svasdssvasds

ส่องเทรนด์บริโภคคอนเทนต์-ข่าวสารคนไทย “การเมือง ดวง บันเทิง” มาแรง

ส่องเทรนด์บริโภคคอนเทนต์-ข่าวสารคนไทย “การเมือง ดวง บันเทิง” มาแรง

LINE TODAY เปิดอินไซต์พฤติกรรมบริโภคคอนเทนต์ - ข่าวสารของคนไทยบนแพลตฟอร์มในรอบปี “การเมือง – ดวง – บันเทิง” มาแรงที่สุด พบผู้อ่านวัยต่ำกว่า 30 ปีสนใจชอบ “บันเทิงเอเชีย” ขณะที่ก็ตื่นตัวเรื่องการเมืองไม่แพ้กัน

LINE TODAY เปิดอินไซต์พฤติกรรมบริโภคคอนเทนต์ - ข่าวสารของคนไทยบนแพลตฟอร์มในรอบปีที่ผ่านมา พบ “การเมือง - ดวง - บันเทิง” ครองหมวดเนื้อหามาแรงที่สุด พร้อมเผยความชอบตามช่วงวัย พบผู้อ่านวัยต่ำกว่า 30 ปีสนใจชอบ “บันเทิงเอเชีย” ขณะที่ก็ตื่นตัวเรื่องการเมืองไม่แพ้กัน 

เปิดพฤติกรรมบริโภคคอนเทนต์-ข่าวสารคนไทย “การเมือง ดวง บันเทิง” มาแรง

Top 3 หมวดคอนเทนต์คนไทยนิยมเสพในรอบปี  

  1. การเมือง

การเลือกตั้งในปีที่ผ่านมาถือเป็นวาระสำคัญของประเทศที่ทำให้เรื่องการเมืองอยู่ในความสนใจของคนทุกช่วงวัย ตามด้วยเหตุการณ์สำคัญ ที่เกี่ยวข้องเกิดขึ้นต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่าร้อนระอุแบบไม่แผ่ว ส่งผลให้คอนเทนต์การเมืองถูกอ่านรวมกว่า 514 ล้านวิว

นอกจากนั้น ยอดวิวการเข้าชมไลฟ์นับผลคะแนนเลือกตั้งยังพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์กว่า 5.4 ล้านวิว โดยบุคคลและคำสำคัญที่ถูกคลิกอ่านมากที่สุด ได้แก่ ก้าวไกล พิธา ทักษิณกลับไทย ดิจิทัลวอลเล็ต และสมรสเท่าเทียม

คอนเทนต์คนไทยนิยมเสพในรอบปี

 2. ดวงชะตาราศี

เป็นหมวดที่ไม่เคยหลุดออกจากความสนใจคนไทยไม่ว่าจะปีไหน โดยผู้ใช้งานนิยมติดตามคอนเทนต์ดวงประจำวัน สีมงคล เสี่ยงเซียมซี และตรวจดวงชะตาจากคำทำนายจากหมอดูชื่อดัง รวมมียอดวิวมากถึง 473 ล้านครั้ง โดยหมอดูที่ผู้อ่านโหวตชื่นชอบที่สุดได้แก่ “หมอไก่ พ.พาทินี”

 3. บันเทิง

หมวดเนื้อหาที่มาพร้อมกับความสนุกในทุกแง่มุมของวงการบันเทิง จึงไม่แปลกใจที่จะอยู่ในความสนใจคนทุกช่วงวัย ซึ่งเฉพาะบันเทิงไทยหมวดเดียวก็มียอดวิวรวมกว่า 316 ล้านวิว นอกจากนี้ “ลิซ่า แบล็กพิงค์” และ “แอฟ ทักษอร” ยังรั้งตำแหน่งคนบันเทิงที่มีเรื่องราวถูกติดตามอ่านมากที่สุด

เปิดพฤติกรรมบริโภคคอนเทนต์-ข่าวสารคนไทยในรอบปี

ขณะที่คอนเทนต์เกี่ยวกับภาพยนตร์ที่ถูกอ่านมากที่สุด ได้แก่ “สัปเหร่อ” และละครไทย ได้แก่ “พรหมลิขิต” ที่มีประเด็นร้อนหลายแง่ตั้งแต่ต้นจนจบ ด้าน “พีพี กฤษฏ์ - บิวกิ้น พุฒิพงศ์” ครองโหวตศิลปินแห่งปี

“พีพี กฤษฏ์ – บิวกิ้น พุฒิพงศ์” ครองโหวตศิลปินแห่งปี

ฝั่ง “นางงาม” หัวข้อที่คึกคักไม่แพ้กัน เพราะมีการเข้าชมไลฟ์ Miss Universe Thailand 2023 รวมกว่า 1.5 ล้านวิว โดย “แอนโทเนีย โพซิ้ว” ซิวมง “ข่าวบันเทิงแห่งปี” และ “อิงฟ้า วราหะ” คว้าตำแหน่ง “แฮชแท็กแห่งปี” จากคะแนนโหวต 

นอกจากนี้ ยังพบว่าคอนเทนต์หมวด “สุขภาพ” มีการเติบโตอย่างน่าสนใจ โดยผู้ใช้งานติดตามบทความเกี่ยวกับสุขภาพจิตและการดูแลตนเอง โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับฝุ่น PM2.5 ที่อยู่ในความกังวลคนไทยอย่างต่อเนื่อง มียอดอ่านมากถึง 187 ล้านวิว จากเฉพาะเรื่องฝุ่น

เปิดอินไซต์พฤติกรรมบริโภคคอนเทนต์คนไทย ในรอบปี

พฤติกรรมผู้อ่านจากระบบ AI ช่วงวัยไหน ชอบอ่านอะไร 

  • กลุ่มผู้อ่านอายุต่ำกว่า 20 ปี สนใจเนื้อหาบันเทิง และ ข่าวทั่วไป เป็นสัดส่วนถึง 80% ของเนื้อหาที่คนกลุ่มนี้บริโภค 
  • กลุ่มผู้อ่านอายุ 20 – 30 ปี สนใจเนื้อหาบันเทิงมากที่สุด โดยเฉพาะ “บันเทิงเอเชีย” แต่ก็ตื่นตัวติดตามเรื่องการเมืองเพิ่มขึ้นถึง 67% ในเวลาเดียวกัน  
  • กลุ่มผู้อ่านอายุ 30 – 40 ปีขึ้นไป สนใจคอนเทนต์ดวงชะตาราศี ลอตเตอรี ไลฟ์สไตล์-กินเที่ยวฃ
  • กลุ่มผู้อ่านวัย 50 ปีขึ้นไป เป็นกลุ่มวัยที่มีความสนใจโดยเฉลี่ยหลากหลายที่สุด ตั้งแต่เศรษฐกิจ กีฬา สังคม การเมือง ต่างประเทศ และบันเทิง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

related