ข่าว

รวบอดีตผู้สมัคร สส. พรรคการเมืองดัง ตุ๋นซื้อตั๋วเครื่องบินราคาถูก เสียหายกว่า 7 ล้าน

ตำรวจภาค1 รวบอดีตผู้สมัคร สส. ฉ้อโกงซื้อตั๋วเครื่องบิน “พายุเดินทางฟ้า” ราคาถูก อ้างการบินไทยฯ จัดโปรโมชั่นตั๋วพิเศษ เส้นทางยุโรป และประเทศในทวีปเอเชียทุกประเทศ เหยื่อหลงเชื่อโอนเงินให้ ก่อนหายเข้ากรีบเมฆ ตรวจสอบประวัติพบเคยก่อคดีต้มตุ๋นในลักษณะเดียวกันมาแล้ว 11 คดี

วันที่ 2 ต.ค.62 พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (ผบช.ภ.1) ,พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (ผบช.ภ.1), พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ (ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ) ร่วมกันแถลงผลการจับกุมตัว นายทินนาถ หรือหน่อย วัฒนวิทย์ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111/41 ถนนคลองตะเค็ดฝั่งตะวันออก ต.ปากน้ำ อ.เมืองสมุทรปราการ จว.สมุทรปราการ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงสมุทรปราการที่ 175-179/2562 ลงวันที่ 10 กันยายน 2562 ซึ่งต้องข้อหาว่ากระทำผิดฐาน “ฉ้อโกง” รวมหมายจับ 5 หมาย

 

พล.ต.ท.อำพล กล่าวว่า ทั้งนี้ได้มีผู้เสียหายหลายรายเข้าแจ้งความว่า นายทินนาถ หรือหน่อย วัฒนวิทย์ ซึ่งอ้างว่าเป็นตัวแทนจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ใช้หมายเลขโทรศัพท์หมายเลข 088-2547788, 084-7028888 และแอปพลิเคชั่นไลน์ ชื่อ “พายุ เดินทางฟ้า” เสนอขายตั๋วเครื่องบินชั้นธุรกิจให้กับผู้เสียหายในราคาต่ำกว่าปกติ โดยแจ้งข้อมูลให้กับผู้เสียหายว่ามีผู้ใหญ่ในการบินไทยที่รู้จักทำตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษมาให้ และโปรโมชั่นดังกล่าวมีจำนวนจำกัด เส้นทางที่ได้รับโปรโมชั่นนี้ ได้แก่ เส้นทางประเทศในทวีปยุโรป และประเทศในทวีปเอเชียทุกประเทศ ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงวันเวลาเดินทางได้ตลอดภายในระยะเวลา 3 ปี

โดยนายทินนาถ ให้ผู้เสียหายโอนเงินค่าตั๋วเครื่องบินเข้าบัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขาโลตัสศรีนครินทร์ เลขที่บัญชี 585-2-33306-7 ชื่อบัญชี นายทินนาถ วัฒนวิทย์ และส่งใบจองตั๋วเครื่องบินกลับมาให้ทางไลน์ชื่อ “พายุ เดินทางฟ้า” แต่เมื่อถึงกำหนดใกล้วันเดินทาง ผู้เสียหายได้ขอตั๋วเครื่องบิน เพื่อที่จะไปทำวีซ่าในการเดินทาง ปรากฏว่า มีการจองตั๋วเครื่องบินไว้จริง แต่ตั๋วเครื่องบินได้ถูกตัดที่นั่งไปแล้ว เนื่องจากไม่มีการชำระเงินเข้าไปให้กับบริษัท ผู้เสียหายจึงได้ทวงถามต่อนายทินนาถ ปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อทวงถามจาก นายทินนาถ ได้จึงมั่นใจว่าถูกหลอกลวงจึงได้รวมตัวกันเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองสมุทรปราการ กระทั่งต่อมาศาลแขวงสมุทรปราการได้อนุมัติหมายจับในข้อหา “ฉ้อโกง”

 

จากการตรวจสอบ พบว่า นายทินนาถ ได้ก่อเหตุในลักษณะนี้มาแล้ว จำนวน 11 คดี ดังนี้1. สถานีตำรวจภูธรเมืองสมุทรปราการ มีผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์ จำนวน 8 ราย ความเสียหายรวมประมาณ 2 ล้านบาทเศษ 2.สน. ประเวศ มีผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์ จำนวน 1 ราย ความเสียหายรวมประมาณ 2.5 ล้านบาท 3. สน. หัวหมาก มีผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์ จำนวน 1 ราย ความเสียหายรวมประมาณ 2 ล้านบาท 4. สน. คลองตัน มีผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์ จำนวน 1 ราย ความเสียหายรวมประมาณ 8 แสนบาท รวมมูลค่าความเสียหายทั้งหมด 7.3 ล้านบาทเศษ

ผู้สื่อข่าวยังรายงานว่า นายทินนาถ เป็นอดีตผู้สมัคร สส.พรรคการเมืองแห่งหนึ่ง หมายเลข 16 เขต 20 กรุงเทพมหานคร ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเมื่อ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา