อัยการ.เผย "คดีบอส" ตร.ยังไม่ส่งคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน

14 ก.ค. 2560 เวลา 12:46 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

วันที่ 14 ก.ค.60 นายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าคดีนายวรยุทธ  อยู่วิทยา (บอส) ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญากรุงเทพใต้ตามที่อัยการสั่งฟ้องคดีขับรถโดยประมาททำให้ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ สน.ทองหล่อ เสียชีวิตทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายเมื่อปี 2553 และได้หลบหนีคดีไปต่างประเทศว่า ตอนนี้ยังไม่ได้รับคำขอเรื่องขอให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพราะเข้าใจว่าตำรวจคงกำลังติดตามหาสถานที่อยู่ของนายวรยุทธ 

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

"ถ้าหากรู้ว่าอยู่ที่ไหน และมีเอกสารครบ ตามสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน ปี2551 ประกอบด้วยหมายจับ ข้อเท็จจริงของสำนวน คำสั่งฟ้องอัยการ พร้อมเอกสารคำแปล ก็พร้อมจะดำเนินการให้ทันที ซึ่งสำนักงานอัยการคดีต่างประเทศมีความพร้อมอยู่แล้ว โดยเตรียมช่องทางสำหรับประเทศที่มีสนธิสัญญาฯ และไม่มีสนธิสัญญาฯ รอไว้แล้ว 

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ไม่ว่าจะหนีไปไหน เราก็พร้อมใช้กฎหมายที่มีอยู่แล้ว แต่หากเดินทางไปประเทศที่มีสนธิสัญญาฯ อยู่ ก็จะทำให้การประสานงานทางกฎหมาย เงื่อนไขที่ประเทศนั้นๆจะส่งตัวให้เราง่ายขึ้นมาก เบื้องต้นทราบว่าทางตำรวจมีหลักฐาน 2 - 3 อย่างครบแล้ว ส่วนที่จะขาดคาดว่าตำรวจคงกำลังตามอย่างเต็มที่ และไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะคดีนี้เป็นคดีที่สำคัญ" นายอำนาจ กล่าว