ข่วยได้แล้ว พระติดถ้ำพระไทรงาม อาการปลอดภัย นำตัวส่งรพ.ทันที

07 เม.ย. 2564 เวลา 5:02 น.

ข่วยได้แล้ว พระติดถ้ำพระไทรงาม ไม่ต้องสูบน้ำออกจากถ้ำ ล่าสุดอาการปลอดภัย เจ้าหน้าที่รีบนำตัวส่งรพ.เนินมะปรางทันที

วันที่ 7 เมษายน 2564 นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก แถลงยืนยันว่า ขณะนี้ทีมกู้ภัยและทีมชุดประดาน้ำ ได้พบตัวพระอาจารย์ ดร.มนัส เขมโก พระติดถ้ำพระไทรงาม อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก พบว่ามีอาการอ่อนเพลีย เนื่องจากมีอาการไข้ 

ขณะนี้วางแผนไว้ 2 แผนในการเร่งช่วยเหลือ พระมนัส พระติดถ้ำพระไทรงาม คือ 1.หากพระอาจารย์มนัสมีร่างกายแข็งแรงดี สามารถดำน้ำออกมาเองได้ ก็จะให้นักประดาน้ำชุดที่ 2 เข้าไปเพื่อนำถังออกซิเจนให้ดำน้ำออกมา แต่หากร่างกายพระมนัสพระติดถ้ำพระไทรงามไม่แข็งแรงจะทำตามแผนที่ 2 คือ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำดึงน้ำออกจากคอห่าน ซึ่งมีความสูงประมาณ 4 เมตร โดยจะดึงระดับน้ำให้ลดลงเหลือประมาณ 1.6 เมตร ให้พระอาจารย์มนัสสามารถว่ายน้ำข้ามออกมาได้ แต่วิธีที่ 2 จะใช้เวลาในการดึงน้ำนานกว่า

ล่าสุดตอนนี้อยู่ระหว่างประเมินอาการพระอาจารย์มนัส พระติดถ้ำพระไทรงามอย่างละเอียด ส่วนบริเวณหน้าปากถ้ำขณะนี้ทุกหน่วยงานได้ระดมความพร้อมเต็มกำลัง ทั้งเรื่องเครื่องสูบน้ำและรถพยาบาล รถกู้ชีพต่างๆ ขณะนี้รอคำสั่งพร้อมช่วยเหลือ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าล่าสุดเมื่อเวลา 11.30 น.เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำตัวพระอาจารย์มนัส ออกจากถ้ำพระไทรงาม ได้อย่างปลอดภัย โดยการใช้ชุดเครื่องช่วยหายใจดำน้ำออกมา เมื่อมาถึงบริเวณปากถ้ำได้มีเจ้าหน้าที่พยาบาลได้ทำการตรวจสุขภาพเบื้องต้นประมาณ 2 นาที ก่อนนำตัวขึ้นรถไปส่งโรงพยาบาลเนินมะปรางทันที