"ฟิล์ม รัฐภูมิ" ขอบคุณศาลเมตตารอลงอาญา เชื่อไม่กระทบตัวเองเล่นการเมือง [คลิป]

06 ธ.ค. 2561 เวลา 6:03 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เมื่อเวลา 09.30 น. ศาลได้อ่านคำพิพากษาคดีดำ อ.3090/2561ที่พนักงานอัยการคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง บริษัท เพย์ออล กรุ๊ป จำกัด โดยนายศราวุฒิ นนทะภา กรรมการผู้มีอำนาจ , นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ หรือฟิล์ม รัฐภูมิ อายุ 33 ปี อดีตนักร้องชื่อดัง และนักแสดง , นายธเนศ จัตวาพรพานิช อายุ 43 ปี และนายภูมิพัฒน์ ประเสริฐวิทย์ อายุ 38 ปี ในฐานะกรรมการบริษัท เป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานร่วมกันประกอบธุรกิจบัตรเงินอิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันประกอบธุรกิจ บัตรชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่ได้รับอนุญาต กรณีระหว่างเดือน ต.ค.59 – 20 ก.พ.60 ต่อเนื่องกัน จำเลยทั้งสี่ ร่วมกันประกอบกิจการ ให้บริการแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ ภายใต้ชื่อ "เพย์ออล" (Payall) และสมัครสมาชิกเพื่อสร้างบัญชีของผู้ใช้บริการซึ่งระบบจะตั้งบริษัทสมาชิก รหัสผ่านในการใช้งาน และเติมเงินผ่านเข้าบัญชีธนาคารของจำเลยตามช่องทาง โดยระบบจะบันทึกจำนวนเงินที่เติม ตามมูลค่าของผู้ใช้บริการแต่ละราย รวมทั้งนำเงินที่ชำระไว้ล่วงหน้ามาชำระค่าสินค้าและค่าบริการต่างๆแทนเงินสด ซึ่งการกระทำของพวกจำเลย มีลักษณะร่วมกันประกอบธุรกิจบัตรเงินอิเล็กทรอนิกส์ เป็นการโอนสิทธิการถือครองเงิน และการโอนสิทธิการถอนเงิน หรือหักเงินผ่านบัญชีหรือแอพพลิเคชั่นของผู้ใช้บริการโดยไม่จำกัด และไม่อยู่ภายใต้ระบบการจัดจำหน่ายตามพระราชกฤษฎีกา ว่าด้วยการควบคุม ดูแลธุรกิจการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2551 และบัญชีท้ายตามพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการควบคุม ดูแลธุรกิจการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2551 โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามที่กำหนดไว้ในพระราชกฤษฎีกา อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย เหตุเกิด ที่แขวง  เขตห้วยขวาง กทม.

ชั้นพิจารณา จำเลยทั้งหมดให้การรับสารภาพ โดยได้รับการประกันตัวไประหว่างพิจารณาคดีคนละ 200,000 บาท ขณะที่ศาลสั่งให้เจ้าพนักงานคุมประพฤติ สืบเสาะประวัติครอบครอบครัว การทำงานการศึกษาของพวกจำเลย เพื่อนำมาพิจารณาประกอบคำพิพากษาที่ได้นัดฟังคำตัดสินในวันนี้ โดยจำเลยทั้งหมดมาศาลพร้อมฟังคำพิพากษา

ขณะที่ "ศาล" พิเคราะห์คำรับสารภาพ ประกอบรายงานการสืบเสาะแล้ว เห็นว่า จำเลยกระทำผิดจริงตามฟ้องฐานประกอบธุรกิจบัตรเงินอิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ได้รับอนุญาต จึงพิพากษา ให้ปรับ "บ.เพย์ออล ฯ" จำเลยที่ 1 จำนวน 200,000 บาท ส่วน "ฟิล์ม รัฐภูมิ" จำเลยที่ 2 , นายธเนศ ที่ 3 และนายภูมิพัฒน์ ที่ 4 ซึ่งเป็นกรรมการบริษัท ให้ จำคุกคนละ 1 ปี และปรับคนละ 100,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงปรับบ.เพย์ออล ฯ จำเลยที่ 1 จำนวน 100,000 บาท ส่วนจำเลยที่ 2-4 จำคุกคนละ 6 เดือน และปรับคนละ 50,000 บาท โดยเมื่อพิเคราะห์รายงานการสืบเสาะฯ แล้วเห็นว่า พวกจำเลยมีทึ่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน จึงให้โอกาสกลับตัวเป็นคนดี โทษจำคุกจึงให้รอลงอาญาไว้มีกำหนดคนละ 2 ปี  และให้รายงานตัวตอพนักงานคุมประพฤติเป็นเวลา 1 ปี พร้อมให้บำเพ็ญประโยชน์ต่อสาธารณะด้วยเป็นเวลา 24 ชั่วโมง

ต่อมา ฟิล์ม รัฐภูมิ หลังจากเสียค่าปรับแล้วได้เดินลงมาบริเวณหน้าศาลให้สื่อสัมภาษณ์ ระบุว่าหลังฟังคำพิพากษา ว่า ขอบคุณศาลที่ให้ความเมตตา และให้โอกาส ส่วนความผิดที่เกิดขึ้นเนื่องจากรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่ได้ขออนุญาตทำธุรกิจให้ถูกต้องตามกฎหมาย หลังจากนี้ พร้อมจะกลับมาพัฒนาธุรกิจ ให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยคดีนี้หลังเป็นคดีความก็ยังคงดำเนินการธุรกิจต่อ มีการดำเนินการแก้ไข ได้ขออนุญาตให้ถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ขณะที่ธุรกิจ เพลย์ออลของตนนั้น ยังคงดำเนินการต่อเนื่อง ไม่ได้หยุดประกอบกิจการไปแต่อย่างใด ยอมรับช่วงแรกที่เกิดคดีความทำให้ลูกค้าขาดความมั่นใจไปบ้าง แต่เมื่อปรับปรุง และขออนุญาตให้ถูกต้องตามกฎหมายธุรกิจก็เติบโตอย่างต่อเนื่อง ส่วนการเดินหน้าเล่นการเมือง ยังคงเดินหน้าต่อ คดีความไม่มีผลกับการลงสมัคร โดยตั้งใจจะลงสมัครสส.ในนามพรรคท้องถิ่นไท เขตดินแดง หรือห้วยขวาง เนื่องจาก อยู่ในพื้นที่ มีความผูกพันมาตั้งแต่เด็ก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด