"บิ๊กแอส" โดนยกวง! ศาลออกหมายจับฐาน "ละเมิดลิขสิทธิ์"

21 มี.ค. 2561 เวลา 0:32 น.

ศาลออกหมายจับ วงบิ๊กแอส ฐานละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่นโดยการเผยแพร่ต่อสาธารณชนในงานดนตรี (เนื้อร้อง-ทำนองเพลง) เพื่อการค้า แสวงหาผลประโยชน์อย่างอื่นๆในทางการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาต

วานนี้( 20 มี.ค.) ตัวแทนลิขสิทธิ์ค่ายเพลง เพาเวอร์เทรเซอร์ จำกัด หรือมิวสิคบั๊กส์ พร้อมด้วยตำรวจสน.ทองหล่อ ร่วมกันนำหมายจับศาลจังหวัดระยองที่ 110-114 /2561 ลงวันที่ 19 มีนาคม 2561 ความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่นโดยการเผยแพร่ต่อสาธารณชนในงานดนตรี (เนื้อร้อง-ทำนองเพลง) เพื่อการค้า แสวงหาผลประโยชน์อย่างอื่นๆในทางการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาต มาดำเนินคดีกับนักดนตรีวงบิ๊กแอส ที่บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) รวม 5 ราย ประกอบด้วย นายเดชา โคนาโล (เจ๋ง) ร้องนำ นายพูนศักดิ์ จตุระบุล (อ๊อฟ) กีตาร์นำ ร้องประสาน นายอภิชาติ พรมรักษา (หมู) กีตาร์นำ ร้องประสาน นายพงศ์พันธ์ พลสิทธิ์ (โอ๊ค) กีตาร์เบส และนายขจรเดช พรมรักษา (แหลมหรือกบ) มือกลอง ภายหลังนำบทเพลง "ก่อนตาย" มาขับร้องในงานเทศกาลเที่ยวทะเลหาดบ้านเพ-เกาะเสม็ด ต.บ้านเพ-เกาะเสม็ด อ.เมือง จ.ระยอง เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.60 เวลาประมาณ 22.30 น.

นายชนินทร์ วรากุลนุเคราะห์ กรรมการบริษัทเพาเวอร์เทรเซอร์ จำกัด หรือมิวสิคบั๊กส์ เผยว่า ในวันนี้ตัวแทนของลิขสิทธิ์ค่ายเพลงมิวสิคบั๊กส์นำหมายจับจากศาลจังหวัดระยอง เพื่อจะมาจับนักดนตรีวงบิ๊กแอสทั้ง 5 ราย ในฐานะที่ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง "ก่อนตาย" โดยเป็นบทเพลงในอัลบั้ม เอ็กซ์แอล วางจำหน่ายเมื่อปี 2543 ซึ่งขณะนั้นเป็นชุดที่ 2 ของวงและยังอยู่ในสังกัดค่ายมิวสิคบั๊กส์ มาจัดแสดงเพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้มีการขออนุญาตหรือบอกกล่าวใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งถือว่าเป็นความผิดทางอาญามีโทษปรับตั้งแต่ 1 แสน ถึง 8 แสนบาท จำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 4 ปี ทั้งนี้ทางวงบิ๊กแอสได้ละเมิดนำบทเพลงดังกล่าวไปแสดงถึง 30 สถานที่ทั่วประเทศไทย ซึ่งหมายจับในวันนี้ก็เป็น 1 ใน 30 สถานที่ที่ได้นำไปแสดงคอนเสิร์ต ซึ่งครั้งนี้ตนได้รับการประสานจากทางตัวแทนลิขสิทธิ์ค่ายเพลงจะนำหมายจับมาดำเนินคดี ตนก็ตกใจว่าถึงขั้นจับกันเลย เพราะไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร ถ้าตกลงคุยกันได้ทุกอย่างคงไม่เกิดเหตุการเช่นนี้ แต่ขณะนี้ไม่สามารถตกลงกันได้ตั้งแต่แรกเริ่ม โดยก่อนหน้านี้ทางค่ายมิวสิคบั๊กส์ ได้ประสานกับทางต้นสังกัดของคู่กรณีไปถึง 5 ครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับการตอบรับหรือตอบสนองแม้แต่อย่างใด เพราะฉะนั้นต้องมีการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

นายชนินทร์ กล่าวต่ออีกว่า ทางค่ายมิวสิคบั๊กส์ เป็นค่ายเพลงเล็กๆ ที่อยู่มานานถึง 20 ปี ซึ่งบริษัทไม่ได้ต้องการเรื่องทรัพย์สิน เรามีของเราอยู่แล้วเราอยู่ได้ แต่สิ่งที่ต้องดำเนินการเช่นนี้เนื่องจากมีการละเมิด อีกทั้งเรายังมีการห้ามปราบไปยังต้นสังกัดแต่ก็ยังเพิกเฉย โดยขณะนี้จากการตรวจสอบก็มีอยู่ด้วยกัน 2 วง คือวง “บิ๊กแอส” และ “กะลา” ที่ยังคงละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ทั้งนี้ทางมิวสิคบั๊กส์ไม่มีนโยบายมานั่งจับผู้ใดที่นำบทเพลงไปเล่นทุกคนสามารถนำไปเล่นได้ตามปกติ ทั้งในบ้านหรือสถานบันเทิง ไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดอะไรขึ้น เพราะดนตรีเป็นสิ่งบันเทิงใจ แต่ที่วันนี้เกิดเรื่องขึ้นเนื่องจากเป็นการแข่งขันทางด้านธุรกิจระหว่างค่ายเพลง อีกทั้งขณะนี้ตนได้รับการประสานจากจากทางตัวแทนว่าผู้ที่ถูกออกหมายจับทั้ง 5 รายนั้น ยังไม่สามารถติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายได้ ซึ่งหลังจากนี้ต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป