"ดอน" ย้ำ ไทยเป็นมิตรกับทุกประเทศ ไม่ใช่เฉพาะจีน

25 ธ.ค. 2561 เวลา 8:26 น.

รัฐมนตรีหลายคน ให้ความเห็นเกี่ยวกับบทความ "8 เหตุผลที่ผมไม่ต้องการให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี" ของหม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ สมัยรัฐบาลคสช. โดยตั้งคำถามว่าเหตุใดถึงออกมาเคลื่อนไหวช่วงนี้

"ดอน" ย้ำ ไทยเป็นมิตรกับทุกประเทศ ไม่ใช่เฉพาะจีน

นายดอน ปรมัตวินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้ความเห็นกรณีที่หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร ระบุว่า รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ดำเนินนโยบายที่เอาใจประเทศจีนมากกว่าประเทศมหามิตรอื่น โดยเฉพาะโครงการรถไฟความเร็วสูงระหว่างกรุงเทพฯ–หนองคาย ที่ไม่เปิดโอกาสให้ประเทศอื่น นายดอนยืนยันว่า ไทยเป็นมิตรกับทุกประเทศ โดยจีนถือเป็นประเทศสำคัญที่อยู่ใกล้ไทย และมีความสัมพันธ์มานาน ในระยะหลังโลกเข้าสู่ความเปลี่ยนแปลงจึงต้องพึ่งพากัน นอกจากจีน ก็ยังรวม ญี่ปุ่น ประเทศในสหภาพยุโรป สหรัฐ และกลุ่มประเทศตะวันออกกลางด้วย ดังนั้นเรื่องนี้ไม่มีปัญหากับความสัมพันธ์กับนานาประเทศ เพราะเป็นเรื่องของมุมมองและการรับรู้ ที่ใครก็สามารถคิดต่างได้ และไทยเป็นมิตรกับทุกประเทศ รวมถึง มีโครงการความร่วมมือกับทุกประเทศเช่นเดียวกัน

รัฐมนตรีหลายคน ให้ความเห็นเกี่ยวกับบทความ

 

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ไม่ขอแสดงความเห็นเกี่ยวกับหม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร แต่ย้ำว่า จากการทำงานร่วมกันในฐานะผู้ใต้บังคับบัญชาสมัยเป็นทหาร ที่รู้จักกันมากว่า 40 ปี ก็ยังเชื่อมั่นในตัวพลเอกประยุทธ์ ที่มีความตั้งใจและมีความเป็นผู้นำสูง

รัฐมนตรีหลายคน ให้ความเห็นเกี่ยวกับบทความ

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่า ไม่จำเป็นต้องโทรหาหม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร บอกสั้นๆ ว่า “จะไปโทรทำไม" และให้ไปถามเจ้าตัวดูว่า เหตุใด หม่อมราชวงศ์ปรีดียาธร จึงออกมาเคลื่อนไหวในช่วงเวลานี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด