายุเยอะ

โลกโซเชียลแชร์คลิป รถเก๋งสีขาวคันหนึ่ง ที่มีพฤติกรรม ขับกีดขวางรถพยาบาล ของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา ที่กำลังนำส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลชลบุรี สุดท้ายรถพยาบาล ต้องขับเปลี่ยนเลนเพื่อรีบนำส่งผู้ป่วยสู่มือหมอ

ล่าสุด ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่ชื่อใช้ชื่อ ธันพิสา บุญทานีประกร ได้ออกมายอมรับว่า รถเก๋งสีขาวคันดังกล่าวเป็นของเธอเอง แต่ช่วงที่เกิดเหตุในคลิป ผู้ที่ขับรถ คือ พ่อมีอายุ 70 กว่าปี นำรถขับออกไปทำธุระนอกจากบ้าน เธอขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมยืนยันว่า พ่อไม่มีเจตนากีดขวางรถพยาบาล และพยายามจะหลบหลีกแล้ว แต่ด้วยอายุที่มากทำให้การตัดสินใจล่าช้า

พันตำรวจโท ณัฐเศรษฐ์ สาริมาน รองผู้กำกับการจราจร สภ.เมืองชลบุรี เปิดเผยว่า ทางตำรวจได้เรียกเจ้าของรถเก๋งสีขาวพบวันนี้ (6 ธ.ค.) เพื่อสอบถามรายละเอียดเหตุการณ์ ส่วนความผิดนั้นเบื้องต้น เข้าข่ายความผิด ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 ฐานไม่หลบทางให้รถฉุกเฉิน หรือ รถพยาบาลที่มีสัญญาณไฟสีแดง พร้อมเปิดเสียงสัญญาณ

ล่าสุดเพจ กองปราบปราม ออกมาให้ความรู้ข้อกฎหมายเกี่ยวกับเหตุการณ์ลักษณะนี้ว่า เจตนาไม่หลบรถพยาบาลขณะขับรถส่งผู้ป่วย ระวังเจอข้อหาฆ่าผู้อื่น การขับรถกีดขวางเส้นทางรถพยาบาลนั้น เข้าข่ายผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก มาตรา 76 ระบุว่า เมื่อเห็นรถฉุกเฉินในขณะปฏิบัติหน้าที่ใช้ไฟสัญญาณแสงวับวาบ หรือได้ยินเสียงสัญญาณไซเรน จะต้องให้รถฉุกเฉินผ่านไปก่อน หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

นอกจากนี้ ผู้ที่ขับรถกีดขวางรถพยาบาลก็อาจจะถูกตั้งข้อหาหนักตามมาอีกด้วย ถ้าหากการกระทำนั้นเป็น “เหตุโดยตรง” ที่ทำให้ผู้เจ็บป่วยในรถพยาบาลถึงแก่ชีวิต อาจเข้าข่ายกระทำความผิดโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย หรือกระทำโดยเจตนาเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ซึ่งขึ้นอยู่กับพฤติการณ์ของผู้ขับรถ