ข่าว มือถือ

3 ค่ายมือถือ ทยอยยื่นคำขอไลเซนส์คลื่น 700 MHz บริการ 5 G

3 ค่ายมือถือ เข้ายื่นคำขอรับใบอนุญาตใช้คลื่นความถี่ 700 เมกะเฮิร์ตซ สำหรับการบริหาร 5 จี โดยรอบนี้กสทช.ปรับกฎเกณฑ์การประมูลใหม่ ไม่ให้เคาะราคาแข่งกัน

สำนักงาน กสทช. เปิดรับคำขอใบอนุญาตและจัดสรรคลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 703-733/758-788 เมกะเฮิรตซ์ หรือคลื่นความถี่ 700 เมกะเฮิรตซ์ (MHz)

โดย ทรู คอร์ปอเรชั่น เข้ายื่นคำขอใบอนุญาต และ เป็นรายแรก ตามมาด้วย แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส และล่าสุดคณะกรรมการบริหารของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค อนุมัติให้ดีแทคไตรเน็ต มายื่นคำขอแล้วเช่นกัน

 

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า คลื่นความถี่ย่าน 700 MHz สำนักงานกสทช. จะมีการจัดสรรจำนวน 3 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 10 MHz รวม 30 MHz ราคาใบอนุญาตละ 17,584 ล้านบาท

แบ่งการชำระเป็น 10 ปี อายุใบอนุญาต 15 ปี โดยจะแตกต่างจากการประมูลคลื่นความถี่ในทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะไม่ได้มีการประมูลเพื่อเคาะราคาแข่งขันกันแต่เป็นการจัดสรรคลื่นให้ไปเลยในราคาที่กำหนด

นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีแทค กล่าวว่า ดีแทคเชื่อว่าการตัดสินใจที่สำคัญครั้งนี้จะสร้างคุณประโยชน์ให้แก่ทุกฝ่าย สำหรับคลื่น 700 MHz ดีแทคสามารถนำไปใช้เพื่อการพัฒนาการสื่อสารไร้สายเทคโนโลยี 5G ต่อไป

การเข้ารับการจัดสรรคลื่นในครั้งนี้จะทำให้ดีแทคมีจำนวนคลื่นย่านความถี่ต่ำ (low band) ที่จะนำมาให้บริการเพิ่มขึ้นอีกและเป็นผลให้ดีแทคจะมีคลื่นความถี่ที่ให้บริการทั้งหมดจำนวน 130 MHz จะทำให้ขยายสัญญาณให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