ข่าว

ตม.แถลง รวบ พ่อเล้าค้ากาม สาวลาว – เอเยนต์ ขนต่างด้าวซุกไทย

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แถลงข่าวการจับผู้ต้องหาหลายคดี

คดีแรกแถลงผลการจับกุมนายประเดิม โพธิ์เย็นอายุ 61 ปี และนายโกวิทย์ สือพัฒธิมา อายุ 35 ปี พร้อมหญิงสาว สัญชาติลาว จำนวน 16 คน ผู้ต้องหาร่วมกันค้าประเวณี หลังได้รับแจ้งว่า บริเวณตลาดสดเมืองทองแลนด์ ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี มักมีหญิงต่างด้าวมาค้าประเวณี โดยมีชายชาวไทยเป็นผู้ดูแล เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนล่อซื้อบริการ ก่อนจะสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ดังกล่าว

โดยเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหานายประเดิม และนายโกวิทย์ “ร่วมกันเป็นธุระจัดหา หรือชักพาไปซึ่งบุคคลใด เพื่อให้บุคลลนั้นกระทำการค้าประเวณี แม้บุคคลนั้นจะยินยอมก็ตาม , ร่วมกันเป็นผู้สนองความใคร่ของผู้อื่น เป็นธุระจัดหาหรือพาไปเพื่อการอนาจารซึ่งชายหญิงแม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม , รับบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต”

ส่วนหญิงสาวขายบริการ สัญชาติลาว ทั้ง 16 คน แจ้งข้อหา “ติดต่อชักชวนแนะนำตัว ติดตามรบเร้าบุคคลตามถนนหรือสาธารณสถานหรือสถานที่อื่นใดเพื่อการค้าประเวณี อันเป็นการเปิดเผยและน่าอับอายหรือเป็นที่เดือดร้อนแก่สาธารณชน” พร้อมเพิกถอนใบอนุญาตสาวชาวลาวและบันทึกเป็นบุคคลต้องห้ามมิให้เข้ามาในประเทศไทยอีกต่อไป เบื้องต้น นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ่อวิน เพื่อดำเนินคดี ตามกฎหมาย

อีกหนึ่งคดี แถลงผลการจับกุม นางเอ (นามสมมติ) อายุ 37 ปี สัญชาติเมียนมา ตามหมายจับของศาลจังหวัดสงขลา ผู้ต้องหากรณีลักลอบขนแรงงานต่างด้าวส่งออกไปยังประเทศที่สาม ภายหลัง นายธนาชัย มั่งทิม อายุ 34 ปี อดีตพนักงานขับรถ บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด ซึ่งได้ลักลอบใช้รถของบริษัทไปรณีย์ ขนแรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมา 13 คน ให้การซัดทอดว่านางเอ เป็นเอเย่นต์นำแรงงานต่างด้าวมาส่งให้เพื่อส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย

สำหรับนางเอ เข้ามาอยู่ในประเทศไทย ด้วยวีซ่าประเภทแรงงาน ซึ่งจะหมดอายุในเดือนมีนาคม 2563 จากการตรวจสอบบ้านพักพบบัญชีเงินฝากเป็นชื่อลูกสาว มีเงินหมุนเวียนในแต่ละปี 1-4 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการตรวจสอบและขยายผลว่า มีความเกี่ยวข้องกับขบวนการฟอกเงินหรือไม่

เบื้องต้นแจ้งข้อหา “สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดฐานค้ามนุษย์ฯ ร่วมกันนำหรือพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนกฎหมาย , ร่วมกันทำให้บุคคลต่างด้าวซึ่งเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดฎหมายให้เข้าพักอาศัยซ่อนเร้นหรือช่วยต้วยประการใด ๆ เพื่อให้คนต่างด้าวพ้นจากการจับกุม , เป็นอั้งยี่ซ่องโจรและมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