#KaimookBNK48 ติดเทรนทวิตเตอร์ หลัง "ไข่มุก BNK48" โพสต์ตัดพ้อ โดน Cyber bully

13 มี.ค. 2562 เวลา 5:55 น.

อย่าใช้โซเชียลทำร้ายคนอื่น "ไข่มุก BNK48" โพสต์ข้อความตัดพ้อผ่านทางเฟซบุ๊ก หลังโดนเกรียนคีย์บอร์ดคอมเมนต์ล้อเลียนกันอย่างสนุกปาก ทำให้ชาวเน็ตหลายคนออกมาทวิตข้อความให้กำลังใจ จน #KaimookBNK48 ติดเทรนการค้นหาอันดับ 1 บนทวิตเตอร์

เกิดกระแสดราม่ามาอีกระลอก สำหรับไอดอลสาว "ไข่มุก BNK48" ที่กำลังถูกเกรียนคีย์บอร์ดคอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักหน่วง จนเจ้าตัวถึงกับโพสต์ตัดพ้อผ่านทางเฟซบุ๊ก ซึ่งก็มีชาวเน็ตจำนวนมากได้ทำการทวิตข้อความให้กำลังใจสาว "ไข่มุก BNK48" จนทำให้ตอนนี้ #KaimookBNK48 ได้ติดเทรนการค้นหา อันดับ 1 บนทวิตเตอร์

 

อย่าใช้โซเชียลทำร้ายคนอื่น

ซึ่งก่อนหน้านี้ ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ "Major Group" ได้มีการโพสต์โปรโมทภาพยนตร์เรื่อง "ไทบ้านเดอะซีรีส์ X BNK48" ที่มีไอดอลสาว "ไข่มุก BNK48" เข้าร่วมแสดงด้วย แต่เมื่อโพสต์ดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็ได้มีเกรียนคีย์บอร์ดจำนวนหนึ่ง ได้เข้ามาคอมเมนต์ในเชิงล้อเลียน "ไข่มุก BNK48" กันอย่างสนุกปาก

 

อย่าใช้โซเชียลทำร้ายคนอื่น

 

อย่าใช้โซเชียลทำร้ายคนอื่น

 

ต่อมาสาว "ไข่มุก BNK48" ก็ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กในเชิงตัดพ้อผ่านทางแฟนเพจ "Kaimook BNK48" โดยมีการเปรียบเทียบตนเองกับตัวละคร "Ralph" จากภาพยนต์เรื่อง "Ralph Breaks the Internet" ว่าเจอสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกับตน โดยมีข้อความว่า

"ดู Ralph Breaks the Internet มาถึงตอนนี้แล้ว รู้สึกสะเทือนใจมากๆ มันสะท้อนให้เห็นอะไรหลายๆอย่างบนโลกโซเชียลปัจจุบันนี้

ตัวละคร Ralph ก็พบกับสถาณการณ์เดียวกับคุณไข่เลย มีคนรักคนชอบมากมายในอินเตอร์เน็ต แต่ก็มีคนบางกลุ่มที่ต่อว่า ด่าทอด้วยถ้อยคำที่ไม่ดี จนมีตัวละครอีกตัวพูดขึ้นมาว่า "กฎข้อแรกของการเล่นอินเตอร์เน็ต คือ ห้ามอ่านคอมเมนต์" เป็นคำพูดที่รู้สึกปักลึกที่กลางใจมาก

 

อย่าใช้โซเชียลทำร้ายคนอื่น

 

คุณไข่เองนั้นก็มีช่วงที่เลิกอ่านคอมเมนต์ไปเหมือนกัน ทั้งๆที่อยากอ่านข้อความให้กำลังใจเราตั้งมากมาย แต่ก็ทนไม่อ่านเพราะไม่อยากเจอข้อความที่ทำร้ายจิตใจ ตัวเราเองนั้นเลือกไม่ได้หรอกว่าอยากให้มีแต่คนรักคนชอบเรา เลือกไม่ได้ว่าอยากจะให้มีแต่คนพูดดีๆกับเรา แต่สังคมในโซเชียลยุคปัจจุบันนั้นไม่ค่อยน่าอยู่นัก

คุณไข่เคยอ่านเจอ quote ที่ว่า

 

‘The internet brings out the bad in some people.

