Zeekr 001 FR รถยนต์ไฟฟ้า 100% จากค่ายจีนที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากรถคันนี้ถือว่าเป็นรถ EV ที่เร็วที่สุดในโลก สามารถทำความเร็ว 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 2 วินาที และยังสามารถวิ่งได้ไกลถึง 1000 กม.ต่อการชาร์จ
Zeekr 001 FR ได้ทำให้วงการรถยนต์ไฟฟ้าตื่นเต้นอีกครั้งเนื่องจากได้ร่วมมือกับผู้ผลิตแบตเตอรี่ชั้นนำของโลกอย่าง CATL เพื่อสร้างรถ EV ที่เร็วที่สุดในโลก ซึ่งเจ้า Zeekr 001 FR คันนี้สามารถทำความเร็ว 0-100 กม./ชม. ภายในเวลาเพียง 2.07 วินาทีเท่านั้น ซึ่งรถคันนี้จะมีอะไรน่าสนใจอีกเรามาดูสเปคของรถคันนี้กัน
Zeekr 001 FR มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าถึง 4 ตัว พละกำลัง 155kW สองตัว และ 310kW อีกสองตัว มาพร้อมระบบขับเคลื่อนล้อหลัง (AWD) มอบพละกำลังที่มากถึง 1,247 แรงม้า และความเร็วสูงสุดถึง 280 กม./ชม.
ซึ่งเจ้า Zeekr 001 FR ยังมีออฟชั่น Tank Turn หรือการกลับรถอิสระได้ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าอิสระที่มีมากถึง 4 ตัว ซึ่งนั่นทำให้รถคันนี้สามารถขับขี่ได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการดริฟท์หรือการถอยเข้าจอดในพื้นที่ยากๆ ก็สามารถหมุนตัวรถได้อย่างสะดวกสบาย
Zeekr มาพร้อมกับชุดแอโรไดนามิกคาร์บอนไฟเบอร์ โดยอ้างว่าสามารถรองรับแรงด้านข้างสูงสุด (จากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง) ได้ที่ 1.4G , พร้อมชุดแต่งทั้งเบรคคาลิเปอร์จาก AP Racing , Brembo เพิ่มประสิทธิภาพในการทำความเร็วที่มั่นใจยิ่งขึ้นไปอีก
ที่น่าสนใจไปกว่านั้น Zeekr 001 FR ยังมีโทรศัพท์ผ่านดาวเทียมและระบบนำทางในตัวอีกด้วย ซึ่งทาง Geely Group วางแผนที่จะส่งดาวเทียม 72 ดวงขึ้นสู่วงโคจรภายในปี 2568 GeeSAT-1
ปัจจุบัน Zeekr ยังได้เปิดตัวซูเปอร์ชาร์จเจอร์ขนาด 800 กิโลวัตต์ที่เรียกว่า V3 โดยมีกำลังไฟสูงสุด 1,000 V และกระแสเอาต์พุต 800 A โดยการผลิตจำนวนมากจะเริ่มในไตรมาสที่ 4 และ V3 ตัวแรกจะเริ่มดำเนินการในไตรมาสที่ 1
ปี 2567 Zeekr วางแผนที่จะติดตั้งสถานีซูเปอร์ชาร์จ 450 แห่งในจีนในปีนี้ และอีก 1,000 แห่งในจีน พ.ศ. 2567 ซูเปอร์ชาร์จเจอร์ปัจจุบันที่เปิดตัวในปี 2564 มีกำลัง 360 กิโลวัตต์
คาดว่าในอนาคต Zeekr ในเครือ Geely Group จะมาเป็นคู่แข่งกับ Tesla โดยตรงเลยก็ว่าได้ ซึ่งแบรนด์ในเครือของ Geely ยังคงมีแบรนด์รถน่าสนใจอีก เช่น Polestar, Lotus, Lynk&Co และ Volvo ซึ่งจะมีการพัฒนาร่วมกันและออกมาเป็นแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าที่ต่อสู้กับคู่แข่งต่อไปในอนาคต เราจะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะแบรนด์ไหนๆก็ต้องร่วมการพัฒนากับประเทศจีน เนื่องจากเทคโนโลยีแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน ประเทศจีนถือว่าพัฒนาได้รวดเร็วที่สุด
ที่มา : carnewschina
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :