ชิมช้อปใช้ พยุงไม่ไหว จีดีพีไทยจ่อหลุดเป้า 3% สศค. ปรับลดประมาณการ 28 ต.ค.นี้

21 ต.ค. 2562 เวลา 9:00 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า วันที่ 28 ต.ค.นี้ สศค.จะประกาศปรับประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจในปี 2562 นี้ลง จากปัจจุบันที่คาดการณ์จะขยายตัวได้ 3% เนื่องจากตัวเลขการส่งออกล่าสุดในช่วง 9 เดือนแรกที่กระทรวงพาณิชย์ประกาศมานั้น ยังคงติดลบที่ -2.1% ซึ่งติดลบกว่าที่ สศค. เคยประมาณการณ์ไว้

และยอมรับว่า แม้กระทรวงการคลังจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านโครงการชิมช้อปใช้เฟส 2 แล้ว ก็ยังไม่สามารถทำให้เศรษฐกิจในปีนี้ขยายตัวได้ตามเป้าหมาย เพราะชิมช้อปใช้ทั้งเฟส 1 และเฟส 2 เป็นเพียงหนึ่งในมาตรการประคองเศรษฐกิจให้ขยายตัวได้ในภาวะที่เศรษฐกิจโลกมีปัญหา และส่งผลกระทบต่อการส่งออกที่เป็นตัวขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจไทย

“เราก็ยังคงพยายามทำให้ดีที่สุด แต่ก็ยังไม่สามารถช่วยได้มาก ซึ่งปัจจัยหลักมาจากการส่งออกที่ชะลอตัว ดังนั้นก็ต้องให้กระทรวงพาณิชย์ไปดูว่ามีตรงไหนที่จะพอดันได้บ้าง ตลาดเก่า ตลาดใหม่ จะทำให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้น แต่หากกระทรวงพาณิชย์บอกว่าเป็นเพราะค่าเงินบาทแข็งค่า ก็ต้องไปที่แบงก์ชาติอีก ทุกอย่างก็จะวนลูพแบบนี้ ดังนั้น กระทรวงการคลังก็เลยพยายามทำในส่วนที่ทำได้ให้เต็มที่ไว้ก่อน ที่เหลือจะเป็นอย่างไรก็ว่ากันอีกที” นายลวรณ กล่าว

สำหรับประมาณการของ สศค. เดิม คาดว่า เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ 3% โดยมีช่วงคาดการณ์ที่ 2.8-3.2% ชะลอตัวกว่าปี 2561 ที่ขยายตัวได้ 4.1% โดยคาดการณ์ส่งออกติดลบเพียง 0.9% โดยมีช่วงคาดการณ์ไว้ที่ลบ 1.1- ลบ 0.7% เท่านั้น

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ชิมช้อปใช้ คึกคักเงินสะพัดร้านค้าขนาดเล็ก 80%

-โพล ชี้ “รัฐบาลประยุทธ์ 2” ผลงานดีขึ้นด้วยชิมช้อปใช้ แย่ลงเพราะค่าครองชีพสูง

-ตัดสิทธิ์ “ชิมช้อปใช้” คืนนี้ 7 แสนราย นำกลับมาให้ลงทะเบียนใหม่

-ใครยังยืนยันตัวตน “ชิมช้อปใช้” ไม่ผ่าน ทางนี้เลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด