svasdssvasds

รายงานเผย เด็กอายุ 7-10 ปี ถูกโลกโซเชียลบังคับ “โพสต์ภาพล่วงละเมิดทางเพศ”

รายงานเผย เด็กอายุ 7-10 ปี ถูกโลกโซเชียลบังคับ “โพสต์ภาพล่วงละเมิดทางเพศ”

เชื่อว่าหลายคนอาจไม่คาดคิดว่าเด็กอายุเพียง 7-10 ปีจะสามารถโพสต์ภาพล่วงละเมิดทางเพศบนอินเทอร์เน็ตด้วยตัวเองได้ แต่รายงานโดยมูลนิธิ Internet Watch (IWF) ได้พบการร้องเรียนจำนวนมาก ซึ่งมาจากเด็กเล็กเป็นจำนวนไม่น้อย

องค์กร IWF ซึ่งตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักรเป็นสายด่วนที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป โดยองค์กรนี้จะช่วยค้นหาและลบรูปภาพและวิดีโอของการล่วงละเมิดทางเพศเด็กทางออนไลน์ และกล่าวว่าตัวเลขในปีนี้เพิ่มขึ้นเกือบ 8,000 ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และมากกว่าสี่เท่าของจำนวนรูปภาพประเภทนี้ที่พบใน ครึ่งแรกของปี 2020

ผู้บริหารระดับสูงของ IWF ได้กล่าวถึง เหตุฉุกเฉินที่ควรได้รับการแก้ไขด่วนในเรื่องนี้ เนื่องจากโลกอินเทอร์เน็ตไม่สามารถควบคุมได้ทันท่วงที และส่วนใหญ่ภาพที่ถูกถ่ายมักจะเกิดขึ้นในห้องนอนในบ้าน ซึ่งควรจะควบคุมได้มากกว่านี้

ตามตัวเลขของ IWF แม้ว่าเนื้อหาการละเมิดที่เพิ่มขึ้นเร็วที่สุดจะอยู่ในกลุ่มอายุ 7-10 ปี แต่กลุ่มอายุ 11 ถึง 13 ปียังคงเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดสำหรับภาพที่สร้างขึ้นเอง ซึ่งมักถูกบันทึกผ่านเว็บแคมหรือสมาร์ทโฟน กลุ่มยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าจำนวนเด็กชายอายุระหว่าง 7 ถึง 13 ปีที่ปรากฏในภาพที่ถ่ายด้วยตัวเองนั้นเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว

ก่อนหน้านี้ได้มีข่าวสารเกี่ยวกับการบังคับเด็กอายุ 7 ปี ถูกหลอกให้ถ่ายภาพและคลิปวีดีโอของตัวเองและส่งเพื่อแชร์ในโลกออนไลน์ที่ไม่สามารถควบคุมได้และเนื้อหาจะถูกแชร์สู่สาธารณะ

ผลกระทบจากการล็อกดาวน์จากโควิด-19 ยังคงปรากฏให้เห็น หลังจากที่เด็กๆ ถูกปล่อยให้เสี่ยงต่อการล่วงละเมิดทางเพศทางออนไลน์มากขึ้น ในขณะที่ใช้เวลาบนอินเทอร์เน็ตมากขึ้น อยู่กับครอบครัวน้อยลงและการที่ไม่ได้ไปโรงเรียนจึงไม่ได้รับการสอนหรือแนะนำจากครูผู้สอนอีกด้วย

ขณะนี้ในประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายควบคุมอย่างแน่ชัด เนื่องจากยังไม่มีคดีเกิดขึ้น แต่อนาคตเชื่อว่าโลกอินเทอร์เน็ตยังมีความอันตรายแฝงอยู่ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นลูกหลานหรือเด็กใกล้ตัวที่กำลังเล่นโทรศัพท์ที่มีอินเทอร์เน็ต มีโอกาสเสี่ยงที่จะได้เห็นหรือถูกบีบบังคับจากคนบนโลกโซเชียลมีเดียหรืออินเทอร์เน็ต และเราควรระมัดระวังและดูแลเด็กวัยนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันภัยอันตรายจากโลกไซเบอร์ที่ทั่วโลกกำลังพบเจอ

อย่างไรก็ตามแอปพลิเคชั่นต่างๆเริ่มมี Parental Control ที่สามารถดูข้อมูลและเช็กพฤติกรรมการใช้งานของเด็กๆได้บางส่วน เช่น บนโทรศัพท์ระบบ Android ก็สามารถตั้งได้ใน Google Play, เครื่องเล่นเกม Nintendo Switch ก็สามารถตั้งค่าสำหรับเด็กได้แล้ว และยังมีอีกหลายแอปฯโซเชียลกำลังพัฒนาและส่วนใหญ่จะมีผลบังคับให้ทุกแอปฯต้องมีการตั้งค่าสำหรับควบคุมพฤติกรรมการใช้งานของเด็กและครอบครัวมาใช้ในเร็วๆนี้อย่างแน่นอน

related
logo-pwa

เพิ่ม Spring News

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด