svasdssvasds

รู้จักนวัตกรรมเครื่องปรับอากาศ - แอร์เครื่องแรกของโลก จาก วิลลิส แคเรียร์

รู้จักนวัตกรรมเครื่องปรับอากาศ - แอร์เครื่องแรกของโลก จาก วิลลิส แคเรียร์

รู้จัก นวัตกรรม เครื่องปรับอากาศ - แอร์เครื่องแรกของโลก จากวิลลิส แคเรียร์ - ผู้ชายคนที่ทำให้โลก ไม่ต้องทรมาน ไมต้องซ้อมตกนรก ท่ามกลางความเดือด 40 องศา แบบนี้!

SHORT CUT

  • รู้จัก นวัตกรรม เครื่องปรับอากาศ - แอร์ เครื่องแรกของโลก จากวิลลิส แคเรียร์ 
  • โดยใน ปี 1902  แคเรียร์ ณ วัย 25 ปี ได้เปลี่ยนโลกทั้งใบด้วยนวัตกรรมเครื่องปรับอากาศเครื่องแรกของโลกขึ้นมา 
  • แท้ที่จริงแล้ว , ตอนแรก เขาไม่ได้ตั้งใจคิดแอร์ แบบที่เป็นอยู่ , แต่ตอนแรก  เขาแค่ต้องการที่จะลดความชื้นบริเวณโรงพิมพ์ โดยต้องจับความชื้นที่อยู่ในอากาศทั้งหมดกลั่นเป็นน้ำออกมา โดยในโรงพิมพ์มีอุณหภูมิลดลง และผู้คนในโรงพิมพ์นั้นรู้สึกสบายตัวจากอากาศที่เย็นลง และนั่นคือผลพลอยได้ จนกลายมาเป็นแอร์ 

รู้จัก นวัตกรรม เครื่องปรับอากาศ - แอร์เครื่องแรกของโลก จากวิลลิส แคเรียร์ - ผู้ชายคนที่ทำให้โลก ไม่ต้องทรมาน ไมต้องซ้อมตกนรก ท่ามกลางความเดือด 40 องศา แบบนี้!

อากาศร้อนจนชวนหงุดหงิดใจเหลือเกิน สังเกตกันไหมว่ายิ่งอากาศร้อน จิตใจของเรายิ่งไม่นิ่ง อารมณ์มันร้อนตามอุณหภูมิ และมันพาลให้ จิตใจของเราขุ่นมั่ว ไปด้วย , ดังนั้น ห้วงเวลานี้ ยิ่งเข้าใกล้ช่วง สงกรานต์ เราอาจจะเห็น ประโยชน์คุโณประการ ของ เครื่องปรับอากาศ หรือว่าเรียกสั้นๆ กันในสังคมไทย ว่า "แอร์" กันเป็นอย่างมาก เพราะมันมีประโยชน์มากๆในช่วงเวลานี้  แอร์ ทำให้ร่างกายเราผ่อนคลายลง 

เคยคิดกันไหมว่าแล้ว แอร์ หรือ เครื่องปรับอากาศ ที่เราใช้กันทั่วทุกครัวเรือน ทั่วทุกอาคาร มีจุดกำเนิดเกิดมาอย่างไร และ เทคโนโลยีทำความเย็น มีความเป็นมาอย่างไรก่อนที่จะมาถึงทุกวันนี้ 
.
ดังนั้น เราลองมา ทบทวนความเป็นมาของเรื่องราวเครื่องปรับอากาศ หรือ แอร์ ที่เราเรียกๆกันนั้น  มันมีจุดเริ่มต้น จากผู้ชายที่ชื่อว่า วิลลิส แคเรียร์’ (Willis Carrier) โดยชายคนนี้ เคยถูกนิตยสาร Time ยกย่องและจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลแห่งศตวรรษที่ 20 ด้วย ในฉบับปี 1998

ดังนั้น เรามาลองย้อนเวลา ทำความรู้จัก ถึง เทคโนโลยีทำความเย็น ที่เกิดจาก วิลลิส แคเรียร์ (Willis Carrier) 

รู้จักนวัตกรรมเครื่องปรับอากาศ - แอร์เครื่องแรกของโลก จาก วิลลิส แคเรียร์ Credit ภาพ williscarrier.com

คนคิดค้นแอร์ เครื่องปรับอากาศ คือ ใคร ? 

