svasdssvasds

Facebook เตรียมขึ้นข้อความ "ภาพนี้สร้างจาก AI" หวังลดความเข้าใจผิด

Facebook เตรียมขึ้นข้อความ "ภาพนี้สร้างจาก AI" หวังลดความเข้าใจผิด

Facebook เตรียมขึ้นข้อความ "ภาพนี้สร้างจาก AI" หลังภาพที่ถูกอัปลงโซเชียลถูกนำไปใช้สร้างความเข้าใจผิด หรือสร้างความสับสนให้ผู้ใช้อยู่บ่อยครั้ง

แหล่งข่าวระดับสูงของ Meta เจ้าของ Facebook , Instagram และ Threads จะเริ่มตรวจจับและขึ้นข้อความกำกับภาพ AI โดยใช้เครื่องมีที่ซ่อนอยู่ในระบบของแพลตฟอร์มเอง

Facebook จะรู้ได้อย่างไรว่ารูปเราสร้างจาก AI ?

โดยปกติแล้ว Facebook และ Instagram จะแปลงทุกไฟล์และจัดการรูปต่าง ๆ ที่ถูกอัปโหลดขึ้นมายังแพลตฟอร์ม สังเกตุได้จากไฟล์ที่เปลี่ยนชื่อไป และขนาดภาพที่ลดลง เป็นต้น ซึ่งในกระบวนการนี้ แพลตฟอร์มสามารถใส่เครื่องมือตรวจจับภาพที่เกิดจากปัญญาประดิษฐ์ลงไปได้

ขณะเดียวกัน Meta บอกเองว่าจะใช้เครื่องมือตรวจจับ สัญลักษณ์ที่มองไม่เห็น (invisible markers) ในภาพ AI ที่ AI ของ Meta สร้างขึ้น นั่นหมายความว่า ภาพ AI หลังจากนี้อาจมีสัญลักษณ์อะไรบางอย่างซ่อนอยู่โดยที่ตาเปล่ามองไม่ออก แต่มีเฉพาะ AI เท่านั้นที่มองเห็น

ดังนั้นการตรวจจับจึงอาจไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปหากผู้พัฒนา AI ร่วมมือกันลดโอกาสการสร้างความเข้าใจผิดจาก ภาพ AI

นิค เคล็ก (Nick Clegg) ประธานฝ่ายกิจการระดับโลกของ Meta ระบุว่า หากระบบนี้เสร็จสมบรูณ์ ภาพที่สร้างจาก Microsoft OpenAI , Midjourney, Shutterstock และ Adobe Firefly จะสามารถถูกระบุตัวได้ว่าภาพนั้นสร้างจาก AI ในกรณีที่มันก่อให้เกิดความเข้าใจผิดเป็นวงกว้าง

Clegg บอกกับรอยเตอร์ว่า เขารู้สึกมั่นใจว่าบริษัทต่างๆ สามารถฝังสัญลักษณ์ที่มองไม่เห็นลงไปในรูปภาพที่สร้างโดย AI ได้ แต่ก็ยังมีความท้าทายอยู่สำหรับ Deepfake เสียงและวิดีโอที่สร้างจาก AI ในการฝังสัญลักษณ์ที่มองไม่เห็นและตรวจจับเพื่อป้องกันการหลอกลวง

อย่างไรก็ตาม สำหรับข้อความที่สร้างโดย ChatGPT นายเคล็ก ระบุว่า ปัจจุบัน Meta ยังไม่มีระบบตรวจจับข้อความดังกล่าว

ขณะเดียวกันแอปพลิเคชั่นแชตอย่าง Messenger และ WhatsApp ที่บอกว่าตนเองเข้ารหัส ไม่ว่าแอดมินคนไหนของ Meta คนไหนเข้ามาดูได้ กำลังถูกสำนักข่าวต่างประเทศตั้งข้อสงสัยว่า รูปที่ส่งในแพลตฟอร์มจะถูกสแกนหาสัญลักษณ์ที่มองไม่เห็นของภาพ AI ด้วยหรือไม่ ? เพราะนั่นหมายถึงความเป็นส่วนตัวที่จะถูกรุกล้ำ ซึ่งโฆษกของ Meta ปฎิเสธเรื่องดังกล่าว

ขอบคุณภาพ : Ai Photo จาก Microsoft Bing

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

 

related