“น้องแพท” ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต บริจาคอวัยวะช่วย 5 ชีวิต(มีคลิป)

30 พ.ค. 2563 เวลา 8:13 น.

ชื่นชม“น้องแพท”อายุ 14 ปี บริจาคอวัยวะ ต่อลมหายใจอีก 5 ชีวิต หลังขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปบ้านเพื่อนรับใบรายงานเรียนออนไลน์ แต่มอเตอร์ไซค์เสียหลักคว่ำ ครอบครัวทำบุญใหญ่ครั้งสุดท้ายตามความตั้งใจ ส่ง “น้องแพท”สู่ภพภูมิที่ดี

28 พฤษภาคม 2563 โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ นายนิยม ดวงดารา อายุ 45 ปี กล่าวว่า ด.ญ.มัลลิกา ดวงดารา หรือน้องแพท อายุ 14 ปี ผู้ที่เสียชีวิตและบริจาคอวัยวะเป็นลูกสาวของตัวเอง กำลังศึกษาอยู่ที่โรงเรียนบ้านทุ่งสมอ

 

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา น้องแพทได้ขับรถจักรยานยนต์ จะไปเอาใบรายงานที่บ้านเพื่อนมาทำเพื่อเรียนออนไลน์ แต่ได้ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนตร์เสียหลักล้ม บาดเจ็บสาหัส ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเขาค้อ และถูกส่งต่อมาที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ในสภาพที่อาการสาหัส ต่อมาได้รับแจ้งจากทางแพทย์ว่า สมองของน้องแพทตายแล้ว ซึ่งทางการแพทย์เรียกว่าเสียชีวิตแล้ว

 

จากนั้นมีเจ้าหน้าที่พยาบาลมาชักชวนให้บริจาคอวัยวะของลูกสาว ซึ่งมีหลายส่วนที่น่าจะนำไปช่วยชีวิตคนอื่นๆ ได้หลายชีวิต จึงตอบตกลงทันที เพราะน้องแพทเป็นคนจิตใจดีชอบช่วยเหลือคนอื่นอยู่แล้ว ซึ่งไม่คิดว่าสิ่งที่ลูกเคยพูดไว้มันจะเกิดขึ้นเร็วแบบนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้แม่ของตัวเองป่วย พาน้องมาโรงพยาบาลด้วย

 

ซึ่งน้องแพทเองเคยถามว่าคนเขาป่วยเป็นอะไรแล้วถ้าจะบริจาคอวัยวะจะบริจาคอะไรได้บ้าง ตอนนั้นก็ตอบลูกว่าบริจาคได้หมดทั้งร่างกาย อันไหนที่ใช้ได้ แต่ ลูกสาวจึงบอกว่าถ้าตายแล้วพ่อช่วยบริจาคอวัยวะให้ด้วย

 

ด้านนายแพทย์ศิริชัย แมงมีนาม ประธานองค์กรแพทย์และหัวหน้าศูนย์ประกันสุขภาพโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า หลังจากทราบว่า ผู้เสียชีวิตมีอาการสมองตาย จึงได้แจ้งญาติทราบโดยทางการแพทย์ถือว่าเสียชีวิตแล้ว แต่อวัยวะบางส่วน ยังทำงานอยู่ จึงได้แนะนำญาติถึงโครงการบริจาคอวัยวะเพื่อช่วยเหลือบุคคลอื่น ซึ่งต่อมาญาติได้ยินยอม

 

จึงได้ประสานไปยังทีมแพทย์จากสภากาชาดไทย เพื่อมาผ่าตัดนำอวัยวะไปช่วยเหลือบุคคลอื่น แต่เนื่องจากช่วงนี้อยู่ในสถานการณ์ที่มีโรคระบาดโควิด 19 ทำให้ขบวนการต่างๆ ต้องใช้เวลานาน เพราะต้องตรวจคัดกรองก่อนใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งวันกว่าที่ผลจะออกมาว่า น้องไม่มีสภาวะติดเชื้อโควิด 19

 

ทั้งนี้อวัยวะที่ได้ ประกอบด้วยหัวใจ 1 ดวง ดวงตา 2 ข้าง ไต 2 ข้าง ซึ่งทั้งหมดสามารถนำไปช่วยชีวิตบุคคลอื่นได้อีกถึง 5 ชีวิต ถือว่าเป็นกุศลที่ยิ่งใหญ่ เป็นเรื่องที่น่ายินดี