วิลลิส แคเรียร์ เกิดที่ เมืองแองโกลา มลรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อ วันที่  26 พฤศจิกายน 1876 

เขาได้จบการศึกษาสาขาวิศวกรรมเครื่องกลจากมหาวิทยาลัยคอร์เนล ซึ่งหลังจากเรียนจบในปี ค.ศ. 1901 เขาได้เข้าทำงานที่ Buffalo Forge Company บริษัทผลิตเครื่องจักรเหล็ก เครื่องจักรไอน้ำและอุปกรณ์ทำความร้อน และช่วงเวลา หลังจากนั้นปีเดียว ในปี 1902  แคเรียร์ ณ วัย 25 ปี ได้เปลี่ยนโลกทั้งใบด้วยนวัตกรรมเครื่องปรับอากาศเครื่องแรกของโลก , โดย ณ ปี 1902 จุดเริ่มต้นของแอร์นั้น ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อความเย็นสบายของมนุษย์แบบที่เป็นทุกวันนี้หรอก  

ณ ตอนนั้น แคเรียร์ มีโจทย์ให้แก้ นั่นคือเขาต้องการที่จะลดความชื้นบริเวณโรงพิมพ์ เพราะความชื้นนั้น มันได้ก่อปัญหาให้กับกระดาษและสี เขาคิดวนเวียน  ซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่ก็ไม่สามารถหาไอเดียได้ จนกระทั่งเกิดไอเดียขึ้นในขณะที่กำลังรอรถไฟตอนหมอกลง โดยต้องจับความซื้นที่อยู่ในอากาศทั้งหมดกลั่นเป็นน้ำออกมา

แคเรียร์ สร้างแอร์ด้วยการ ใช้พัดลมโรงงานเป่าลมผ่าน Steam Coils และน้ำเย็นเพื่อลดอุณหภูมิ ในขณะเดียวกันความชื้นในอากาศจะมาจับตัวกันบนคอลย์และควบแน่นกลายเป็นไอน้ำ

รู้จักนวัตกรรมเครื่องปรับอากาศ - แอร์เครื่องแรกของโลก จาก วิลลิส แคเรียร์ Credit ภาพ williscarrier.com

ผลปรากฏว่าเขาสามารถผลิตเครื่องจักรให้ควบแน่นออกมาเป็นน้ำได้สำเร็จ ซึ่งผลพลอยได้จากการทดลองในครั้งนั้น  คือการได้อากาศที่ถูกลดความชื้นที่ไหลเวียนอยู่ในโรงพิมพ์ ซึ่งทำให้ในโรงพิมพ์มีอุณหภูมิลดลง และผู้คนในโรงพิมพ์นั้นรู้สึกสบายตัวจากอากาศที่เย็นลง ซึ่งนี่จึงกลายเป็นเครื่องปรับอากาศ (ตัวต้นแบบ) เครื่องแรกของโลกที่ถูกผลิตโดย Willis Haviland Carrier ต่อมาในปี ค.ศ. 1906 Carrier ได้ประดิษฐ์พร้อมจดสิทธิบัตรเครื่องปรับอากาศของเขาในชื่อ “Apparatus for Treating Air” 

กลไกการทำงานของเครื่องปรับอากาศ 

โดย กลไกในการทำงานของเครื่องจักร "Apparatus for Treating Air" อาศัยหลักการทำงาน 4 ข้อ คือ

  • สามารถควบคุมอุณหภูมิ
  • สามารถควบคุมความชื้น
  • สามารถควบคุมการไหลเวียนของอากาศ
  • สามารถทำให้อากาศสะอาด

แอร์ มันมีความสำคัญกับทุกอุตสาหกรรมในยุค Industrial Revolution เพราะถ้าหาก ไม่มีแอร์ หลายอย่างในโลกของเราจะไม่สามารถพัฒนาได้ เพราะจุดประสงค์แรกของเครื่องปรับอากาศนั้น คือการควบคุมความชื้นและอุณหภูมิ 

หัวใจสำคัญในกระบวนการผลิตทุกชนิด ส่วนความเย็นสบายในบ้านหรือแม้แต่ในรถยนต์ของพวกเราคือ ผลพลอยได้จากการคิดค้นพัฒนาต่อยอดจากระบบอุตสาหกรรมในยุคหลังนั่นเอง

ที่มา : carrier.com williscarrier

related