- Michael Rougeau’

 

อย่าใช้โซเชียลทำร้ายคนอื่น

 

อินเตอร์เน็ตนำด้านมืดในบางคนออกมา แสดงให้เห็นว่ามีผู้คนบางกลุ่มที่ถูกสังคมโซเชียลหล่อหลอมจิตใจให้กลายเป็นคนที่ใจร้ายและ ไม่ใส่ใจความรู้สึกของคนอื่นได้ เพราะคนกลุ่มนี้มักคิดว่าการคอมเมนต์นั้นเป็นสิ่งที่เสรี จะสามารถคอมเมนต์ในสิ่งใด ทำร้ายจิตใจใครก็ได้ ทุกคนต้องยอมรับให้ได้เพราะสิ่งนี้คือความคิดเห็นของเขา

แต่ว่าทำไมละ ทำไมเราถึงยอมให้การเล่นโซเชียลมาทำให้เราทุกคนเป็นคนใจร้ายได้ ในโลกแห่งความเป็นจริง คุณไข่เชื่อว่าทุกคนเป็นคนดี ต้องเป็นคนที่ทำอาชีพสุจริตหาเลี้ยงตัวเอง และดูแลครอบครัวที่เรารักเหมือนๆกับที่คุณไข่ทำแน่ๆเลย แต่แล้วทำไมเวลาเราเล่นโซเชียลเราถึงสวมหน้ากากเป็นอีกคนหนึ่ง เป็นใครก็ไม่รู้ที่อยากจะทำร้ายจิตใจคนอื่น ทำไมเราถึงยอมให้สิ่งนี้มาทำให้เราเปลี่ยนไป

 

อย่าใช้โซเชียลทำร้ายคนอื่น

 

มีคนมากมายที่เป็นเหยื่อของ cyber bully หรือการกลั่นแกล้งในอินเตอร์เน็ต ซึ่งจุดจบของบางคนนั้นถึงขั้นทำร้ายตัวเอง หรือ ฆ่าตัวตาย ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วเราเองก็ไม่ต่างอะไรจากฆาตกรที่ฆ่าคนด้วยคำพูดเลย และจะมีคนที่ประสบปัญหาแบบนี้เกิดมากขึ้นทุกวันถ้าเกิดทุกคนยังใช้โซเชียลในทางนี้กันอยู่

เพราะฉะนั้นแล้วพวกเราทุกคนมาใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คในทางที่ดีขึ้นดีกว่านะคะ ทุกคนสามารถเล่นโซเชียลได้ สามารถแสดงความคิดเห็นได้ สามารถแชร์คลิปช่วยเหลือสังคมได้ พวกเรามาใช้โซเชียลในทางที่ดีขึ้นกันนะคะ คุณไข่เองนั้นก็พร้อมรับฟังทุกคำวิจารณ์อยู่แล้ว เพียงแต่ว่าอยากให้ทุกคนได้มารู้จักตัวตนที่แท้จริงของคุณไข่มากขึ้นนะคะ รักทุกคนค่ะ

 

อย่าใช้โซเชียลทำร้ายคนอื่น

 

สุดท้าย.. อยากฝากถึงคนที่ประสบพบเจอปัญหาเดียวกับคุณไข่ ถึงแม้จะมีคนมากมายมองหาจุดด้อย และข้อเสียในตัวเรา แต่ขอแค่อย่างน้อยตัวเราเท่านั้นที่ยังเห็นคุณค่า และความดีในตัวเอง อย่าให้คำพูดไม่ดีพวกนั้นมากดแสงสว่างในตัวเองอีกเลย ขอแค่ทุกคนยังมองเห็นแสงสว่างในตัวเองนะคะ"

 

อย่าใช้โซเชียลทำร้ายคนอื่น

 

อย่าใช้โซเชียลทำร้ายคนอื่น

 

อย่าใช้โซเชียลทำร้ายคนอื่น

ล่าสุดทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ "Major Group" ก็ได้ทำการลบโพสต์ดังกล่าวออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางสปริงนิวส์ขอเป็นกำลังใจให้กับสาว "ไข่มุก BNK48" ด้วยนะคะ

 

อย่าใช้โซเชียลทำร้ายคนอื่น

 

อย่าใช้โซเชียลทำร้ายคนอื่น

 

อย่าใช้โซเชียลทำร้ายคนอื่น

 

อย่าใช้โซเชียลทำร้ายคนอื่น