ข่าว

ราคาน้ำมันวันนี้ 8 ม.ค. 2563 เช็คราคาตลาดโลกราคาพุ่งหลังตลาดปิด

ราคาน้ำมันวันนี้ หลังจากที่ได้มีปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์และดีเซลทุกชนิดไป เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2563 สถานการณ์ราคาน้ำมันในตอนนี้ปิดลบ จากคาดการณ์ผลกระทบอุปทานที่จำกัด แต่ราคาพุ่งหลังตลาดปิด จากการโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรัก

วันนี้ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงในรอบ 2 วัน หลังนักลงทุนได้ประเมินความเสี่ยงไว้ว่า ตลาดน้ำมันโลกจะยังสามารถซื้อ-ขายน้ำมันดิบได้ดี ถึงแม้เหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านจะไม่มีท่าทีสงบได้ในเร็ววัน

ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังของสหรัฐฯ คาดว่าจะปรับตัวลดลง 5.9 ล้านบาร์เรลลงไปแตะระดับ 430 ล้านบาร์เรล ราคาน้ำมันวันนี้ ตามการรายงานของสถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) โดยตัวเลขอย่างเป็นทางการจะประกาศในวันนี้

หลังตลาดปิด ราคาน้ำมันดิบจะปรับตัวพุ่งสูงขึ้น หลังมีรายงานว่ากองทัพอิหร่านได้เปิดฉากการโจมตีฐานทัพทางการทหารของสหรัฐฯ ในอิรักหลายแห่งด้วยขีปนาวุธทั้งพิสัยใกล้และพิสัยไกล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากสภาวะอุปทานในภูมิภาคที่อยู่ในระดับสูง ทั้งจากการส่งออกจากอินเดียและมาเลเซีย รวมไปถึงปริมาณการนำเข้าของอินโดนีเซียที่ต่ำกว่าคาด หลังจากโรงกลั่นน้ำมันในประเทศเลื่อนแผนการปิดซ่อมบำรุงออกไป

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังจากถูกกดดันจากปริมาณน้ำมันดีเซลในภูมิภาคที่อยู่ในระดับสูง ประกอบกับความต้องการใช้เริ่มชะลอตัว ก่อนเข้าสู่ช่วงเทศกาลวันหยุดตรุษจีน

ราคาน้ำมันวันนี้ เมื่อเวลา 08.04 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนก.พ. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์พุ่งขึ้น 2.74 ดอลลาร์ หรือ 4.37% แตะที่ระดับ 65.44 ดอลลาร์/บาร์เรล

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (ไออาร์จีซี) ยิงขีปนาวุธแบบพื้นสู่พื้น (surface-to-surface) จำนวนหลายสิบลูก เข้าใส่ฐานทัพอากาศสหรัฐซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของประเทศอิรัก เพื่อตอบโต้ที่กองทัพสหรัฐปลิดชีพนายพลกาเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ของอิหร่าน

ขณะที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ยืนยันว่า อิหร่านยิงขีปนาวุธหลายสิบลูกถล่มฐานทัพอากาศของสหรัฐในอิรัก พร้อมกับประกาศว่า สหรัฐจะมาตรการต่างๆที่เหมาะสม เพื่อปกป้องบุคลากรและบรรดาพันธมิตรของสหรัฐ

 

ขอบคุณข้อมูล thaioilgroup