svasdssvasds

Facebook กำลังทดสอบระบบ 1 บัญชี สร้างได้ 5 โปรไฟล์ ไม่จำเป็นต้องใช้ชื่อจริง

Facebook กำลังทดสอบระบบ 1 บัญชี สร้างได้ 5 โปรไฟล์  ไม่จำเป็นต้องใช้ชื่อจริง

ก่อนหน้านี้ที่ทาง Facebook (Meta) ไล่แบนบัญชีและให้ยืนยันตัวบังคับใช้ชื่อ-นามสกุลจริง ล่าสุดเฟซบุ๊กได้กำลังทดสอบระบบที่ทำให้ผู้ใช้สามารถสร้างโปรไฟล์ได้สูงสุดถึง 5 โปรไฟล์ต่อหนึ่งบัญชีผู้ใช้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ชื่อจริงอีกต่อไป

เป็นเรื่องที่เหลือเชื่อว่าแพลตฟอร์มโซเชียลชื่อดังอย่างเฟซบุ๊กที่เคยเข้มงวดเรื่องโปรไฟล์ปลอม และการยืนยันตัวตนที่ยุ่งยากก่อนหน้านี้  Meta หรือ เฟซบุ๊ก กำลังทดสอบการสร้างโปรไฟล์สำรอง ที่สามารถสร้างได้มากถึง 5 โปรไฟล์ต่อหนึ่งคน ซึ่งเป็นแนวคิดใหม่ที่น่าสนใจ โดยหวังว่าจะเพิ่มการโพสต์และแชร์ในโซเชียลให้มากยิ่งขึ้นกว่าในปัจจุบัน

โดยในการทดสอบครั้งนี้ สมาชิก Facebook บางรายจะสามารถสร้างโปรไฟล์เพิ่มเติมได้มากถึงสี่โปรไฟล์ และแต่ละคนไม่จำเป็นต้องใส่ชื่อจริงหรือตัวตนของบุคคล ผู้ใช้สามารถมีโปรไฟล์สำหรับเพื่อนและอีกหนึ่งโปรไฟล์สำหรับเพื่อนร่วมงาน จะทำให้หน้าฟีดต่างๆ คัดเลือกได้อย่างเป็นระบบ เช่น ต้องการเห็นสเตตัสและชีวิตไลฟ์สไตล์เพื่อนๆ ก็สามารถเข้าดูได้ในอีกหนึ่งโปรไฟล์ แต่ถ้าหากต้องการดูสถานการณ์ของคนที่ทำงานก็เลือกอีกหนึ่งโปรไฟล์ ซึ่งแน่นอน ยกตัวอย่างข้อดีของการแยกโปรไฟล์คือ เฟซบุ๊กจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้นจากเพื่อนที่ทำงาน และมีอิสระมากขึ้นในการใช้โซเชียลมีเดีย

Meta หรือเฟซบุ๊ก กำลังพยายามผลักดันการมีส่วนร่วมบนเครือข่ายโซเชียล ซึ่งปัจจุบันเติบโตได้ช้าลง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใช้ที่อายุน้อยหรือเด็กๆนั่นเอง ก่อนหน้านี้ Facebook ได้เสนอโปรไฟล์หลายโปรไฟล์แต่ในรูปแบบที่จำกัดกว่า ตัวอย่างเช่น บุคคลสาธารณะสามารถจัดการโปรไฟล์ได้หลายโปรไฟล์มาหลายปีแล้ว และยังสามารถให้ผู้ใช้สร้างข้อมูลประจำตัวที่แตกต่างกันสำหรับการออกเดทอีกด้วย

โปรไฟล์เพิ่มเติมยังคงต้องเป็นไปตามนโยบายและกฎของ Facebook และจะผูกกลับไปที่บัญชีหลักของผู้ใช้ ซึ่งหมายความว่าการละเมิดกฎในโปรไฟล์หนึ่งจะส่งผลต่ออีกโปรไฟล์ทั้งหมด

Facebook หวังว่าผู้ใช้จะสร้างข้อมูลประจำตัวที่แยกจากกันสำหรับความสนใจที่แตกต่างกัน เช่น การเล่นเกม การเดินทาง หรืออาหาร เพื่อให้การรับเนื้อหาต่างๆเป็นไปได้อย่างมีคุณภาพและตรงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น

การทดสอบนี้จะเกิดขึ้นและวัดผลในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ แต่ยังไม่เปิดใช้ในทั่วโลก ดังนั้นต้องติดตามสรุปผลอีกครั้งว่าการสร้างโปรไฟล์ที่หลากหลายแบบนี้ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร 

ก่อนหน้านี้ในประเทศไทยมีปัญหามากมายเกี่ยวกับบัญชีเฟซบุ๊กปลอม ได้ก่อกระแสความวุ่นวาย เช่น มิจฉาชีพนำภาพของดารา,อินฟลูเอนเซอร์ ไปใช้ในฉ้อโกงด้วยการสร้างโปรไฟล์ปลอม ชื่อปลอมขึ้นมา  หรืออื่นๆมากมายที่เกี่ยวกับช่องโหว่ของโซเชียลมีเดีย เรายังคงต้องเฝ้าติดตามว่าเฟซบุ๊กจะมีมาตรการอย่างไรในการจัดการและป้องกันการสร้างโปรไฟล์มาหลอกลวงหรือสร้างความวุ่นวายในโซเชียลมีเดีย

related