"ศักดิ์สยาม" เตรียมปลดล็อก "แกร็บ" ถูกกฎหมาย

26 ต.ค. 2562 เวลา 2:57 น.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เผยความคืบหน้าการปลดล็อก "แกร็บ" ถูกกฎหมาย เตรียมยกร่างกฎกระทรวง-เสนอครม. คาดลงนามประกาศได้ภายในเดือน มีนาคม ปี 2563

เพจเฟซบุ๊ก กรมการขนส่งทางบก โพสต์ภาพ พร้อมข้อความระบุว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการให้บริการรถรับจ้างสาธารณะผ่านแอปพลิเคชันว่า

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เผยความคืบหน้าการปลดล็อก

 จากที่ได้มอบนโยบายไปนั้น ขณะนี้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ได้ประชุมและกำหนดกรอบแล้ว เช่น กำหนดรายละเอียด ของผู้ให้บริการตัวแอปพลิเคชัน และผู้ประกอบการรถรับจ้างสาธารณะที่จะเข้ามาใช้แอปฯ คาดว่าเดือน ต.ค.จะยกร่างกฎกระทรวงเสร็จ และเสนอกระทรวงคมนาคมในต้นเดือน พ.ย.เพื่อเปิดรับฟังความคิดเห็น จากนั้นจึงจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบใน ธ.ค. และส่งไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยคาดว่าจะดำเนินการตามขั้นตอนและกระทรวงคมนาคมสามารถลงนามประกาศได้ภายในเดือน มี.ค. 2563

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เผยความคืบหน้าการปลดล็อก

 ทั้งนี้ พรรคภูมิใจไทย มีนโยบายที่จะทำให้การบริการรถรถจ้างสาธารณะผ่านแอปพลิเคชันถูกกฎหมาย เพื่อเพิ่มความสะดวกและเป็นธรรมกับผู้ใช้บริการ เนื่องจากในปัจจุบันมีการนำรถส่วนบุคคลเข้ามาให้บริการรับจ้างผ่านแกร็บ (Grab) ซึ่งผิดกฎหมาย สำหรับมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการแท็กซี่ในรูปแบบเดิม ได้แก่ ปรับอัตราค่าโดยสารให้เหมาะสม, ให้มีการโฆษณาบนตัวรถได้ กำหนดให้รถที่มีขนาดเล็กสามารถใช้เป็นแท็กซี่ได้ บุคคลธรรมดาสามารถนำรถมาจดทะเบียนเป็น รถTAXI VIP ได้ ขยายอายุการใช้งานของรถ นำเทคโนโลยีใหม่ มาใช้ทดแทนอุปกรณ์ TAXI OK ได้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-สีสัน แท็กซี่สายแบ๊ว แต่งคิตตี้เต็มคัน(คลิป)

-รวบแล้ว! แท็กซี่โหดฆ่าปักอกเมีย

-เดือด! คนขับแท็กซี่หัวร้อน โวยวายท้าต่อย กลางงานสำคัญสนามหลวง (คลิป)